Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới (World Stroke Organization) đến thăm và làm việc tại Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện TWQĐ 108: Triển vọng cho hợp tác và phát triển

08:36 AM 04/03/2024
Sáng ngày 01/3, Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới - Giáo sư Andrews Jeyaraj Durai Pandian, bà Kang Sylvia – Quản lý chương trình chăm sóc đột quỵ Angels khu vực ASKAN cùng với GS.TS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Bệnh viện TWQĐ 108. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Hội đến thăm, trao đổi hợp tác giữa WSO và chuyên ngành đột quỵ - Bệnh viện TWQĐ 108.

Tiếp đón đoàn có: Đại tá TS.BS Nguyễn Văn Tuyến – Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh cùng các bác sĩ trong khoa và nhóm Đột quỵ - mạch máu não.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Văn Thông đã báo cáo với đại diện của Hội Đột quỵ Thế giới về tầm nhìn và sứ mệnh của Hội Đột quỵ Việt Nam, cũng như những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Từ khi thành lập, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tư vấn, đồng hành cùng các cơ quan quản lý y tế, thành lập hệ thống mạng lưới các đơn vị đột quỵ trên khắp cả nước, góp phần không nhỏ đào tạo đội ngũ y tế có chất lượng trong chăm sóc và điều trị đột quỵ cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng với căn bệnh này. Từ đó góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não tại Việt Nam. Dần dần đưa Việt Nam tham gia vào bản đồ chăm sóc và điều trị đột quỵ trên thế giới cũng như mở rộng hợp tác với các tổ chức đột quỵ, các chương trình phòng chống đột quỵ của thế giới.

GS.TS Nguyễn Văn Thông giới thiệu các hoạt động của Hội Đột quỵ Việt Nam và mạng lưới điều trị đột quỵ

TS. Nguyễn Văn Tuyến đã báo cáo tình hình hoạt động và mô hình làm việc theo nhóm trong cấp cứu và điều trị đột quỵ tại Bệnh viện TWQĐ 108: Mô hình phối hợp đa chuyên khoa trong cấp cứu, điều trị đột quỵ tại Bệnh viện TWQĐ 108 thực sự gây ấn tượng với các đại diện đến từ WSO và đại diện chương trình Angels, khẳng định vị thế là một trong những đơn vị điều trị đột quỵ hàng đầu của cả nước.

GS. Jeyaraj Pandian đánh giá cao và rất ấn tượng với chất lượng điều trị, mô hình phối hợp theo nhóm trong cấp cứu và điều trị đột quỵ của Bệnh viện, cho rằng: Những kết quả của khoa đạt được ngang bằng và vượt xa nhiều trung tâm điều trị đột quỵ tại Châu Âu mà GS đã từng thăm.

GS. Jeyaraj Pandian - Chủ tịch Hội Đột Quỵ Thế Giới phát biểu tại buổi làm việc

Qua buổi làm việc, Chủ tịch Hội đột quỵ Thế giới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, hứa hẹn cân nhắc Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong những bệnh viện trọng điểm để WSO chọn làm mô hình điểm để xây dựng các trung tâm đột quỵ cho khu vực. Bên cạnh đó, WSO còn có các chương trình đào tạo, tài trợ nghiên cứu, trao đổi các bác sĩ trong khu vực ASKAN để nâng cao chất lượng đội ngũ y tế, nhân điểm các bác sĩ trẻ, có nhiệt huyết thành các nhà lãnh đạo tiềm năng trong lĩnh vực đột quỵ não.

Chương trình Angels của công ty Boehringer Ingelheim là chương trình phi lợi nhuận toàn cầu phối hợp với hội Đột quỵ thế giới nhằm đưa các chương trình đào tạo tới các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, để tối ưu hoá quy trình cấp cứu đột quỵ tại các bệnh viện trên thế giới. Tại Việt Nam, chương trình được triển khai từ 2017 và hợp tác với hơn 100 cơ sở điều trị đột quỵ trên cả nước, đã góp phần không nhỏ trong đào tạo, huấn luyện cho các bác sĩ và điều dưỡng về đột quỵ, góp phần nâng cao tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được cấp cứu và điều trị trong khung giờ vàng.

Qua buổi gặp, hai bên đã thống nhất tăng cường hơn nữa các buổi gặp gỡ, trao đổi nghiên cứu. Đại diện WSO cũng hứa hẹn sẽ cùng với các cơ quan chính sách, bộ y tế chuẩn hoá mô hình trung tâm đột quỵ tại Việt Nam, lấy khoa Đột quỵ não – Bệnh viện TWQĐ 108 làm một trong những hạt nhân, đã mở ra những cơ hội thấu hiểu giữa các bên, tăng cường cơ hội hợp tác hơn nữa trong đào tạo, huấn luyện các bác sĩ cũng như công bố những thành tựu mà khoa Đột quỵ não – Bệnh viện TWQĐ 108 làm được ra thế giới.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

TS.Bs Nguyễn Quang Lĩnh – Khoa Đột quỵ não

Truyền thông Bệnh viện.