Thúc đẩy giá trị của hình ảnh phân tử trong y học chính xác

08:13 AM 12/01/2024
Y học chính xác là cách thức tiếp cận điều trị và phòng bệnh dựa vào các yếu tố cá thể hóa ở mức độ chuyên sâu bao gồm: gene, môi trường và lối sống của từng cá thể. Hiện nay, y học chính xác là xu hướng thời đại trong điều trị bệnh nói chung và ung thư nói riêng.

Tương lai của y học phụ thuộc vào chẩn đoán sớm và điều trị cá thể hóa một cách chính xác, nói cách khác là việc đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho đúng người bệnh và đúng thời điểm. Để thực hiện các phương pháp phòng và điều trị bệnh theo y học chính xác thì cần phải có các nghiên cứu cơ bản, sử dụng công nghệ mới về sinh học phân tử và đặc biệt là hình ảnh phân tử. Hình ảnh phân tử ngày nay đã được khẳng định vai trò là một công cụ không thể thiếu trong mọi mặt của điều trị ung thư.

Trong y học hạt nhân hình ảnh PET/CT và SPECT/CT ghi hình để chẩn đoán ung thư thông qua các thuốc phóng xạ gắn với các đích phân tử được đưa vào cơ thể người bệnh. Hiện nay phổ biến nhất trong chẩn đoán ung thư là hình ảnh 18F-FDG PET/CT có vai trò không thể thiếu trong chẩn đoán giai đoạn, tái phát/di căn, đánh giá đáp ứng điều trị…

Tuy nhiên, hình ảnh FDG PET/CT không đặc hiệu cho một loại bệnh ung thư nhất định và có những trường hợp âm tính cũng như dương tính giả trong một số bệnh ung thư, gây khó khăn cho các bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Trong bối cảnh đó đồng vị phóng xạ gắn với các chất mang đặc hiệu cho một loại bệnh ung thư cụ thể sử dụng cùng lúc trong 1 mô thức chẩn đoán và điều trị hay còn gọi là theranostics đã mở ra kỹ nguyên mới góp phần đưa y học chính xác mang lại hiệu quả tốt hơn cho người bệnh.

Nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng của hình ảnh phân tử trong y học chính xác, sáng 11/1/2024, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức hội thảo khoa học với sự tham dự của GS. Weibo Cai - Trưởng phòng thí nghiệm vật lý và dược phóng xạ, Đại học Wincosin, Madison, Hoa Kỳ, Thiếu tướng GS.TS Lâm Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, cán bộ nhân viên Khoa Y học hạt nhân và các bác sĩ, kỹ sư, dược sĩ chuyên ngành y học hạt nhân, xạ trị, y vật lý từ nhiều bệnh viện phía Bắc.

GS Weibo Cai chia sẻ tại Hội thảo khoa học

Tại Hội thảo, GS. Weibo Cai đã chia sẻ kết quả trong các nghiên cứu mà ông thực hiện trong việc ứng dụng các thuốc chất phóng xạ mới nhất như 68Ga-PSMA, 18F-PSMA 1007, 18F- FDCPyL…và nhiều thuốc phóng xạ khác còn đang thử nghiệm trên động vật. Bên cạnh đó, Giáo sư còn chia sẻ cách xây dựng mạng lưới nghiên cứu với các trung tâm khác nhau trên khắp thế giới. Bài giảng của Giáo sư Cai đã mang tới những khái niệm mới bổ ích, mở rộng kiến thức và mối quan hệ giữa 2 trung tâm của Việt Nam - Hoa Kỳ. Căn cứ vào kinh nghiệm nghiên cứu và cơ sở vật chất hiện có, nhóm nghiên cứu của hai trung tâm nhận thấy tiềm năng hợp tác nghiên cứu trong hình ảnh phân tử và y học chính xác là rất lớn.

Để có thể triển khai nghiên cứu, ứng dụng y học chính xác cho riêng người Việt, cần rất nhiều nguồn lực khác nhau, với mong muốn mang đến chất lượng y tế tốt nhất cho người dân, các y bác sĩ Khoa Y học hạt nhân nói riêng, Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung thường xuyên kết nối, trao đổi với chuyên gia đầu ngành, tìm ra phương pháp thích hợp nhất. Hiện Khoa Y học hạt nhân đang áp dụng các kỹ thuật FDG PET/CT và đặc biệt sắp tới là hình ảnh PSMA PET/CT chuyên biệt cho bệnh ung thư tiền liệt tuyến, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS.BS Mai Hồng Sơn - Phó Chủ nhiệm Khoa Y học hạt nhân

Mai Hằng - Truyền thông Bệnh viện