Độ ổn định sau khi pha các thuốc điều trị ung thư tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

10:21 AM 26/04/2024

Trong các phương pháp điều trị ung thư, phương pháp hóa trị liệu là một trong các phương pháp phổ biến và hiệu quả. Trong đó bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc truyền vào trong cơ thể người bệnh để ngăn chặn không cho tế bào ung thư phát triển. Thông thường các thuốc ung thư cần hoàn nguyên và/hoặc pha loãng trước khi sử dụng. Tuy nhiên sau khi pha loãng không phải tất cả các thuốc đều có thể ổn định và sử dụng được sau thời gian dài bảo quản. Điều này là do độ ổn định của các thuốc là khác nhau sau khi được pha loãng, trong đó có thuốc cẩn sử dung ngay sau khi pha, có thuốc có thể bảo quản sử dụng sau một thời gian pha loãng.

Độ ổn định là nhân tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn hiệu quả của thành phẩm thuốc. Thuốc kém ổn định có thể dẫn tới sự thay đổi các đặc tính vật lý (như độ cứng, tốc độ hoà tan, sự tách pha...) cũng như hoá học (sự tạo thành các chất phân huỷ có hoạt tính mạnh). Sự kém ổn định về mặt vi sinh của thành phẩm thuốc vô khuẩn có thể dẫn tới các rủi ro.

Khi sử dụng truyền hóa chất để điều trị ung thư thì vấn đề hiểu biết về sự ổn định sau khi thuốc được pha vào dịch truyền là rất quan trọng nhằm đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Để đảm bảo trong quá trình sử dụng trên thực tế lâm sàng chúng tôi xin tổng hợp độ ổn định và sự tương kỵ của một số thuốc hóa trị liệu đang sử dụng tại Bệnh viện. Chi tiết vui lòng truy cập: Độ ổn định sau khi pha của một số thuốc điều trị ung thư

Tài liệu tham khảo:

1. Hướng dẫn thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm

2. Tờ thông tin sản phẩm

3. Stabilis.org