Giá trị của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán huyết khối động mạch mạc treo ruột

06:29 PM 30/11/2017

Huyết khối mạch máu mạc treo ruột là một bệnh lý tương đối hiếm gặp tại khoa cấp cứu. Những triệu chứng lâm sàng mơ hồ và không đặc hiệu cũng như những hạn chế của công tác nghiên cứu chẩn đoán luôn gây khó khăn cho việc chẩn đoán xác định. Tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm lại mang ý nghĩa quan trọng do huyết khối mạch máu mạc treo thường có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong cao.

Trong thực hành lâm sàng tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện TƯQĐ 108, chúng tôi đã phát hiện được những ca bệnh có huyết khối động mạch mạch treo tràng trên mà chưa có biến chứng nặng nề, giúp cho lâm sàng có phác đồ điều trị kịp thời để cứu sống bệnh nhân, đặc biệt có những trường hợp huyết khối không hoàn toàn, chưa có biến chứng hoại tử ruột.

Máy cắt lớp vi tính 16 lát CT Brivo 385 tại Khoa chúng tôi có thể dựng hình MIP, VRT… thể dựng rõ nét hệ thống mạch máu mạc treo ruột, giúp đánh giá được sự lưu thông của mạch máu.

Hình VRT các mạch máu ổ bụng

Ca lâm sàng tắc động mạch mạc treo tràng trên, gây hoại tử ruột.

Hình ảnh CLVT có tắc động mạch mạc treo và thiếu máu ruột non

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện TƯQĐ 108