Giới thiệu Khoa Y học Hạt nhân

PGS.TS Lê Ngọc Hà

Chủ nhiệm Khoa

Chức năng, nhiệm vụ:

Sử dụng các kỹ thuật y học hạt nhân trong chẩn đoán các bệnh lý tim mạch, ung thư, nội tiết, gan - mật, dạ dày - ruột, thận - tiết niệu, tâm - thần kinh, xương- khớp, nhi khoa ... Sử dụng các đồng vị phóng xạ điều trị một số bệnh lý như Basedow, bướu nhân độc tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật, giảm đau do di căn xương, ung thư gan ... Tham gia công tác huấn luyện, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Hoạt động chuyên môn:

- Số giường bệnh: khoa có 10 giường cách ly các bệnh nhân nội trú điều trị I-131 liều cao.

- Trang thiết bị chính gồm 4 hệ thống gamma camera SPECT, 1 SPECT/CT, 2 hệ thống PET/CT, 2 máy đo độ tập trung I-131, 5 máy chuẩn liều (dose calibrator), 1 đầu dò gamma, 2 máy đo mật độ xương (DEXA)... Khu khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và là cơ sở y học hạt nhân được trang bị hàng đầu ở Việt Nam.

- Các kỹ thuật tiên tiến đang thực hiện: Chụp FDG PET/CT toàn thân chẩn đoán ung thư, đánh giá khả năng sống còn cơ tim, xạ hình SPECT tưới máu cơ tim, xạ hình SPECT Tc99m gắn hồng cầu chẩn đoán u mao mạch gan, xạ hình Tc99m gắn hồng cầu chẩn đoán xuất huyết tiêu hoá thấp, xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình hệ lympho và sử dụng đầu dò gamma phát hiện hạch gác trong phẫu thuật… Sử dụng I-131 trong điều trị bệnh Basedow và ung thư tuyến giáp thể biệt hoá sau phẫu thuật, điều trị giảm đau do di căn xương, tham gia điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật tắc mạch xạ trị bằng Y-90.

- Đào tạo:

+ Khoa Y học hạt nhân thuộc Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, là cơ sở đào tạo lý thuyết, thực hành và chuyển giao kỹ thuật y học hạt nhân cho một số khoa Y học hạt nhân trong nước như Bệnh viện Việt - Tiệp, Bệnh viện TƯ Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Kiên Giang, Viện Quân y 103, Bệnh viện K Hà nội, Bệnh viện U bướu Hà Nội, Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện tỉnh Hải Dương, Viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmex

+ Tham gia giảng dạy, hướng dẫn lâm sàng cho các lớp BS CKI, BS CKII, cao học và nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành Y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh và các chuyên ngành có liên quan.

+ Nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu y học hạt nhân hiện đại trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh động mạch vành bằng phương pháp xạ hình SPECT tưới máu cơ tim, nghiên cứu đánh giá khả năng sống cơ tim bằng FDG PET/CT, chụp xạ hình thân FDG PET/CT trong chẩn đoán, đánh giá giai đoạn, theo dõi hiệu quả điều trị bệnh nhân ung thư, sử dụng đầu dò gamma phát hiện hạch gác trong phẫu thuật ung thư vú và melanoma, sử dụng đồng vị phóng xạ I-131 trong điều trị ung thư tuyến giáp, sử dụng PET/CT trong mô phỏng xạ trị. Tham gia các đề tài nghiên cứu quốc tế về tim mạch và xạ trị ung thư thông qua cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

+ Hợp tác quốc tế với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông qua các dự án Hỗ trợ kỹ thuật (Technical Cooperation Project) và dự án hợp tác y học hạt nhân trong khu vực (RAS), hợp tác song phương với các cơ sở y học hạt nhân ở nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Úc, Bỉ ...

- Thành tựu khoa học: Giải nhất Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ sáng tạo ngành Y tế Thủ đô các năm 2003, 2005 và 2013; Hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu cấp Bộ năm 2007 và 2009;2 đề tài cấp nhà nước KC-10 giai đoạn 2015. Đồng giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ năm 2005 cho cụm đề tài cấp Nhà nước KC-14, 02 cá nhân được nhận Giải thưởng Thành tựu nổi bật của Hiệp hội điều trị bằng dược chất phóng xạ và phân tử thế giới (WARMTH) về những đóng góp cho sự phát triển Y học hạt nhân Việt nam (2010).

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển:

- Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các thành tựu y học hạt nhân hiện đại, tiên tiến trong chấn đoán, điều trị khi ứng dụng SPECT, SPECT/CT, PET/CT trong tim mạch, ung thư và các bệnh lý khác.

- Sử dụng các đồng vị phóng xạ trong điều trị ung thư và các bệnh lý khác.

- Nghiên cứu phát triển được chất phóng xạ mới trong chẩn đoán và điều trị.

Liên hệ: 024. 62784155