Hội thảo khoa học Ứng dụng laser trong điều trị trĩ và rò hậu môn

09:22 AM 27/06/2023
Ngày 26/6, Khoa Phẫu thuật Hậu môn, Trực tràng và Sàn chậu, Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp cùng Công ty Biolitec – một trong những công ty công nghệ y tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ứng dụng laser xâm lấn tối thiểu tổ chức chương trình Hội thảo khoa học nhằm cập nhật và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng kỹ thuật laser trong điều trị bệnh trĩ và rò hậu môn.

Hội thảo khoa học ứng dụng kỹ thuật laser trong điều trị bệnh trĩ, rò hậu môn

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Triệu Triều Dương – Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108, Ông Christoph Naumann - Giám đốc điều hành Biolitec Khu vực Đông Nam Á, BS. Franky Mainza Zulkarnain - Bệnh viện Pondok Indah, Jakarta, Indonesia cùng các chuyên gia từ nhiều trung tâm phẫu thuật tiêu hóa trong cả nước.

PGS.TS Triệu Triều Dương– Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Theo PGS.TS Triệu Triều Dương: “Trĩ là mặt bệnh phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên do tâm lý e ngại, nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hoặc khi có các biến chứng chảy máu, tắc mạch, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Đến nay, có rất nhiều phương pháp điều trị được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là phẫu thuật, với mục tiêu cải thiện triệu chứng, giảm tái phát, giảm đau cũng như hạn chế các biến chứng, di chứng. Tuy nhiên không có phương pháp nào được cho là tiêu chuẩn vàng cho bệnh trĩ. Hiệu quả và khả năng ứng dụng của từng kỹ thuật thay đổi theo mức độ tổn thương và kỹ năng của phẫu thuật viên. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và xu hướng can thiệp xâm lấn tối thiểu, việc ứng dụng công nghệ Laser trong điều trị bệnh lý trĩ – rò hậu môn bước đầu cho những kết quả khả quan. Hội thảo lần này là cơ hội tốt để các chuyên gia, bác sĩ trong nước trao đổi kiến thức cũng như kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị trong thời gian tới”.

Ông Christoph Naumann - Giám đốc điều hành Biolitec Khu vực Đông Nam Á phát biểu

Hội thảo khoa học có 04 bài báo cáo khái quát về bệnh trĩ, các phương pháp điều trị và kinh nghiệm ứng dụng kỹ thuật laser trong điều trị trĩ, rò hậu môn của BS Franky Mainza Zulkarnain và ứng dụng laser diode trong ngoại khoa, điều trị tiểu không tự chủ, viêm teo âm đạo do đại diện Công ty Biolitec Việt Nam trình bày. Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã cùng tiến hành mổ thị phạm 4 ca bệnh trĩ – rò hậu môn bằng phương pháp ứng dụng laser.

Bác sĩ Franky Mainza Zulkarnain chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng laser trong điều trị bệnh trĩ, rò hậu môn

Theo bác sĩ Franky Mainza Zulkarnain với kinh nghiệm thực hiện khoảng 1000 trường hợp điều trị trĩ – rò hậu môn bằng Laser cho biết: “Kỹ thuật này mang lại nhiều ưu điểm như giảm đau, ít chảy máu trong lúc phẫu thuật, thu nhỏ búi trĩ có kiểm soát, không gây hẹp hậu môn, bảo tồn chức năng cơ thất, đây là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân tránh tình trạng đại tiện không tự chủ - biến chứng có thể gặp khi sử dụng các phương pháp khác. Qua đó bệnh nhân có thể phục hồi và sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường. Các ưu điểm và hiệu quả của phương pháp điều trị này đã được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín với số lượng nghiên cứu lớn từ các nước Châu Âu như Đức, Ý, Pháp…”

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo

Thực hiện: Mai Hằng – Truyền thông Bệnh viện