Ca lâm sàng u ruột non được chẩn đoán bằng cắt lớp vi tính 16 dãy tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện TƯQĐ 108

09:49 AM 01/12/2017
U ruột non là bệnh lý hiếm gặp và khó được chẩn đoán bằng các phương phương tiện chấn đoán hình ảnh thông thường, đối với các bệnh nhân có u ruột non thường có triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu nếu khối u có kích thước nhỏ và chưa xâm lấn rộng, các biến chứng có thể gặp của u ruột non có thể là xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, thủng ruột…

Trong thực hành lâm sàng tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh chúng tôi thấy, đa phần bệnh nhân đến khám bệnh với các triệu chứng đau bụng, buôn nôn, bụng căng chướng... Bệnh nhân thường được các nhà lâm sàng cho chỉ định chụp CLVT không chuẩn bị để tìm nguyên nhân.

Chúng tôi nhận thấy, đối với các khối u có kích thước nhỏ và nằm khu trú trong thành ruột thì việc phát hiện ra bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh là rất khó, trừ những khối u có tính chất giàu mạch ngấm thuốc mạnh, tuy nhiên những trường hợp này hiếm gặp và thường chỉ được phát hiện bằng máy CLVT 320 lát cắt của bệnh viện.

Đối với những khối u kích thước lớn hơn và có tính chất xâm lấm rộng hay là khi đã có triệu chứng lâm sàng rõ, thì việc chẩn đoán bằng máy CLVT 16 dãy cũng đã cung cấp đầy đủ các thông tin đảm bảo cho chẩn đoán như là vị trí, tính chất, liên quan của khối u.
Ca lâm sàng u ruột non có biến chứng vỡ gây thủng tạng rỗng.
Lâm sàng: đau bụng, bụng chướng, không sốt..
Có chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch.

Hình ảnh CLVT trước và sau tiêm thuốc cản quang.

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện TƯQĐ108