04:54 PM 04/02/2021

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu kết quả hỗ trợ tuần hoàn của phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong điều trị bệnh nhân viêm cơ tim cấp

Chuyên ngành: Gây mê hồi sức

Mã số: 62.72.01.22

Họ và tên nghiên cứu sinh: Bùi Văn Cường

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. PGS.TS. Lê Thị Việt Hoa

2. PGS.TS. Đào Xuân

Cơ Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

- Luận án đã xác định ECMO VA thực sự có hiệu quả ở bệnh nhân viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim và rối loạn nhịp tim nguy hiểm đe doạ tính mạng do vậy VA ECMO là một sự lựa chọn ở nhóm bệnh nhân này.

- Luận án cũng cho thấy được một số yếu tố có thể có ý nghĩa dự báo tiên lượng tử vong ở bệnh nhân viêm cơ tim cấp được hỗ trợ ECMO VA đó là độ chênh HA < 20 mmHg ở ngày thứ 5 và ngừng tuần hoàn.

- Luận án cũng cho thấy biến chứng hay gặp nhất của kỹ thuật ECMO VA đó là chảy máu chân ống thông ECMO.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis: “Research on circulation support effects of veno-arterial extra corporeal membrane oxygenation (VA-ECMO) in treatmenting acute myocarditis patients”

Speciality: anesthesiology

Code: 62.72.01.22

Name of graduate student: Bui Van Cuong

Name of supervisor:

1. Ass. Prof. PhD. Le Thi Viet Hoa

2. Ass. Prof. PhD. Dao Xuan Co

Training facility: 108 Institute of Clinical Medical anPharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

- The results of study showed that the VA-ECMO was highly effective in acute myocarditis patients having complications cardiogenic shock and life threatening arryhythmia.

- The results of study revealed some prognostic factors of mortality in VA-ECMO supported acute myocarditis patients. They were pulse pressure less than 20 mmHg on ECMO day 5 and cardiac arrest before ECMO.

- The results of study found that the most bleeding complication was ECMO cannula site.