Lắp đặt và vận hành hệ thống máy PET/CT hiện đại nhất Đông Nam Á tại Khoa Y học Hạt nhân, Bệnh viện TƯQĐ 108

Khoa Y học Hạt nhân, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã được đầu tư, lắp đặt hệ thống máy PET/CT Dicovery 710 của hãng GE, Hoa Kỳ (hình 1). Đây là kết quả của sự hợp tác, giúp đỡ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong việc đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chẩn đoán, khám và chữa bệnh, phục vụ cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Máy PET/CT Discovery 710 là hệ thống máy hiện đại nhất của tập đoàn GE tại khu vực Đông Nam Á, có độ nhạy cao gấp hai lần so với các dòng máy phổ thông khác, giúp cho việc chẩn đoán các bất thường về chuyển hóa hiệu quả hơn.
Công nghệ ‘’time of flight’’ của PET cùng với CT 64 dãy đầu thu có thể cải thiện tốc độ chụp, chất lượng hình ảnh vượt trội và giảm liều bức xạ cho bệnh nhân so với hệ thống máy thông thường. Bên cạnh đó, công nghệ phần mềm đặc biệt Qclear của hệ thống PET/CT Discovery 710 giúp các bác sĩ có thể theo dõi và đánh giá đáp ứng điều trị một cách khoa học, chính xác. Với hệ thống máy PET/CT Discovery 710 hiện đại như vậy, Khoa Y học Hạt nhân có thể chẩn đoán hiệu quả các bệnh ung thư, tim mạch và thần kinh. Đối với các bệnh lý tim mạch, 18-FDG PET/CT được chỉ định để đánh giá khả năng sống của cơ tim, dẫn đường cho điều trị can thiệp tái tưới máu chính xác, cải thiện khả năng phục hồi và tiên lượng trong bệnh nhồi máu cơ tim (hình 2). Trong ung thư, PET/CT được chỉ định để đánh giá giai đoạn, theo dõi đáp ứng điều trị, chẩn đoán các tổn thương ác tính (hình 3). Bên cạnh đó, PET/CT còn ứng dụng trong thần kinh đối với các bệnh lý sa sút trí tuệ, tự kỷ, bãi não, động kinh…

 

Hình 1. Vận hành hệ thống máy PET/CT Discovery 710 hiện đại nhất Đông Nam Á của hãng GE

 

Hình 2. Kỹ thuật đánh giá khả năng sống của cơ tim ở bệnh nhân nhồi máu. Nhờ công nghệ hiện đại trên máy PET/CT Discover 710, Khoa Y học Hạt nhân - Bệnh viện TƯQĐ 108 có thể kết hợp hình ảnh chụp CT mạch vành với hình ảnh chuyển hóa, chỉ rõ được mạch vùng động mạch chi phối vùng cơ tim còn sống hoặc nhồi máu để dẫn đường cho điều trị can thiệp.

Hình 3. Hình ảnh PET kết hợp với CT toàn thân có tiêm thuốc cản quang. Với các công nghệ phần cứng và phần mềm tiên tiến trên máy PET/CT Discovery 710, hình ảnh “2 trong 1’’, hình ảnh PET/CT toàn thân kết hợp giữa hình ảnh giải phẫu CT toàn thân có tiêm thuốc cản quang và hình ảnh chuyển hóa PET đem lại giá trị cao trong chẩn đoán ung thư.
 

Bài và ảnh: BS. Mai Hồng Sơn
Khoa Y học Hạt nhân – Bệnh viện TƯQĐ 108
Chia sẻ