Bệnh viện TƯQĐ 108 thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

09:58 AM 16/01/2017
Ngày 6 tháng 1 năm 2017, tại Bệnh viện TƯQĐ 108 lần đầu tiên đã thực hiện Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies – ART) cho 03 cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh. Sau 1 thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, được sự giúp đỡ của các cơ sở điều trị hiếm muộn có kinh nghiệm tại Việt Nam. Kíp kỹ thuật của 2 khoa, Khoa Phụ sản và Khoa Sinh học phân tử đã tiến hành chọc hút trứng, đem trứng ra ngoài cơ thể, tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi, sau đó nuôi cấy phôi đến ngày thứ 3 và tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung.

Đợt đầu tiên dự kiến Bệnh viện sẽ thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản miễn phí cho 20 cặp vợ chồng quân nhân hoặc chính sách với chẩn đoán vô sinh.
Tại Bệnh viện TƯQĐ 108 sẽ thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sau:
1. Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF (In-vitro Fertilization)
Là một phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể. Nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra, sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung. Phôi làm tổ và phát triển thành thai nhi như trong thụ thai tự nhiên. Đây là kỹ thuật kinh điển, tóm tắt kỹ thuật như sau:
- Kích thích buồng trứng cho vợ.
- Chọc hút trứng.
- Chuẩn bị tinh trùng chồng.
- Cấy tinh trùng và trứng trong môi trường nhân tạo để hình thành phôi.
- Chuyển phôi vào buồng tử cung cho vợ.

2. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – Kỹ thuật ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection)
ICSI có nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. Với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bình thường (IVF), một số trường hợp tinh trùng không thể tự thụ tinh do bất thường về thụ tinh, dẫn đến không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. Với kỹ thuật ICSI, có thể tránh gần như hoàn toàn các trường hợp trên.
Tóm tắt kỹ thuật như sau:
- Kích thích buồng trứng.
- Chọc hút trứng.
- Chuẩn bị tinh trùng.
- Dùng hệ thống vi thao tác, tiêm trực tiếp 1 tinh trùng vào trứng.
- Chuyển phôi vào buồng tử cung.

3. Chuyển phôi trữ - Frozen Embryo Transfer (FET)

Trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm đầu tiên, nếu vì lý do nhất định không thể chuyển phôi ngay hoặc đã chuyển phôi mà còn phôi dư, các phôi đạt tiêu chuẩn sẽ được trữ lại để sử dụng cho những lần sau.
- Chuẩn bị nội mạc tử cung người vợ bằng nội tiết.
- Rã đông phôi.
- Chuyển phôi sau rã đông vào buồng tử cung.

4. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng sau rã đông
Trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm đầu tiên, vì lý do nhất định nào đó (chồng không lấy được tinh trùng…), trứng phải trữ lạnh trong nitro lỏng. Khi đủ các điều kiện cho thụ tinh, trứng sẽ được rã đông để sẵn sàng sử dụng. Tóm tắt kỹ thuật như sau:
- Chuẩn bị nội mạc tử cung cho người vợ.
- Rã đông trứng.
- Tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng.
- Nuôi cấy phôi đến ngày thứ 3.
- Chuyển phôi vào buồng tử cung.

5. Các kỹ thuật hỗ trợ khác

5.1. Trữ tinh trùng
5.2 Phẫu thuật lấy tinh trùng
- Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA):
- Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA):
- Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration-TESA):
- Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE):
5.3. Kỹ thuật Hỗ trợ phôi thoát màng