Phát triển chuyên sâu can thiệp mạch thần kinh

  11:43 AM 04/07/2024
Đột quỵ và các biến chứng do bất thường mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế, việc đẩy mạnh chuyên ngành can thiệp mạch thần kinh là cực kỳ quan trọng, đây là mảnh ghép chuyên môn không thể thiếu trong một đơn vị thần kinh - đột quỵ.

Thực tế tại Bệnh viện TWQĐ 108, trung bình mỗi năm tiếp nhận và thực hiện khoảng 1.000 ca can thiệp mạch thần kinh, trước yêu cầu thực tiễn, Bệnh viện đã triển khai thành lập Khoa Can thiệp mạch thần kinh thuộc Viện Thần kinh, Khoa chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3/7/2024.

Khoa Can thiệp mạch thần kinh phát triển theo định hướng chuyên sâu, tổ chức khám, tư vấn, thu dung cấp cứu, tiến hành điều trị can thiệp các đột quỵ não cấp; chẩn đoán và can thiệp điều trị các bệnh lý mạch máu thần kinh; can thiệp mạch trước phẫu thuật. Đồng thời, thực hiện các kỹ thuật y học chuyên sâu, ứng dụng và phát triển kỹ thuật mới, phương pháp điều trị tiên tiến thuộc chuyên ngành.

Tập thể Khoa Can thiệp mạch thần kinh

Các kỹ thuật can thiệp mạch thần kinh có thể áp dụng gồm: lấy huyết động mạch não cho người bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp; can thiệp gây tắc trong dị dạng động tĩnh mạch não – tuỷ và trong rò động tĩnh mạch màng cứng não – tuỷ; can thiệp gây tắc trong rò động mạch cảnh xoang hang; can thiệp gây tắc phình động mạch não; gây tắc u giàu mạch máu (u màng não, u nguyên bào mạch máu); can thiệp đặt stent ngoài sọ và trong sọ…

Khoa Can thiệp mạch thần kinh tiếp đón người bệnh đầu tiên

Can thiệp mạch thần kinh đòi hỏi các bác sĩ phải có kiến thức bệnh học và hình ảnh học mạch máu thần kinh sâu rộng. Một điều không thể thiếu là các kỹ năng can thiệp nhằm hạn chế biến chứng và mang lại khả năng thành công cao. Vì vậy, để tổ chức Khoa Can thiệp mạch thần kinh, Bệnh viện đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ xây dựng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến đầu tư hệ thống thiết bị hiện đại nhất dành cho chẩn đoán và can thiệp.  

TS. Nguyễn Trọng Tuyển - Chủ nhiệm Khoa Can thiệp mạch thần kinh và y bác sĩ của Khoa thăm khám cho người bệnh

Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 hiện là Viện chuyên khoa sâu, đầu ngành, tuyến cuối của Quân đội trong lĩnh vực thần kinh, đột quỵ não. Viện có đầy đủ chuyên khoa: nội thần kinh, ngoài thần kinh, đột quỵ não, hồi sức thần kinh và can thiệp mạch thần kinh, các chuyên khoa liên kết chặt chẽ, thường xuyên phối hợp thăm khám, điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh phức tạp.

 

Các bác sĩ thực hiện can thiệp bệnh nhân phình động mạch cảnh trong bên trái bằng stent chuyển hướng dòng chảy

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:  

Khoa Can thiệp mạch thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108

- Phòng khám số 110, tầng 1, toà nhà khối Ngoại, Cụm công trình trung tâm.

- Thu dung và điều trị tại tầng 12, toà nhà khối Ngoại, Cụm công trình trung tâm.

- Can thiệp tại các máy DSA (Khoa Can thiệp Tim mạch, tầng 5, toà nhà Cận lâm sàng), phòng Hybrid (Khoa Gây mê hồi sức, tầng 7, toà nhà Cận lâm sàng).

Khoa Can Thiệp mạch thần kinh

& Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ