BỆNH VIỆN TWQĐ 108 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG KHÁM CHỮA BỆNH TẠI TỈNH.THANH HOÁ

04:11 PM 15/07/2009
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2009, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 4 đến 14 tháng 6 năm 2009, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tổ chức một đợt hành quân về với nhân dân tỉnh Thanh Hoá thực hiện khám chữa bệnh miễn phí...

Tham gia đoàn công tác gồm 90 người, do Thiếu tướng PGS.TS Trần Duy Anh dẫn đầu, có 10 phó giáo sư, tiễn sĩ, 15 bác sỹ chuyên khoa và nhiều điều dưỡng, hạt nhân văn nghệ của bệnh viện. Các hoạt động của đoàn thể hiện trên các nội dung:

Khám bệnh, phẫu thuật nhân đạo cho các trẻ em bị dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hoá, theo chương trình phối hợp giữa Bệnh viện TWQĐ 108, Hội Phẫu thuật nụ cười Việt Nam và Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” Hàn Quốc. 14 bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện TWQĐ 108 và 40 bác sỹ, điều dưỡng của Hội phẫu thuật nụ cười Hàn Quốc đã cùng các đồng nghiệp của Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức phẫu thuật cho 222 cháu, vượt kế hoạch dự kiến là 22 cháu, trong đó có 75 cháu bị sụp mi, 137 cháu bị hở môi, vòm miệng và 10 cháu bị dị tật tay chân.

Huyện Quan Hoá là một huyện nghèo của Tỉnh Thanh Hoá và là một trong 62 huyện nghèo nhất nước ta. Nhân dân ở đây chủ yếu là dân tộc thái, đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế chưa phát triển, các điều kiện hạ tầng cơ sở còn rất kém. Bệnh viện đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân 2 xã Phú Xuân và Phú Nghiêm thuộc Huyện Quan Hoá.

Ngoài 2 xã trên còn có các xã lân cận như Phú Lễ, Phú Thanh, Phú Sơn, Thanh Xuân, Xuân Phú, thị trấn Quan Hoá. Ngoài ra còn có xã Tiên Phú (cách khoảng 40km), xã Ban Công thuộc huyện Bá thước. Đoàn công tác đã khám và cấp thuốc cho 5.878 đồng bào. Cho uống VitaminA 5.250 lượt người. Ngoài khám tổng quát đồng bào còn được khám bệnh theo các chuyên khoa như: mắt, tai mũi họng, răng và phụ sản. Qua khám xét cho thấy, cơ cấu bệnh của nhân dân địa phương thuộc nhóm bệnh của các vùng chưa phát triển. Các mặt bệnh gặp nhiều trong tất cả các xã là: Bệnh dạ dày; Bệnh xương khớp; Bệnh viêm Đại tràng; Bệnh dị ứng; Thiếu máu; Hội chứng suy nhược thần kinh. Viêm họng, viêm Amidal, viêm tai giữa. Đau mắt do viêm nhiễm, mắt hột, đục thủy tinh thể….

Ngoài khám lâm sàng, bệnh viện còn mang theo máy phát điện để có điện chạy các máy cận lâm sàng thực hiện một số xét nghiệm cho những bệnh nhân cần chẩn đoán thêm. Đã có 91 người được làm điện tim, 272 người được siêu âm, 202 người được chụp X quang. Qua xét nghiệm cận lâm sàng đã phát hiện thêm một số người dân có ngoại tâm thu thất, rối loạn dẫn truyền, tăng huyết áp, viêm gan mạn, xơ gan do rượu, gan nhiễm mỡ, sỏi thận và sỏi niệu quản, viêm phổi, viêm phế quản, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống thắt lưng, u trung thất, lao phổi cũ… Người bệnh đã được các bác sĩ trực tiếp tư vấn về phương hướng điều trị tại các tuyến, cách phòng chữa bệnh trong quá trình khám bệnh.

Trong qúa trình khám bệnh, đoàn cũng tổ chức phát thanh tuyên truyền nếp sống vệ sinh khoa học và vệ sinh phòng bệnh được 14 giờ, phát 8.800 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng và chữa một số bệnh thông thường và bệnh chuyên khoa.

Cũng trong chuyến công tác này, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tặng cho Bệnh viện huyện Quan Hoá 1 máy gây mê cơ động. Tặng cho 2 xã Phú Xuân và Phú Nghiêm, gồm: 55 gia đình chính sách mỗi xuất 300.000 đồng, tặng 60 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tốt mỗi xuất 200.000 đồng, tặng giấy, bút, vở cho 327 học sinh của 3 trường thuộc 2 xã mỗi xuất là 60.000 đồng, tặng đồ chơi cho 2 trường mẫu giáo, mỗi trường 3.000.000 đồng.

Tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ 2 tối với nhân dân 2 xã với 38 tiết mục, Bệnh viện TWQĐ 108 biểu diễn 25 tiết mục và nhân dân xã tham gia 13 tiết mục. Nhân dân địa phương tham gia giao lưu văn nghệ trên 5.500 người. Chương trình văn nghệ được nhân dân rất yêu thích và hoan nghênh .

Tổng giá trị thuốc và trang bị y tế đoàn đã tặng cho nhân dân huyện Quan Hoá là trên 300 triệu đồng.
Những ngày cuối của đợt hành quân, đoàn công tác của bệnh viện còn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 251 cán bộ nhân viên của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá.

Cuộc hành quân dã ngoại kết hợp khám bệnh, phát thuốc, phẫu thuật nhân đạo, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách và giao lưu văn nghệ với nhân dân đã góp phần thực hiện tốt chính sách hậu ph­­ương, quân đội.

Trong đợt hành quân dã ngoại, Bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân, Bộ chỉ huy quân sự, Sở y tế, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa và chính quyền huyện Quan Hóa, 2 xã Phú Xuân và Phú Nghiêm.