Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hoàn thành chương trình PRIME

09:02 AM 05/04/2024
Chương trình PRIME là chương trình “Phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn và sai sót thuốc trong tĩnh mạch trị liệu”. Đây là chương trình do các chuyên gia JCI Hoa Kỳ xây dựng và Công ty BD tài trợ. Tại Châu Á có khoảng 100 bệnh viện tham gia, tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 50 bệnh viện hoàn thành chương trình, Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong số ít bệnh viện công lập và là bệnh viện quân đội đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á đạt được chứng chỉ PRIME.

Trên tinh thần nâng cao chất lượng, cải tiến liên tục theo định hướng “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”, tháng 7/2023, Bệnh viện TWQĐ 108 đăng ký tham gia chương trình PRIME (Preventing Risks of Infections and Medication Erros in IV therapy). Chương trình dựa trên tiêu chuẩn JCI với 2 phần: (1) Tiêu chuẩn người bệnh là trung tâm (Mục tiêu Quốc Tế an toàn người bệnh, Quản lý và sử dụng thuốc); (2) Tiêu chuẩn quản lý chăm sóc sức khoẻ (Cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh, Phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn).

Toàn cảnh lễ sơ kết chương trình PRIME tại Bệnh viện TWQĐ 108

Mục tiêu tham gia chương trình là cải tiến chất lượng, chuẩn hóa các quy trình chăm sóc, đào tạo điều dưỡng thực hiện tốt các kỹ năng dựa theo tiêu chuẩn JCI nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn và sai sót thuốc trong tĩnh mạch trị liệu, nâng cao chất lượng chăm sóc và đảm bảo an toàn người bệnh.

Sáng ngày 04/04/2024, Bệnh viện đã phối hợp với Cố vấn của JCI, Công ty BD tổ chức lễ sơ kết, nhận chứng chỉ chương trình PRIME.

Tham dự chương trình, tại điểm cầu Singapore có: TS. BS Jayant Giri – Giám đốc Y khoa, Khối ngành Y khoa, BD Châu Á. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, đại diện công ty BD có Bà Hồ Thị Uyên Khương - Tổng Giám đốc BD Việt Nam, Ông Mohd Faqaruzi Bin Ripin - Quản lý lâm sàng Khối ngành Y khoa BD Đông Nam Á, các lãnh đạo khối ngành và chuyên viên Công ty BD. Đại diện Bệnh viện TWQĐ 108 có Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện, chỉ huy Phòng Điều dưỡng và các phòng, khoa, ban liên quan trong Bệnh viện cùng 60 thành viên nòng cốt thuộc 15 khoa lâm sàng tham gia chương trình.

Đại tá PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lễ sơ kết

Phát biểu tại lễ sơ kết, Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: “Trong 6 tháng thực hiện chương trình PRIME, Ban điều hành đã rất tích cực xây dựng quy trình đào tạo khoa học, hiệu quả cho 60 thành viên nòng cốt, các thành viên nòng cốt tiếp tục đào tạo cho 232 điều dưỡng các khoa tham gia chương trình và tổ chức giám sát tại các đơn vị. Kết quả đánh giá sau thời gian thực hiện chương trình, kiến thức và thực hành trong phòng ngừa nhiễm khuẩn khi tiêm truyền có nhiều cải thiện, tỷ lệ nhiễm khuyết huyết qua đường truyền tĩnh mạch trung tâm giảm và viêm tĩnh mạch ngoại vi giảm. Tiết kiệm thời gian, thuận tiện cho công việc của điều dưỡng, mang lại sự hài lòng cho người bệnh”.

Bà Hồ Thị Uyên Khương - Tổng Giám đốc BD Việt Nam phát biểu

Tại buổi lễ, TS.Jeannell M.Mansur – Cố vấn cấp cao, Quản lý thuốc và An toàn người bệnh tổ chức JCI, quản lý chương trình PRIME công bố Bệnh viện TWQĐ 108 hoàn thành chương trình. Bà Hồ Thị Uyên Khương - Tổng Giám đốc BD Việt Nam đã trao chứng chỉ chương trình PRIME cho Bệnh viện và đại diện công ty BD, lãnh đạo Bệnh viện đã trao chứng chỉ cho 15 thành viên Ban điều hành cũng như 60 điều dưỡng nòng cốt tham gia chương trình.

Bà Hồ Thị Uyên Khương - Tổng Giám đốc BD Việt Nam trao chứng chỉ  chương trình PRIME cho Bệnh viện TWQĐ 108

Chứng chỉ  chương trình PRIME cho Bệnh viện TWQĐ 108

Từ kết quả thu được sau 6 tháng thực hiện, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ tiếp tục đào tạo, triển khai đến các đơn vị lâm sàng trong toàn Bệnh viện, thường xuyên kiểm tra giám sát nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn và sai sót thuốc trong tĩnh mạch trị liệu, cải thiện chất lượng chăm sóc và đảm bảo an toàn người bệnh trong thời gian tiếp theo.

Một số hình ảnh tại lễ sơ kết:

Đại tá ThS.Đào Đức Hạnh - Trưởng phòng Điều dưỡng báo cáo sơ kết chương trình

Tin, ảnh: Minh Ngọc, Anh Thư, Thành Đạt