Điều trị thoái hóa khớp

05:42 PM 28/08/2015
Bệnh thoái hóa khớp thường gặp nhất trong các bệnh khớp ở người trung niên và người cao tuổi. Điều trị thoái hóa khớp gối cần nhiều thời gian, tùy theo giai đoạn, mức độ thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân cần khám và thảo luận với bác sĩ để có kế hoạch điều trị tốt nhất

Tổn thương chính trong thoái hóa khớp là sự mất dần sụn khớp và sự biến đổi cấu trúc phản ứng ở rìa khớp và xương dưới sụn. Vị trí hay gặp là thoái hóa khớp gối, khớp háng, khớp vai, tay, thoái hóa cột sống,...Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% trường hợp thoái hóa khớp gối. Điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích: Giảm đau, Duy trì và tăng khả năng vận động, Hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp, Tránh các tác dụng phụ của thuốc, Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phương pháp điều trị:
Bệnh viện TƯQĐ 108 áp dụng nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối khác nhau: điều trị không dùng thuốc, điều trị dùng thuốc và phẫu thuật.

Điều trị không dùng thuốc quan trọng nhất là giảm cân nếu bị quá cân, hướng dẫn phương pháp tập luyện chống thoái hóa khớp gối hiệu quả; Vật lý trị liệu để giảm đau, sửa chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị các đau gân và cơ kết hợp, tránh cho khớp gối tổn thương không bị quá tải.

Điều trị dùng thuốc: thuốc chống viêm giảm đau (đường uống, bôi tại chỗ, tiêm vào trong khớp gối), các thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate, Diacerheine, piascledine,...). Để tiêm vào ổ khớp, Bệnh viện TƯQĐ 108 có thể dùng một trong các sản phẩm sau: corticoid, acid hyaluronic, huyết tương giàu tiểu cầu.

Tiêm dịch nhầy khớp gối tại Khoa Nội Thận – Khớp, Bệnh viện TƯQĐ 108

Điều trị phẫu thuật gồm có: Điều trị dưới nội soi khớp (Cắt lọc, bào, rửa khớp), khoan kích thích tạo xương (microfrature), cấy ghép tế bào sụn, mổ thay khớp.

Tóm lại, bác sĩ chuyên khoa khớp sẽ đưa ra lời khuyên về cách điều trị tốt nhất dành cho bệnh nhân.

TS. BS. Trần Hồng Nghị
Khoa Nội Thận – Khớp – Bệnh viện TƯQĐ 108