Nhân một trường hợp hoại tử toàn bộ phổi trái do vi khuẩn Burkholderia cepacia

02:36 PM 07/12/2017
Nhiễm khuẩn và hoại tử phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia là bệnh lý hiếm gặp. Bệnh thường gặp trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính, bệnh lý ác tính. Bệnh không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu do đó dễ bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp thông thường. Chính vì vậy, nhân một trường hợp hoại tử phổi do B. cepacia, chúng tôi điểm lại một số thông tin về chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh.

Bệnh nhân: Liong Cha; sinh năm: 1974; quốc tịch: Lào
Bệnh sử: Năm 2010, bệnh nhân đã được chẩn đoán tràn dịch màng phổi trái, điều trị bằng chọc dịch màng phổi. Từ 2010 – 2014 bệnh tái phát 2 lần, điều trị nội khoa tại Lào ổn định.
- Tháng 04/2015 bệnh tái phát lần 3, điều trị tại Lào không đỡ, chuyển Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai, được chẩn đoán: Mủ màng phổi trái, ổ cặn màng phổi trái. Bệnh nhân chuyển Khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện TƯQĐ 108 ngày 26/06/2015.
Triệu chứng lâm sàng: sốt 38,5 độ C, đau ngực trái, khó thở hai thì, hội chứng 3 giảm phổi trái (+).

Cận lâm sàng:
- Công thức máu: Bạch cầu 15,4G/l; Neu 70,2%.
- Xét nghiệm dịch màng phổi: dịch viêm mủ, ký sinh trùng dịch màng phổi âm tính.
- Thông khí phổi: rối loạn thông khí hỗn hợp mức độ nhẹ, FEV1 74%.
- CT scanner lồng ngực:

Điều trị

Dự kiến phương pháp phẫu thuật: Bóc vỏ phổi, phá bỏ ổ cặn màng phổi trái.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngày 7/7/2015, tổn thương trong mổ: mủ khoang màng phổi trái, phổi trái hoại tử toàn bộ, phế quản gốc trái xơ hóa, tổ chức hóa bịt kín lòng phế quản.

Xử trí: Lấy bỏ toàn bộ tổ chức hoại tử và mủ trong khoang màng phổi, làm sạch khoang màng phổi. Tổ chức hoại tử và mủ được gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh và cấy khuẩn, làm kháng sinh đồ.

Bệnh nhân điều trị ổn định, về nước.

Khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Bệnh viện TƯQĐ 108