Giới thiệu Khoa Ngoại Lồng ngực

TS.BS Ngô Vi Hải

Chủ nhiệm khoa

Chức năng và nhiệm vụ

Là đơn vị tuyến cuối của toàn quân về ngoại lồng ngực. Thu dung, cấp cứu và điều trị các bệnh lý phổi, màng phổi, trung thất, tuyến giáp, thành ngực, các khối u vùng cổ.
Thu dung, điều trị các bệnh lý cấp cứu lồng ngực, chấn thương lồng ngực và các bệnh lý lồng ngực trong cấp cứu thảm họa.
Đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong triển khai ghép phổi, ghép khối tim phổi.
Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và công tác tuyến.

Hoạt động chuyên môn

- Khả năng thu dung 80 giường bệnh.

- Các kỹ thuật đang được triển khai có hiệu quả tại khoa hiện nay: Phẫu thuật nội soi và mổ mở cắt thùy phổi, phân thùy phổi, lá phổi, vét hạch điều trị ung thư phổi, u phổi lành tính, u trung thất, u tuyến ức. Phẫu thuật điều trị bệnh lý màng phổi: bóc vỏ phổi điều trị mủ màng phổi, nội soi điều trị tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi. Phẫu thuật tạo hình khí - phế quản điều trị hẹp khí - phế quản, u khí phế quản. Phẫu thuật tạo hình lồng ngực: phẫu thuật Nuss điều trị lõm ngực bẩm sinh, phẫu thuật điều trị lồi ngực. Phẫu thuật nội soi và mổ mở điều trị bệnh lý tuyến giáp: ung thư tuyến giáp, bướu giáp lành tính, Basedow. Phẫu thuật nội soi điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay, phẫu thuật điều trị hôi nách.

- Đã triển khai nghiên cứu ứng dụng những kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực và tham gia công tác đào tạo đến bậc học tiến sĩ và chỉ đạo tuyến.

- Tham gia trực tiếp, chủ trì về kỹ thuật trong phẫu thuật ghép phổi và ghép khối tim phổi.

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển

- Nghiên cứu kỹ thuật ghép phổi điều trị bệnh lý phổi giai đoạn cuối. Nghiên cứu kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị bệnh lý nhược cơ. Nghiên cứu phẫu thuật nội soi và phẫu thuật robot điều trị bệnh lý lồng ngực. Hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các bệnh viện, trường đại học nước ngoài: Bệnh viện FOCH (Paris Cộng hòa Pháp), Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản, Đại học Fukuoka Nhật Bản.

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật cao điều trị bệnh lý phổi, thành ngực, trung thất và vùng cổ như: phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi, cắt phân thùy phổi, cắt lá phổi 1 đường rạch; phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý tuyến giáp qua đường miệng - hầu. Phát triển các kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực mở rộng: cắt khối u xâm lấn thành ngực, trung thất; tạo hình khí - phế quản, tạo hình thành ngực điều trị lồi ngực. Phát triển kỹ thuật điều trị cấp cứu lồng ngực: kết xương điều trị gãy xương sườn, gãy xương ức. Triển khai kỹ thuật ghép phổi thành kỹ thuật thường quy. Triển khai phẫu thuật robot điều trị bệnh lý lồng ngực

Liên hệ:   024. 62700275