Chăm sóc sức khoẻ Cán bộ cao cấp Quân đội: Trách nhiệm và tự hào

  03:11 PM 14/06/2024
Công tác chăm sóc sức khoẻ bộ đội luôn được Quân uỷ Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng quan tâm, đặc biệt việc nâng cao sức khoẻ cho cán bộ cao cấp ngày càng được chú trọng. Nêu cao tinh thần “Người quân y phải nêu cao tinh thần vì bộ đội…”, Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho khám chữa bệnh như: Thành lập các khu vực khám, điều trị dành riêng cho bộ đội, đảm bảo công tác chăm sóc tập trung, hiệu quả; Tăng cường công tác chuyên môn nghiệp vụ tại Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tháng 2/1956, Khoa Nội cán bộ (phiên hiệu A1 - tiền thân của Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội) được thành lập, với nhiệm vụ điều trị cho cán bộ quân đội từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở lên. Năm 1961, Khoa được bàn giao cho Bệnh viện Việt Xô quản lý. Đến đầu năm 1966, do yêu cầu phát triển, Bộ Quốc phòng đã quyết định tái lập Khoa Nội cán bộ, giao nhiệm vụ quản lý sức khoẻ, điều trị cho cán bộ cao cấp và chuyên gia quân sự nước ngoài.

Tháng 6/2000, theo quyết định của Bộ Quốc phòng tách bộ phận khám bệnh và quản lý sức khoẻ thành khoa riêng, Khoa A1 lúc này đảm nhiệm điều trị nội trú cho các Cán bộ Cao cấp Quân đội. Kể từ tháng 9/2018, Khoa Nội Cán bộ được tổ chức thành Viện Điều trị Cán bộ Cao cấp Quân đội (A1).

Ngay từ những ngày đầu xây dựng, Viện A1 đã được trao sứ mệnh đặc biệt là bảo vệ sức khoẻ cho các cán bộ cao cấp Quân đội - những người lính dành cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp quân sự, quốc phòng, hy sinh cho độc lập của dân tộc, tự do của Tổ quốc. Ý thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm được giao, các thế hệ cán bộ nhân viên Viện A1 luôn chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc thực hiện hiệu quả công tác thu dung, điều trị, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, phục vụ.

Thầy thuốc Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người bệnh

Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội được biên chế 45 nhân viên, trong đó có 05 Tiến sỹ, 02 Bác sĩ CKII, 05 Bác sĩ CKI, thạc sỹ... Viện gồm Khoa Nội Tổng hợp (A1A) và Khoa Bệnh Cấp tính và Cấp cứu (A1C), với chức năng khám, chẩn đoán, thu dung, cấp cứu, điều trị các bệnh lý nội khoa tổng hợp như: tim mạch, tiêu hoá, gan mật, thận, tiết niệu, khớp, nội tiết, hô hấp, thần kinh, ung thư… Năm 2023, tổng số lượt thu dung tại Viện đạt gần 3000 bệnh nhân, tỷ lệ sử dụng giường đạt 113,7%.

Cán bộ nhân viên Viện A1 đặc biệt chú trọng đến hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Cho đến nay, Viện đã có trên 100 đề tài nghiên cứu về các bệnh lý tim mạch, nội tiết - chuyển hoá, bệnh đường tiêu hoá, quản lý sức khoẻ, trong đó có 07 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp Nhà nước đã được nghiệm thu và đánh giá xuất sắc, nhiều đề tài nghiên cứu cấp cơ sở đã và đang tiến hành. Viện có 116 bài báo khoa học đăng các tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế.

Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện, Trường kết hợp. Bên cạnh nhiệm vụ là bệnh viện đa khoa, chuyên sâu tuyến cuối toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt của Quốc gia; Bệnh viện còn chức năng là Viện Nghiên cứu khoa học Y Dược lâm sàng 108 thực hiện công tác nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, chuyên sâu và nhiệm vụ giáo dục đào tạo. Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội là một phần của Bệnh viện cũng tham gia tích cực vào công tác đào tạo sau đại học các chuyên ngành nội khoa, Viện đã hướng dẫn cho 16 nghiên cứu sinh, 21 thạc sĩ, 11 bác sĩ CKII.

Bên cạnh đó, Viện thường xuyên tham gia công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho Cán bộ cao cấp Quân đội; đồng thời tham gia biên soạn, xuất bản 07 cuốn sách cùng nhiều bài giảng chuyên khoa tim mạch, hồi sức cấp cứu và nội tiết cho toàn quân.

Khắc ghi lời dạy của Bác: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền”, trong gần 60 năm xây dựng và trưởng thành (tính từ thời điểm tái lập), lớp lớp thế hệ cán bộ nhân viên Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội luôn cảm nhận được tinh thần trách nhiệm và tự hào, không quản ngại khó khăn, luôn phấn đấu, rèn luyện “sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”, xây đắp lên truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân.

Với những đóng góp lớn cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của cán bộ quân đội, Viện A1 vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Bệnh viện tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 1994, sau gần 30 năm hoạt động từ khi tái lập (năm 1966), Viện được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tiếp đó, Viện lần lượt được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; 06 cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần; 11 năm là đơn vị Quyết thắng và nhiều danh hiệu khác.

Điều dưỡng Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội và nhân viên CTXH chăm sóc, trò chuyện cùng người bệnh

 
Trên con đường sự nghiệp vẻ vang đó, đối với mỗi cán bộ nhân viên Viện A1 nói riêng và người thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung, phần thưởng to lớn nhất chính là niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và cán bộ, nhân dân dành tới Bệnh viện. Các y bác sĩ, nhân viên Viện A1 luôn giữ vững nhiệt huyết, thực hiện phương châm: “Chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, bệnh viện là nhà”. Tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn, phục vụ người bệnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tạo tâm lý thoải mái, tạo sự tin cậy cho người bệnh khi đến điều trị.    

Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người bệnh, nhiều bức thư khen ngợi được gửi lại sau khi người bệnh đã bình phục xuất viện, nhiều bài thơ, khúc ca tâm tình đầy xúc cảm kể lại những câu chuyện nằm viện. Có thể kể tới những ca khúc đã trở thành một nét văn hoá, điểm tựa tâm hồn cho người bệnh và cán bộ nhân viên Viện A1 như: “Hành khúc A1 thân yêu” “Người lính mặc áo trắng”, “A1 khúc ca xanh” của các nhạc sỹ đã được nhiều người biết đến như NSND Nguyễn Tiến, Nhạc sỹ Huy Thục, Nhạc sỹ Trọng Loan…

Một vài lời thơ của tác giả Lương Toán viết tặng Viện A1 với tựa đề “Tâm sự người bệnh A1” nhằm chi ân các y bác sĩ trong thời gian điều trị tại Viện A1:

“Người công tác các cơ quan trên bộ

Người chỉ huy cấp sư, lữ toàn quân’

Xa quan nhất thời… về làm thường dân

Giờ là bệnh nhân chung khoa A Một.

 

Xưa ra lệnh mọi người theo răm rắp

Cả hàng quân đứng thẳng tắp đội hình

Giờ gương mẫu theo lệnh của y sinh

Vui vẻ là bệnh nhân Khoa A Một.

 

Một thời bên nhau trên từng điểm chốt

Nguyện hy sinh để bảo vệ biên cương

Nay vui bên nhau giây phút đời thường

Quên tuổi tác tìm bình yên cuộc sống.

 

Giữ mãi trong tim niềm tin hy vọng

Độc lập, Tự do, nước mạnh, dân giầu

Sánh vai cùng bè bạn khắp Năm Châu

Tự hào thay đã một thời cầm súng.

 

Một ngày qua là một ngày đáng sống

Đồng đội thân yêu, “người thầy thuốc mẹ hiền”

Quân phục xanh bên màu lính áo trắng

Vinh quang thay người chiến sĩ Quân y!”

 

Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ bộ đội, phát triển chuyên môn, kỹ thuật là nhiệm vụ chính trị trung tâm xuyên suốt của Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội. Phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” và những căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của người Quân Y, đội ngũ thầy thuốc của Viện A1 từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị cho thương binh, bệnh binh, cán bộ cao cấp của Quân đội.

Chia sẻ về định hướng phát triển chất lượng Bệnh viện TWQĐ 108 theo quan điểm ba nhất “Cao nhất - Đồng nhất - Ưu tiên nhất” trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Bệnh viện hướng đến mục tiêu phát triển theo chiều sâu và bền vững, tăng cường tính thiết thực và hiệu quả, tập trung nguồn lực phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu, kỹ thuật công nghệ cao xứng tầm”. Với phương hướng đó, Viện A1 dự kiến sẽ thành lập thêm Khoa Bệnh lý người cao tuổi (A1B) tạo sự chuyên môn hoá, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, mang đến sự hài lòng ngày càng cao cho người bệnh, xứng đáng là đơn vị “Chuyên sâu - Chuyên tâm - Vươn tầm quốc tế” .

Đội ngũ cán bộ nhân viên luôn giữ vững nhiệt huyết, thực hiện phương châm “Chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, bệnh viện là nhà”

Chăm sóc tốt sức khoẻ cho bộ đội cũng là bồi đắp thêm sức mạnh Quân đội, với tinh thần đó, tập thể cán bộ nhân viên Viện Điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho Bộ đội - người bệnh đặc biệt đã gắn bó cùng Bệnh viện ngay từ những ngày đầu thành lập, cũng là người đồng đội gắn bó nghĩa tình.   

Mai Hằng

Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ