Workshop Nội soi phế quản siêu âm tại Khoa Nội Hô hấp

  03:49 PM 19/09/2023
Ngày 16.9.2023, Khoa Nội Hô hấp (Khoa A5) – Bệnh viện TWQĐ 108 dưới sự hướng dẫn của TS.BS. Masao Hashimoto đến từ Khoa Nội Hô hấp – Bệnh viện thuộc Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) – Nhật Bản đã tổ chức thành công buổi workshop về “Vai trò của Nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán hạch rốn phổi, trung thất và u phổi ngoại vi”. Buổi workshop có sự góp mặt của các bác sĩ Khoa Nội hô hấp, Viện ung thư và bác sĩ Khoa Giải phẫu Bệnh lý.

Thiếu tướng GS.TS. Lâm Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng TS.BS. Masao Hashimoto và các y bác sĩ Khoa Nội hô hấp, Viện ung thư và bác sĩ Khoa Giải phẫu Bệnh lý trong buổi buổi workshop về “Vai trò của Nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán hạch rốn phổi, trung thất và u phổi ngoại vi”

Phát biểu Khai mạc workshop, Thiếu tướng GS.TS. Lâm Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao sự giúp đỡ của TS.BS. Masao Hashimoto đối với việc phát triển kỹ thuật nội soi đặc biệt là kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm tại Việt Nam nói chung và các bác sĩ tại Khoa A5 – Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng. Đối với các bác sĩ hô hấp tại Việt Nam, TS.BS Masao Hashimoto không chỉ là một người thầy mà còn là một người bạn vô cùng thân thiết.

TS.BS. Masao Hashimoto đến từ Khoa Nội Hô hấp – Bệnh viện thuộc Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) – Nhật Bản thực hành hướng dẫn cho các y bác sĩ.

Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm (Endobroncho Ultrasound - EBUS) là một kỹ thuật nội soi tiên tiến được thiết kế thành 2 loại với chức năng khác nhau. Mội loại được gắn đầu dò siêu âm trực tiếp vào ống soi (comvex probe) giúp các bác sĩ nội soi phát hiện và tiến hành chọc hút tế bào từ các hạch rốn phổi, trung thất hoặc các khối u cạnh khí, phế quản (EBUS-TBNA). Loại thứ 2 được thiết kế với một đầu dò siêu âm nhỏ (radial probe) được đưa vào lòng phế quản qua kênh làm việc của nội phế quản ống mềm, giúp phát hiện và sinh thiết bệnh phẩm từ các tổn thương ngoại vi (EBUS-TBLB). Đây là những kỹ thuật có hiệu quả và độ an toàn cao, đang dần được thay thế cho nội soi trung thất ở nhiều trung tâm y tế lớn trên Thế Giới.

          Trong khuôn khổ buổi workshop, các bác sĩ đã tiến hành thực hiện nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết hạch rốn phổi, trung thất cho 3 bệnh nhân và sinh thiết khối u phổi ngoại vi cho 2 bệnh nhân. Cả 5 ca đều lấy được bệnh phẩm đạt chất lượng và đảm bảo an toàn. Kết quả phân tích giải phẫu bệnh tức thì cho thấy, các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả dương tính. Đây thực sự là một cơ hội rất bổ ích để các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp được thực hành kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm qua hình thức cầm tay chỉ việc trực tiếp, làm cơ sở để thực hiện và chiếm lĩnh kỹ thuật này trong tương lai. Đồng thời cũng là dịp để các bác sĩ Hô hấp, ung bướu và Giải phẫu bệnh giao lưu cũng như thống nhất một số vấn đề liên quan đến chỉ định và xử lý bệnh phẩm sinh thiết hoặc chọc hút tế bào nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Một số hình ảnh các bác sĩ tiến hành thực hiện nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết cho các bệnh nhân:

 

 

 

 

 

Thực hiện: TS.BS Phạm Văn Luận – Khoa Nội hô hấp – Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ