KỸ THUẬT CHUYÊN SÂU KHOA XẠ TRỊ XẠ PHẪU

Tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư: các vấn đề cần lưu ý
  09:58 04/08/2021
Trong gần 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19 gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống kinh tế - xã hội trên quy mô toàn cầu. Hiện nay, do chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này nên các quốc gia đều trông chờ vào chiến dịch tiêm chủng vắc xin và coi đây như một cứu cách duy nhất để đẩy lùi dịch bệnh.
Giới thiệu kỹ thuật xạ trị toàn thân
  13:58 04/05/2020
Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh lý huyết học ác tính đã được thực hiện ở Việt Nam từ năm 1995. Cho đến nay trên cả nước đã có 10 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị các bệnh đa u tủy xương, bệnh bạch cầu, lymphoma… Trong ghép tế bào gốc tạo máu, xạ trị toàn thân (Total Body Irradiation) là phác đồ điều kiện giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ức chế miễn dịch giúp chống thải ghép. Trong lịch sử ngành ghép tế bào gốc tạo máu, ca cấy ghép đầu tiên được thực hiện từ năm 1915, tuy nhiên đến 1965 mới ghi nhận trường hợp bệnh nhân thành công đầu tiên, bệnh nhân được ghép tủy từ người thân và được điều trị xạ trị toàn thân trước ghép tủy. Từ đó đến nay đã có hơn 500.000 ca ghép tế bào gốc tạo máu trên toàn thế giới giúp cứu sống hàng nghìn bệnh nhân bị các bệnh máu ác tính, trong đó xạ trị toàn thân đã chứng minh được vai trò quan trọng trong cải thiện kết quả điều trị sau khi bệnh nhân được ghép tế bào gốc.
Mặt nạ cho xạ trị
  16:29 26/12/2019
Đối với hầu hết các kỹ thuật xạ trị vùng não, khu vực đầu hoặc cổ, bệnh nhân cần dùng mặt nạ trong mỗi buổi điều trị. Chiếc mặt nạ giúp cố định tư thế của bệnh nhân, khiến việc điều trị được chuẩn xác và hiệu quả nhất có thể.
Ứng dụng hệ thống Theo dõi bề mặt quang học OSMS trong xạ trị dưới hướng dẫn bề mặt (SGRT) tại Khoa Xạ trị Xạ phẫu – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  16:02 25/11/2019
Trong xạ trị, đảm bảo vị trí chính xác của bệnh nhân là một phần rất quan trọng của điều trị. Mục đích là để điều trị chính xác và đủ liều cho khối u trong khi giảm thiều liều đến các mô lành xung quanh, từ đó làm tăng khả năng kiểm soát khối u và giảm tác dụng phụ cho người bệnh.
Ung thư ở trẻ em và các kỹ thuật xạ trị tiên tiến hiện đang được áp dụng tại Khoa Xạ trị-Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  08:56 17/10/2019
Ung thư ở trẻ em chiếm chưa tới 1% tổng số bệnh ung thư được chẩn đoán mỗi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư ở trẻ em đã tăng nhẹ trong vài thập kỷ qua. Do những tiến bộ điều trị lớn trong những thập kỷ gần đây, hơn 80% trẻ em mắc bệnh ung thư hiện nay sống sót sau 5 năm so với 58% ở những năm 1970. Ung thư là nguyên nhân tử vong thứ hai ở trẻ em từ 1 đến 14 tuổi sau tai nạn giao thông.
Ứng dụng công nghệ định vị bề mặt trong xạ trị lập thể Ung thư gan tại Bệnh viện TWQĐ 108
  08:54 23/08/2019
Các tiến bộ về khoa học công nghệ luôn được ứng dụng nhanh và sớm nhất vào chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Công nghệ định vị bề mặt bằng quang học (Optical Surface Monitoring) kết hợp với công nghệ nhận dạng bằng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) không những được sử dụng trong lĩnh vực giải trí (Kinect Xbox 360 của hãng Microsoft ra đời năm 2010, H.1) hoặc bảo mật (FaceID trên IphoneX của Apple ra đời cuối năm 2017, H.2) mà còn được sử dụng trong các kỹ thuật xạ trị hiện đại là một trong các ví dụ như thế.
Xạ trị điều trị u tuyến yên
  08:35 14/08/2019
Tuyến yên là tuyến nội tiết rất quan trọng, chi phối nhiều chức năng của cơ thể như chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận, sự tăng trưởng của xương và tiết sữa. U tuyến yên là khối u phát triển từ tế bào tuyến yên, nằm ở hố yên sâu bên trong sọ.
Giới thiệu kỹ thuật xạ trị dưới hướng dẫn bề mặt tại Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện TWQĐ 108
  09:40 10/04/2019
Trong ba ngày từ 2 – 4/4/2019, hai chuyên gia của hãng Vision RT đã đến làm việc và chuyển giao kỹ thuật xạ trị dưới hướng dẫn bề mặt sử dụng hệ thống theo dõi bề mặt quang học (Optical Surface Monitoring System – OSMS) tích hợp trên máy TrueBeam STx tại Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.