Mùa xuân của niềm tin

03:09 PM 14/03/2024
Hà Nội những ngày xuân này, có một chút nồm ẩm kèm chút se lạnh, nhưng hôm nay ở Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 tôi cảm thấy mùa xuân năm nay đẹp hơn và đó cũng là mùa xuân mới đối với anh P.V.M (51 tuổi, Lạng Sơn)- bệnh nhân được ghép tim thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108 trong ngày 30 Tết Giáp Thìn.

Sau một tuần ra viện, hôm nay anh M đến khám lại, nhìn anh khỏe mạnh, nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt khiến chúng tôi cũng cảm thấy vui cùng anh. Nhớ lại khoảnh khắc ngày 29 tết năm nay, khi trên đường trở nhà chuẩn bị đón Tết cùng gia đình thì tôi nhận được cuộc gọi của đồng nghiệp cần hỗ trợ nhân lực cho kíp trực vì cả Bệnh viện kích hoạt hệ thống ghép tạng, mà khoa tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị người bệnh ghép tim. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà đòi hỏi khâu chuẩn bị người bệnh, theo dõi phải hết sức cẩn thận, không được xảy ra sai sót.

Vừa về đến nhà, trong đầu tôi lúc đó cũng suy nghĩ giờ các bạn đã người về tận Thái Bình, Thanh Hóa... thì thế nào đây. Rồi không chần chừ, tôi quay lại Thủ đô để làm nhiệm vụ cùng kíp trực. Chúng tôi đồng lòng vào nhiệm vụ cao cả của Bệnh viện, không ai bảo ai, nhanh thoăn thoắt, từ hồ sơ giấy tờ cùng như đưa đón người bệnh, khám, hội chuẩn, chụp chiếu. Bên cạnh đó còn nhiệm vụ cao cả là động viên tinh thần người bệnh. Thế rồi  mọi công tác chuẩn bị cho ca ghép tim đến 22h00 ngày 29 Tết cũng tạm xong.

Sáng 30 Tết (9/2), trước khi người bệnh được đưa lên phòng mổ, mắt anh ngấn lệ nói với chúng tôi rằng: “Sẽ cố gắng để trở về gặp các bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên khoa A2A. Lúc đó chúng tôi tin và hy vọng điều tốt đẹp sẽ đến và chỉ nói được với anh một câu “Nhất định!

Ngày hôm đó, bác sĩ trẻ Mạc Thanh Tùng của khoa cũng chia sẻ với tôi: “Rất khó để quên những cảm giác như thế này chị ạ! Em tin người bệnh sẽ hồi sinh, thật trân quý và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng chị nhỉ?”

Bác sĩ Nguyễn Kiều Ly- Phó Chủ nhiệm khoa chúng tôi cũng chung niềm xúc động không kém, chị là người theo dõi cũng như chia sẻ với người bệnh nhiều hơn cả, đặc biệt là niềm vui vỡ òa hạnh phúc khi nghe trái tim người bệnh được hồi sinh, ngay sau đó chị đã báo cho tôi tim người bệnh có những nhịp đập đầu tiên. Thực sự đối với tôi thì đó là điều hạnh phúc, hạnh phúc đến rơi lệ.

Nó là những kỷ niệm, những điều không thể quên trong cuộc đời làm nghề của chúng tôi. Sáng nay Hà Nội mưa xuân, mùa xuân của hy vọng, người bệnh đã được trở về với cuộc sống thường ngày, tái khám tại Bệnh viện, trở lại khoa tôi với niềm xúc động trên khuôn mặt của anh, ánh mắt ướt nhòe không vì cơn khó thở mà vì đã được “sinh ra một lần nữa”.

Anh M  khám lại sau 1 tuần ra viện

Thời gian trôi thật nhanh, tháng 7 này tôi tròn 20 năm làm việc nơi đây (Khoa Nội Tim mạch). Mỗi năm qua đi khiến những người lính mang hai màu áo như chúng tôi trưởng thành hơn, nhiệt huyết hơn, bởi nơi đó luôn có những người thầy, người bạn, người đồng chí của chúng tôi. Khoảnh khắc nhìn thấy những mầm non mùa xuân cựa mình thức dậy đem lại cho chúng ta một cảm xúc ngọt ngào và ấm áp, tôi cũng tin rằng sẽ còn có những trái tim lỗi nhịp như anh M sẽ được hồi sinh như thế.

Đã gặp mùa xuân trong trái tim anh

Hoa đào tươi nở trong xuân sang

Trái tim anh nồng nàn hương Hà Nội

Khắc ghi 108, mùa xuân của niềm tin…”