Hội thảo khoa học chủ đề “Quản lý toàn diện và hiệu quả thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến”

10:46 AM 09/06/2022

Bệnh vảy nến không chỉ là bệnh viêm da với những tổn thương da ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ ở bệnh nhân. Mà vảy nến còn là bệnh viêm hệ thống, mạn tính và tái phát, ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến thường gặp phải các bệnh đồng mắc khác như viêm khớp vảy nến, bệnh lý khớp cột sống, bệnh crohn đại tràng,…

Quan điểm điều trị bệnh vảy nến trước đây thường tập trung điều trị các tổn thương da bằng các thuốc bôi ngoài, trị liệu quang học và sử dụng các thuốc uống cổ điển có nhiều tác dụng không mong muốn. Quan điểm hiện nay tiếp cận điều trị cả các triệu chứng trên da và triệu chứng toàn thân với các thuốc sinh học mới (ustekinumab, secukinumab, adalimumab, infliximab…) có ít tác dụng không mong muốn hơn.

Với mục tiêu tối ưu hóa việc quản lý các thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến, Khoa Dược và Khoa Da liễu – Trung tâm da liễu-dị ứng – Bệnh viện TWQĐ 108 đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý toàn diện và hiệu quả thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến”. Chủ trì hội thảo có TS.DS Nguyễn Đức Trung – Chủ nhiệm Khoa Dược – Bệnh viện TWQĐ 108, tham gia báo cáo có TS.BS Bùi Thị Vân – PT Giám đốc Trung tâm da liễu-dị ứng kiêm Chủ nhiệm khoa Da liễu – Bệnh viện TWQĐ 108 và DS. Nguyễn Thị Hải Yến (B) – Dược sĩ Khoa Dược – Bệnh viện TWQĐ 108. Tham gia thảo luận ngoài các bác sĩ và dược sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 còn các giảng viên Bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Dược Hà Nội.

Chương trình hội thảo khoa học đã mang lại nhiều nội dung hữu ích cho các bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cung cấp các thông tin về cơ chế tác dụng, chỉ định và hiệu quả của các thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến hiện nay.

TS.BS Bùi Thị Vân – PT Giám đốc Trung tâm da liễu-dị ứng kiêm Chủ nhiệm khoa Da liễu – Bệnh viện TWQĐ 108 trình bày báo cáo "Quản lý toàn diện bệnh vảy nến với thuốc sinh học"

DS. Nguyễn Thị Hải Yến (B) – Dược sĩ Khoa Dược – Bệnh viện TWQĐ 108 trình bày báo cáo "Vai trò của Khoa dược trong quản lý hiệu quả và sử dụng an toàn thuốc sinh học trong điều trị vảy nến"

TS.DS Nguyễn Đức Trung – Chủ nhiệm Khoa Dược – Bệnh viện TWQĐ 108 tổng kết buổi hội thảo