Giới thiệu Khoa X-quang chẩn đoán C8-A

BSCKII Nguyễn Văn Thạch

Quyền Phó Giám đốc Trung tâm kiêm Quyền Chủ nhiệm Khoa

Chức năng, nhiệm vụ:

- Chiếu, chụp và chẩn đoán hình ảnh cho các đối tượng bệnh nhân là bộ đội, chính sách, BHYT, dịch vụ.
- Là cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh, các lớp BSCKI, BSCKII chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh.
- Tham gia nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế và chỉ đạo tuyến.

Hoạt động chuyên môn:

- Trang thiết bị hiện có:

+ Máy cộng hưởng từ: có 04 máy bao gồm: Hệ thống cộng hưởng từ chức năng không tiếng ồn Discovery 3.0 Tesla MR750W của hãng GE (Mỹ) hiện đại hàng đầu trong nước và trong khu vực. Máy MR Achieva 3.0Tesla (Philips-Hà Lan), Máy MR SIGNA  Creator 1.5 Tesla (GE- Mỹ), Máy MR Optima 360 1.5 Tesla (GE- Mỹ).

+ Máy chụp cắt lớp vi tính: có 05 máy bao gồm: Máy CT 320 dãy đầu thu (Toshiba - Nhật bản), 02 Máy CT Brivo 385 với 16 dãy đầu thu (GE- Mỹ), Máy CT Brilliance 6 dãy đầu thu (Philips- Hà Lan); Máy CT High Speed 2 dãy đầu thu (GE- Mỹ).

+ 12 Máy X-quang kỹ thuât số, 1 máy Robot Maxio định vị sinh thiết (India), 1 máy đốt nhiệt cao tần Cool-tip (Mỹ).

+ Hệ thống máy chụp vú kỹ thuật số Senographe Essential của hãng GE (Mỹ), đây là hệ thống chịp vú hiện đại nhất hiện nay trong nước và tại khu vực Đông Nam Á.

- Kỹ thuật tiên tiến đang thực hiện: Chụp CT: mạch máu, tưới máu não, các chuỗi xương con trong tai, chẩn đoán hầu hết các loại bệnh lý khó và phức tạp. Chụp MRI: mạch máu, cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, đặc biệt là chụp cộng hưởng từ phổ (Spectrocopy) chẩn đoán bản chất u não, chụp cộng hưởng từ khuyếch tán (Diffusion) và tưới máu não chẩn đoán nhồi máu não sớm, đám rối thần kinh cánh tay, chẩn đoán hầu hết các loại bệnh lý khó và hiếm gặp.

- Tầm soát ung thư vú với các ứng dụng bao gồm: Chụp vú kỹ thuật số, chụp vú 3D (Tomosynthesis), chụp vú có tiêm thuốc cản quang (CESM), sinh thiết vú định vị (Stereotactic). Với ứng dụng này, bệnh nhân đến chụp vú sàng lọc thông thường nếu phát hiện thấy tổn thương nghi ngờ ung thư vú sẽ tiếp tục được sinh thiết làm mô bệnh học để chẩn đoán xác định tổn thương đó có phải là ung thư vú hay không và ở giai đoạn nào, từ đó giúp điều trị sớm cho người bệnh.

- Hiện nay khoa đang triển khai thực hiện các kỹ thuật mới: Sinh thiết chẩn đoán các khối u như u trung thất, u phổi, u trong ổ bụng, u sau phúc mạc, u xương, u cột sống dưới hướng dẫn của máy CT-Scanner và Robot Maxio. Dẫn lưu các ổ áp xe trong ổ bụng, sau phúc mạc, khoang màng phổi. Đốt sóng cao tần điều trị các khối u phổi, u xương.

- Chụp cộng hưởng từ tim: Đánh giá chức năng sống còn của cơ tim, đánh giá tổn thương khối choán chỗ trong các buồng tim và khoang màng ngoài tim. Đánh giải phẫu các buồng tim và các bệnh lý tim bẩm sinh. Đánh giá chức năng tống máu của tâm thất.

- Cộng hưởng từ động học sàn chậu đánh giá sa các cơ quan vùng chậu, phát hiện các túi thừa ở trực tràng là các bệnh gặp nhiều ở phụ nữ sau khi sinh đẻ.

- Sinh thiết tiền liệt tuyến dưới hướng dẫn của siêu âm đầu dò trực tràng hai bình diện giúp chẩn đoán chính xác ung thư tiền liệt tuyến.

- Thực hiện các kỹ thuật phong bế giảm đau dưới cắt lớp vi tính: Phong bế rễ thần kinh cột sống thắt lưng, phong bế đám rối thân tạng hỗ trợ giảm đau trong vùng ung thư.

- Là cơ sở của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, đang đào tạo 10 nghiên cứu sinh, và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên ngành cho các bác sĩ, kỹ thuật viện các bệnh viện.

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển:

- Chủ trì 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Quốc phòng và nhiều đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu.

- Tham gia đi tuyến và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện trong toàn quân.

- Hợp tác quốc tế với khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Trung tâm Ung thư Hàn Quốc (KCCH, KIRAMS). Khoa Chẩn đoán hình ảnh của trường Y Irvine, Đại học California, Hoa Kỳ. Khoa kỹ thuật hệ thống, đại học Cadiff, Vương Quốc Anh.

- Các giải thưởng chuyên môn: Đạt 04 giải nhất Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô năm 2005, năm 2009, năm 2015, năm 2017. Giải nhì Hội thi tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2005, năm 2009, giải ba năm 2015. Giải nhất Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ Bệnh viện TƯQĐ 108 năm 2010.

Liên hệ:   024. 62784176