Phạm vi Hợp tác quốc tế

  12:06 PM 22/11/2018
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc Hợp tác quốc tế trong thời kỳ mở cửa và hội nhập đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa, Bệnh viện đã triển khai hợp tác với nhiều đối tác trên khắp thế giới, tiêu biểu như sau:

1. Hp tác vi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Nhắc đến hợp tác trong lĩnh vực y tế với các đối tác đến từ Hoa kỳ không thể không nhắc đến sự đóng góp của cố GS.TSKH Nguyễn Huy Phan - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, người đóng vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa kỳ thông qua con đường khoa học đã mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác đến từ bên kia đại dương không chỉ riêng đối với Bệnh viện TWQĐ 108 mà còn đối với nền Y học Việt Nam sau hơn 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ (1995). Tiêu biểu trong số đó phải kể tới các hợp tác giữa Bệnh viện với: Trung tâm ung thư MD Anderson (hợp tác tổ chức Hội nghị ung thư Việt Nam - Hoa kỳ), Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile (phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị các khuyết tật bẩm sinh vùng hàm mặt). Dự kiến tháng 11/2018 đoàn công tác từ Trường đại học Pittsburg sẽ đến tiền trạm, khảo sát tại Bệnh viện để xây dựng kế hoạch triển khai hợp tác tiềm năng giữa hai bên. 

2.  Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Bệnh viện hiện triển khai hợp tác y tế với trên 10 quốc gia tại khu vực này, một số quốc gia có hợp tác sâu rộng như:

- Nhật Bản: Đây là đối tác hàng đầu của Bệnh viện, là quốc gia có nền y học phát triển vào bậc nhất trên thế giới, cái nôi của nhiều giải thưởng khoa học cao quý và các sáng kiến kỹ thuật trong y học. Bệnh viện được lựa chọn là đối tác của các Trung tâm, Bệnh viện, Trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản như: Trung tâm quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu (NCGM), Đại học Quốc tế về Y tế và Phúc lợi (International university of Health and Welfare) - Trường đại học Oita, Đại học Fukuoka, Bệnh viện Thành phố Hiroshima, Bệnh viện Trường đại học Okayama, Bệnh viện đại học Juntendo, Đại học quốc tế về phúc lợi và y học Trung tâm quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu (NCGM) báo cáo về, Tập đoàn System Enviromental Research Institute, Học viện Quân y Nhật Bản. Thông qua các chương trình hợp tác, nhiều các bác sỹ, kỹ thuật viên của Bệnh viện được đi học tập, đào tạo chuyển giao kỹ thuật, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chât lượng điều trị cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

- Hàn Quốc: Bệnh viện đang triển khai nhiều hợp tác về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật với các Trung tâm y tế của Hàn quốc, đặc biệt trong lĩnh vực tiêu hóa, ung thư và phẫu thuật chỉnh hình… có thể kể đến Bệnh viện Yangsan - Đại học Quốc gia Pusan, Trung tâm ghép Gan Asan, Bệnh viện Đại học Kyungpook, Bệnh viện Đại học Ajou và Trung tâm xạ trị quốc gia (Kirams)…

- Singapore: Bệnh viện đã và đang triển khai nhiều dự án hợp tác về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chuyên ngành tim mạch với Trung tâm Tim mạch quốc gia Singapore và một số Trung tâm y tế thuộc hệ thống y tế của Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Nhiều chuyên gia tim mạch của Bệnh viện được học tập và đào tạo tại Trung tâm này.

3.  Khu vực Châu Âu

 Đây là cái nôi của y học hiện đại, là nơi quy tụ nhiều Trung tâm y tế và các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Một số Quốc gia có triển khai hợp tác y tế với Bệnh viện như:

- Cộng hòa Liên bang Đức: một trong những người bạn, những đối tác hàng đầu của bệnh viện trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhiều bác sỹ được cử đi đào tạo, làm nghiên cứu sinh tại các Trung tâm y tế của CHLB Đức, Đại học tổng hợp Tubingen; hợp tác cùng Viện Y học nhiệt đới - Trường Đại học Tổng hợp Tubigen thành lập Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức. Tháng 10/2017, Bệnh viện ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học y Greifswald triển khai hợp tác trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình và vi phẫu thuật.

- Vương Quốc Anh: Bệnh viện bước đầu tiếp nhận 09 sinh viên y khoa trường Đại học King College đến học tập tại Bệnh viện, dự kiến trong năm 2019 sẽ tiếp nhận thêm 40 - 50 sinh viên đến học tập tại các khoa lâm sàng. Triển khai hợp tác sâu rộng với tổ chức Phẫu thuật sọ mặt nhân đạo (Facing The World); cử các bác sĩ đi học tập tại các Trung tâm hàng đầu về phẫu thuật sọ mặt, gây mê - hồi sức của Vương quốc Anh, làm tiền đề cho việc triển khai Trung tâm phẫu thuật sọ mặt tại Bệnh viện TWQĐ 108 với sự giúp đỡ của tổ chức Facing The World.

- Cộng hòa Pháp: tiêu biểu trong các hợp tác của Bệnh viện phải kể đến Bệnh viện Foch: các chuyên gia của Bệnh viện Foch đã phối hợp cùng các bác sỹ tại Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt nam, đồng thời đây cũng là ca ghép đa tạng xuyên việt lịch sử. Được đánh giá là thành tích đặc biệt xuất sắc của các nhà khoa học Bệnh viện, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật, năng lực chuyên môn của các y, bác sỹ, một dấu son trong lịch sử y học nước nhà bởi ghép phổi từ người cho chết não được đánh giá là kỹ thuật y học khó bậc nhất hiện nay. Những năm trước đây Bệnh viện cũng có cơ hội được hợp tác với một số Trung tâm y tế của Pháp như: Viện Trường Đại học Y Nancy, Trung tâm Ghép Gan Paul-Brousse Paris, Bệnh viện Beaujon Paris, Bệnh viện Laveran – Marseille, Bệnh viện Bichat, Bệnh viện Val de Gard, Bệnh viện huấn luyện Quân y Laveran và Viện Y học nhiệt đới Pharo – Marseille, Bệnh viện Toulouse, Bệnh viện Metz, Bệnh viện Thành phố Lyon, Bệnh viện Clermont Ferrand…

- Ireland: Tổ chức phẫu thuật thay khớp nhân đạo Operation Walk đã triển khai chương trình phẫu thuật thay khớp nhân đạo cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện từ nhiều năm nay. Tổ chức Operation Walk - Ailen tín nhiệm lựa chon Bệnh viện làm địa điểm tiến hành phẫu thuật thay khớp trong 03 năm liên tiếp nhờ vào đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn tốt và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn. Đây là một trong những điểm sáng trong hợp tác quốc tế của Bệnh viện TWQĐ 108 với các Tổ chức nhân đạo, tổ chức phi chính phủ.

- Vương Quốc Bỉ: Với sự giúp đỡ của Chính phủ Vương Quốc Bỉ (tài trợ 13,5 triệu Euro), Trung tâm máy Gia tốc 30Mev được xây dựng, hàng ngày sản xuất các dược chất phóng xạ sử dụng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung thư, tim mạch… Trong thời gian tới, Bệnh viện dự định triển khai xây dựng dự án xạ trị proton. Trong các chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc vụ Khanh Vương quốc Bỉ cũng nhiều lần tới thăm Bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng triển khai hợp tác trong nhiều chuyên ngành ghép thận, gây mê hồi sức với Bệnh viện Erasmus - Vương Quốc Bỉ.

Với những kết quả đạt được nêu trên, Đối ngoại Quốc phòng và Hợp tác quốc tế tiếp tục khẳng định vai trò là một kênh quan trọng, hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng chuyên môn của Bệnh viện, làm nền tảng để phấn đấu trở thành Bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phát triển đất nước, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, sức mạnh Quốc phòng của đất nước.

4. Hợp tác, chuyển giao kỹ thuật với ngành Quân y của Lào và Campuchia

Bệnh viện đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực với ngành Quân y của 2 nước bạn Lào và Campuchia: tổ chức bồi dưỡng tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tin học ứng dụng và sử dụng hệ thống Telemedicine cho 335 lượt Bác sỹ, kỹ sư; cử 14 lượt Bác sỹ các chuyên ngành sang làm chuyên gia giúp bạn; điều trị cho 975 bệnh nhân là quân nhân và cán bộ cấp cao của Nhà nước, Chính phủ Lào theo diện Nghị định thư được ký kết giữa Bộ Quốc phòng hai nước; hỗ trợ mua sắm trang bị vật tư cho Bệnh viện 103 QĐND Lào; phối hợp cùng Tổng cục Hậu cần lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống Telemedicine trị giá hàng chục tỷ đồng phục vụ công tác chuyên môn và hội chẩn từ xa cho bệnh viện bạn.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình

Bệnh viện đã cử các bác sỹ thuộc nhiều chuyên ngành tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại các bệnh viện dã chiến tại phái bộ Nam - Sudan góp phần quan trọng nâng cao vị thế, uy tín của QĐND Việt Nam cũng như đất nước Việt Nam nói chung trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, thúc đẩy hợp tác đa phương, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại với các tổ chức quốc tế, các nước trên thế giới và khu vực, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng - an ninh.

Hoạt động đối ngoại khác

Bệnh viện còn phối hợp tốt cùng Cục Quân y - Tổng cục Hậu cần tiếp đón đoàn công tác của Cục Quân y - Trung quốc tới thăm và làm việc tại Việt Nam; tiếp đón Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Campuchia tới thăm và làm việc để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y học hạt nhân. Bên cạnh đó cũng bước đầu thiết lập trao đổi hợp tác Quân y với ngành quân y của Hải quân Hoa kỳ.

Bác sĩ 2 nước Việt Nam - Lào đang hội chẩn qua hệ thống Telemedicine tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Chia sẻ