Theo dòng lịch sử Bệnh viện TWQĐ 108: Những sự kiện lịch sử tháng 9

09:02 PM 31/08/2022

Tháng 9/1966:

Khoa B1 (nay là Viện Chấn thương chỉnh hình) chuyển lên khu B (thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú).

Tháng 9/1968:

Bệnh viện tổ chức hội nghị tổng kết phong trào điều trị đột kích và phát động một đợt điều trị đột kích mới, trọng tâm là điều trị nhanh cho thương binh, bệnh binh nhẹ còn khả năng chiến đấu sớm ra viện, trở về đơn vị.

Tháng 9/1969:

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bệnh viện, Ban Chính trị và Ban Hậu cần đưa một số trợ lý chính trị xuống các khoa lâm sàng và cận lâm sàng làm chính trị viên.

Tháng 9/1970:

Hội nghị nghiên cứu khoa học toàn Bệnh viện được tổ chức với 38 đề tài trình bày có chất lượng tốt. Tuy vậy, các khoa tham gia nghiên cứu khoa học vẫn chưa đồng đều, nhất là nội khoa và cận lâm sàng, công trình nghiên cứu của các bác sĩ trẻ còn hiếm.

Cũng trong thời gian này, để đảm bảo ăn nóng cho bệnh nhân khi mùa đông đến, cơ quan hậu cần nghiên cứu chế tạo xe ủ cơm, nhờ đó cơm và thức ăn của bệnh nhân luôn giữ được nhiệt từ 60 - 700C.

Tháng 9/1971:

Bệnh viện cử đoàn công tác đi giúp Viện Quân y 112 khu vực giới tuyến Quảng Bình trong 4 tháng.

Tháng 9/1972:

Để tránh thiệt hại do chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2 của đế quốc Mỹ, thực hiện chỉ thị của cấp trên, Bệnh viện mở rộng thêm khu D ở Tràng Xá, huyện Thạch Thất, cách khu C 15km (khu C tại làng Vạn Phúc, Hà Đông). Tại đây, Bệnh viện đặt Khoa Đông y và Khoa Ngoại tổng hợp gồm các thương binh nhẹ.

Tháng 9/1983:

Hội nghị khoa học lần thứ 3 được tổ chức trong 3 ngày, có 77 báo cáo, trong đó có 6 báo cáo Đông y, 4 báo cáo chiến thương, 15 báo cáo ngoại khoa, 8 báo cáo tim mạch; 26 bác sĩ trẻ tham gia; phục vụ có thêm Overhead.

Từ ngày 26-28/9/1988:

Đảng bộ Viện Quân y 108 tiến hành Đại hội lần thứ XXV.

Năm 1987:

Khoa Phẫu thuật chỉnh hình đã nối bàn tay cho bệnh nhân Lê Tấn Phong (do bệnh viện Việt - Đức gửi sang); tháng 9 năm 1989 đã ghép đoạn thực quản 6cm ở vùng cổ chít hẹp cho bệnh nhân Lê Văn Huyên.

Tháng 9/1989:

Bệnh viện mở lớp chuyên khoa cấp I khoá 2 (1989-1991) cho các bác sĩ nội chung và ngoại chung, gồm 33 chuyên đề theo đúng yêu cầu của ngành và chương trình quốc gia; mở lớp vi phẫu khoá II cho 25 học viên trong 6 tháng (có 16 bác sĩ của dân y tham dự).

Tháng 9/1991:

Đảng bộ Viện Quân y 108 tiến hành Đại hội lần thứ XXVI.

Tháng 9/1993:

Bệnh viện chính thức được nhận thêm nhiệm vụ là Viện nghiên cứu Y dược lâm sàng trong Quân đội. Từ đầu năm 1994, Bệnh viện chính thức triển khai thêm nhiệm vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho cán bộ quân đội nghỉ hưu.

Tháng 9/1998:

Đảng bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành Đại hội lần thứ XXIX.

Ngày 29/9/1999:

Đảng ủy Bệnh viện ra Nghị quyết số 68 "Về tăng cường công tác bảo vệ bí mật quân sự, bí mật quốc gia, chống điều tra, thu thập tình báo, bảo vệ chính trị nội bộ trong Bệnh viện Trung ương quân đội 108", trong đó nhấn mạnh: Các cấp ủy Đảng cơ sở tự liên hệ đánh giá tình hình nội bộ ở cơ quan, đơn vị mình từ năm 1997 đến 1999. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, tập trung vào giải quyết những mặt yếu kém, xây dựng một số mặt công tác cấp thiết để làm chuyển biến rõ rệt các mặt công tác về bảo vệ chính trị nội bộ, giữ gìn bí mật của đơn vị. Trước mắt, tập trung rà soát chất lượng chính trị của các khoa, ban, cơ quan trọng yếu có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, vi phạm các chế độ quy định. Kịp thời phát hiện, kết luận xử lý nghiêm đối với những trường hợp nghi vấn về chính trị.

Ngày 06/9/2002:

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được chuyển về trực thuộc Đảng ủy Quân sự Trung ương - Bộ Quốc phòng.

Ngày 26/9/2015:

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận Phòng Y tế 10, Cục Quản trị A của Văn phòng Trung ương Đảng về trực thuộc Bệnh viện.

Ngày 12/9/2018:

Viện điều trị cán bộ cao cấp Quân đội (A1) được thành lập.

Ngày 18/9/2018:

Bộ Y tế cấp mã cơ sở đào tạo liên tục cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với mã QB02.

Ngày 15/9/2020:

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Quyết định số 1580 phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngày 16/9/2020:

Bệnh viện thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán Xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.