Đánh giá công nhận hệ thống quản lý chất lượng Phòng xét nghiệm đạt Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 tại Khoa Giải phẫu bệnh lý, Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108

03:53 PM 22/03/2024
Phòng xét nghiệm đạt Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật chuyên môn và năng lực của hệ thống quản lý chất lượng. Phòng xét nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 có kết quả xét nghiệm được công nhận tại các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước có cùng hệ thống quản lý chất lượng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện trong hợp tác quốc tế về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và nghiên cứu khoa học.

Buổi đánh giá công nhận hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 tại khoa Giải phẫu bệnh, TTXN, Bệnh viện TWQĐ 108

Trong hai ngày từ 19-20/03/2024 tại Trung tâm xét nghiệm – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã diễn ra cuộc đánh giá chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 của Khoa Giải phẫu bệnh. Khoa Giải phẫu bệnh là một trong bảy khoa xét nghiệm của Bệnh viện được tổ chức đánh giá công nhận Hệ thống Quản lý chất lượng Phòng xét nghiệm đạt Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 15189:2012. Tại khu vực miền Bắc, khoa Giải phẫu bệnh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là đơn vị công lập thứ 2 và là đơn vị công lập đa khoa đầu tiên thuộc chuyên ngành Giải phẫu bệnh được đánh giá công nhận ISO 15189:2012.

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 15189:2012 được thiết kế bởi Ủy ban kỹ thuật của Tổ chức ISO Quốc tế, áp dụng tại phòng xét nghiệm và hệ thống thử nghiệm chẩn đoán invitro; là tiêu chuẩn uy tín bậc nhất được hệ thống phòng xét nghiệm trên thế giới đều muốn hướng tới áp dụng. Đây là một trong những điều kiện đảm bảo việc thừa nhận các kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện trong nước và Quốc tế, nhằm giảm chi phí cho người bệnh và tiết kiệm chi phí xã hội trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.

Tham gia đoàn đánh giá về phía BoA, có Thạc sỹ Nguyễn Thị Hồng Nhung - Chuyên gia đánh giá chất lượng thuộc Văn phòng Công nhận chất lượng - Bộ khoa học công nghệ làm Trưởng đoàn; chuyên gia kỹ thuật thuộc lĩnh vực Giải phẫu bệnh PGS. TS Nguyễn Phúc Cương - Nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tham dự cuộc họp khai mạc đánh giá, đại diện lãnh đạo Bệnh viện có Đại tá. PGS. TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện; Đại tá. PGS. TS Phan Quốc Hoàn - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm; Đại tá. BSCKII Phùng Văn Tuấn - Trưởng ban Quản lý chất lượng Bệnh viện; Đại diện khoa Giải phẫu bệnh có TS. Ngô Thị Minh Hạnh - Chủ nhiệm khoa, cùng toàn thể Cán bộ, nhân viên khoa Giải phẫu bệnh và các Chỉ huy, lãnh đạo của Trung tâm Xét nghiệm - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ths Nguyễn Thị Hồng Nhung - Chuyên gia đánh giá chất lượng thuộc Văn phòng Công nhận chất lượng - Bộ khoa học công nghệ đánh giá sau 2 ngày làm việc

PGS. TS Nguyễn Phúc Cương - Nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra một số ý kiến góp ý tại buổi làm việc thứ 2

Sau hai ngày đánh giá, đoàn đã xem xét toàn bộ Hệ thống quản lý chất lượng của khoa Giải phẫu bệnh bao gồm 3 quá trình: quá trình trước xét nghiệm, quá trình trong xét nghiệm và quá trình sau xét nghiệm. Các chuyên gia đã xem xét toàn bộ hệ thống hồ sơ, quan sát trực tiếp việc thực hiện kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm tại các khoa lâm sàng và quan sát các giai đoạn thực hiện kỹ thuật tại phòng xét nghiệm đảm bảo quy trình đáp ứng năng lực và yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Trên tinh thần trách nhiệm, khách quan, trung thực và thực chất, đoàn đánh giá đã ghi nhận một số điểm chưa phù hợp loại nhẹ và một số khuyến nghị về hệ thống quản lý chất lượng của khoa Giải phẫu bệnh. Đây là những cơ hội quý giá để khoa Giải phẫu bệnh tiến hành cải tiến chất lượng, đảm bảo Hệ thống Quản lý chất lượng của Khoa đạt hiệu quả cao nhất, nhằm cung cấp kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh có độ chính xác và tin cậy cao. Trên cơ sở đó, kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh của khoa Giải phẫu Bệnh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được các bệnh viện trong nước và Quốc tế tin tưởng sử dụng phục vụ công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.

Tại buổi họp kết thúc đánh giá, có sự tham gia của Tiến sỹ. Trần Thị Thu Hà - Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA), cùng với đại diện lãnh đạo Bệnh viện đã nghe đại diện đoàn chuyên gia ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Chỉ huy, lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên khoa Giải phẫu bệnh, cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ sát sao của Lãnh đạo bệnh viện, các cơ quan của bệnh viện. Để áp dụng và tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và Quốc tế, với tính chất đặc thù của lĩnh vực xét nghiệm giải phẫu bệnh chuyên môn sâu, quyết định chiến lược điều trị Khoa đã xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng quy mô và bài bản, phù hợp với các yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và đoàn đánh giá sẽ đề nghị Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) công nhận khoa Giải phẫu bệnh đạt tiêu chuẩn sau khi khoa khắc phục những sự không phù hợp mà đoàn đã ghi nhận.

TS Ngô Thị Minh Hạnh, Chủ nhiệm khoa Giải phẫu bệnh lý chia sẻ tại buổi làm việc.

Lãnh đạo Bệnh viện, chỉ huy đơn vị và các CBNV chụp ảnh kỷ niệm cùng Đoàn đánh giá

Tin/ảnh: Nguyễn Đăng Tùng – Ban QLCL, Đào Anh Tuấn – Khoa Giải phẫu bệnh, Mai Chi - truyền thông Bệnh viện.