Giới thiệu Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức - VGCARE

  03:27 PM 05/12/2023

GS.TS Lê Hữu Song

Giám đốc Bệnh viện kiêm Giám đốc Trung tâm 

 

GS. Thirumalaisamy P.Velavan 

Đồng Giám đốc Trung tâm

 

 

1.Tên và phiên hiệu

Tên tiếng Việt: Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức

Tên tiếng Anh: The Vietnamese-German Center for Medical Research

Phiên hiệu: VG-CARE

2.Thành lập

Ngày thành lập: 06/05/2022 theo Quyết định số 1681/QĐ-BV ngày 06/05/2022 của Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Thực hiện Quyết định số 4968/QĐ-BQP ngày 08/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng).

3.Chức năng và nhiệm vụ

Chức năng:

Tổ chức thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu hợp tác khoa học giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với Viện Nghiên cứu Y học nhiệt đới, Trường Đại học Eberhard – Karls Tubingen, Cộng hòa Liên bang Đức.

Tổ chức thực hiện, kết nối hợp tác với các đối tác khác trong và ngoài nước trong tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao công nghệ ứng dụng vào nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện.

Thực hiện các dịch vụ liên quan đến nghiên cứu khoa học đối với các đơn vị trong và ngoài nước.

Nhiệm vụ:

Tổ chức điều hành, phối hợp, thực hiện nghiên cứu khoa học, thực hiện các hoạt động nghiên cứu phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân theo quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng.

Phối hợp chặt chẽ với các chuyên nghành trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học; huấn luyện, đào tạo và đào tạo lại chuyên môn, kỹ thuật về lĩnh vực Y học nhiệt đới.

4.Những thành tựu nổi bật

Với sứ mệnh của Trung tâm là triển khai, thiết kế các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam; mở rộng và tăng cường năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua việc thiết lập chương trình giáo dục đào tạo phù hợp cũng như các nghiên cứu và mô hình dịch vụ tiên tiến.

Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn luôn hướng tới phát triển Trung tâm thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo có uy tín tại Việt Nam cũng như Quốc tế, thu hút các nhà khoa học trẻ và các nhà khoa học đồng môn với các hợp tác nghiên cứu chặt chẽ, xây dựng môi trường nghiên cứu lý tưởng nhất cho thế hệ trẻ yêu khoa học, tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học trẻ được thử sức phát triển toàn diện, từ đó gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp tương lai.

Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức là đầu mối nghiên cứu khoa học cho 7 nhóm nghiên cứu với các trưởng nhóm là các Tiến sỹ, chuyên gia có trình độ cao, tốt nghiệp Tiến sỹ ở nước ngoài. Được sự tư vấn, thẩm định chuyên môn, chuyên khoa chất lượng của hội đồng khoa học là các Giáo sư, tiến sỹ có trình độ chuyên môn cao, đến nay, Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều công trình khoa học, công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín, có hệ số ảnh hưởng cao (Impact Factor-IF), với chỉ số IF trung bình là 6.25. Số lượng các công trình khoa học được công bố ngày càng tăng nhanh. Tổng số bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học Quốc tế có uy tín từ tháng đến tháng 10 năm 2023 là 123 bài báo.

Phối hợp thực hiện với các nhóm nghiên cứu từ các đơn vị trong bệnh viện, trung tâm đang thực hiện: 06 đề tài cấp nhà nước, trong đó có 4 đề tài Nghị định thư hợp tác quốc tế với các nước Nhật, Anh, Isarel và Đức; 02 đề tài cấp Bộ Quốc phòng; 06 đề tài hợp tác quốc tế, trong đó 1 đề tài đã hoàn thành được đánh giá cao; 02 đề tài tài trợ từ Quỹ VinIF. Một số nhiệm vụ đề tài được đánh giá cao từ phía đối tác như nhiệm vụ đề tài hợp tác với Quân y Hoa Kỳ (NAMRU-2) về thử nghiệm lâm sàng thuốc sốt rét.

Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức đã chứng tỏ năng lực chủ động và triển khai công nghệ mới, sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Các trang thiết bị và công nghệ hiện đại được tài trợ cho VG-CARE đã và đang góp phần theo dõi và phát hiện kịp thời sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2 mới tại Việt Nam. Không những vậy, qua quá trình tiếp thu, triển khai và ứng dụng các trang thiết bị hiện đại. Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-CARE) – Bệnh viện TWQĐ 108 đã được Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) lựa chọn là một trong bốn Trung tâm Y tế Toàn cầu với mục đích chuẩn bị sẵn sàng cho sự bùng phát của các đại dịch và ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm. Để thực hiện mục đích này, VG-CARE có 3 nhiệm vụ chính bao gồm (1) giảng dạy và đào tạo bền vững (với các chương trình trao đổi và thực tập liên tục); (2) nghiên cứu y học trong lĩnh vực các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái bùng phát, bao gồm nghiên cứu dịch tễ học, thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu can thiệp; (3) cải thiện sức khỏe và tiến tới sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe thông qua mở rộng khả năng chẩn đoán và cải thiện chăm sóc người bệnh. Cho đến hiện nay, VG-CARE vẫn đang nỗ lực hoàn thiện để thực hiện thành công 3 nhiệm vụ chính được giao, đóng góp vào sự phát triển năng lực y khoa của Bệnh viện TƯQĐ 108 nói riêng và y học Việt Nam nói chung trong chuẩn bị và ứng phó với sự bùng phát các đại dịch và dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Được sự đồng ý của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan ngang Bộ, Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức – Bệnh viện TƯQĐ 108 được tiếp nhận 01 xe xét nghiệm lưu động và các thiết bị kèm theo xe góp phần phát hiện sớm các dịch bệnh mới nổi, bệnh truyền nhiễm nhằm ngăn chặn kịp thời lây lan dịch bệnh, khu trú khoanh vùng, qua đó nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh tránh để lây lan diện rộng, bảo vệ sức khỏe của Bộ đội và Nhân dân.

Hợp tác tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn, có sự tham gia của các chuyên gia là các Giáo sư quốc tế và trong nước có uy tín. Đồng thời, Trung tâm cũng tiến hành tốt công tác đào tạo, huấn luyện, quản lý các nghiên cứu sinh, học viên đang thực hiện khóa luận, nghiên cứu tại chỗ. Các nghiên cứu sinh, học viên tại trung tâm đến từ nhiều đơn vị trong và ngoài nước như Học viện Quân y, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Việt-Pháp, Đại học Y Dược Huế, Viện thú Y Quốc gia, Viện nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển, Đại học Tübingen – Cộng hòa liên bang Đức, Trường đại học Bourgogne France-Comté…

5.Hợp tác trong nước và Quốc tế

Trung tâm có quan hệ hợp tác nghiên cứu học bền vững với nhiều Viện nghiên cứu, Trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và một số trung tâm nghiên cứu quốc tế.

Xuất phát từ sự hợp tác lâu dài, bền vững, thành công với Đại học Tuebingen CHLB Đức, mức độ tín nhiệm của Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức ngày một được nâng cao trong các hợp tác quốc tế với các cơ quan của Cộng hòa liên bang Đức, như Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức (BMBF). Trong năm vừa qua, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác, xây dựng tốt mối quan hệ với các đơn vị trong nước và quốc tế, đặc biệt là giữa Bệnh viện TƯQĐ 108 với Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD). Để đánh dấu cho mối quan hệ hợp tác thành công và bền vững này thì ngày 20 tháng 5 năm 2023, Trung tâm đã vinh dự được tiếp đón Đoàn Đại biểu Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), dẫn đầu là GS.TS. Joybrato Mukherjee – Chủ tịch DAAD đến thăm và làm việc tại Bệnh viện. Tham gia trong đoàn còn có ông Felix Wagenfeld, tân Giám đốc Văn phòng đại điện DAAD tại Hà Nội. Sự kiện đến thăm VG-CARE và Bệnh viện TƯQĐ 108 của Chủ tịch DAAD và đoàn công tác thể hiện sự tin tưởng, tầm nhìn về sự hợp tác phát triển bền vững giữa Bệnh viện TƯQĐ108 nói riêng và Việt Nam với Cộng hòa liên bang Đức nói chung.

6.Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức

Giám đốc Trung tâm: GS.TS Lê Hữu Song

Đồng giám đốc Trung tâm: GS. Thirumalaisamy P.Velavan

7.Website của Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức

www.vgcare.org

 

Chia sẻ