Phẫu thuật thành công cắt toàn bộ tuyến giáp cho người bệnh cao tuổi

10:40 AM 11/06/2024
Vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công ca cắt toàn bộ tuyến giáp cho người bệnh N (86 tuổi), với nhiều bệnh nền tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính.

Các bệnh lý tuyến giáp như nhân tuyến giáp, suy giáp hay ung thư tuyến giáp gia tăng ở nhóm người cao tuổi. Chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh lý tuyến giáp nói riêng và các bệnh lý ngoại khoa nói chung luôn được cân nhắc giữa hiệu quả của phẫu thuật với những nguy cơ tiềm tàng trên nhóm người bệnh cao tuổi. Tỉ lệ rủi ro tăng cao ở nhóm người bệnh tuổi cao, đặc biệt là những người trên 80 tuổi.

Đại tá TS. Ngô Vi Hải - Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện TWQĐ 108 - cho biết: Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp có nhiều biến chứng từ nhẹ đến nặng như chảy máu sau mổ gây chèn ép vùng cổ, tổn thương dây thanh gây khàn tiếng, khó thở, tổn thương tuyến cận giáp gây cơn hạ calci máu cấp. Các biến chứng này đều có thể gây suy hô hấp, đe dọa tính mạng người bệnh rất nhanh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, nên trước đây chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho nhóm người bệnh cao tuổi có những giới hạn chắt chẽ. Gần đây, chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho người bệnh tuổi cao ngày càng được mở rộng do kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp được cái thiện, kỹ thuật gây mê tốt và chăm sóc điều dưỡng được đảm bảo”.

Người bệnh N tâm sự: “Tôi phát hiện bướu cổ từ rất lâu rồi, đi khám nhiều nơi, các bác sỹ bảo mổ, nhưng tôi sợ. Đi ra ngoài đường, tôi đều phải lấy khăn che kín phần cổ vì xấu hổ khi khối u to quá. Gần đây tôi thấy nuốt vướng nghẹn, kèm theo khó thở khi nằm ngửa. Tôi đến Bệnh viện TWQĐ 108 khám thì phát hiện ung thư tuyến giáp. Các bác sỹ đã tư vấn là có thể mổ an toàn cho tôi nên tôi quyết tâm đi mổ”.

Khối u tuyến giáp to ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Khối u tuyến giáp của người bệnh rất to, gây biến dạng vùng cổ, biến đổi cấu trúc giải phẫu vùng cổ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Quá trình chuẩn bị, phẫu thuật và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện được thực hiện chặt chẽ giữa các chuyên khoa: Gây mê, Ngoại lồng ngực, khoa dinh dưỡng, các khoa nội liên quan đến điều trị các bệnh nền của người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc đặc biệt, theo dõi sát diễn biến và tình trạng hô hấp, huyết động, đề phòng các tình huống bất thường, các biến chứng. Đồng thời người bệnh được hướng dẫn chế độ ăn uống và chăm sóc vết mổ tại chỗ. Sau mổ người bệnh nói rõ, không khó thở, giải phóng được các cấu trúc giải phẫu bị chèn ép trước mổ. Chưa đến 2 ngày sau khi phẫu thuật, người bệnh đã được rút dẫn lưu và ra viện.

Người nhà người bệnh chia sẻ: thấy người bệnh khỏe mạnh ra viện nhanh như thế, gia đình rất vui, hạnh phúc.

Người bệnh khỏe mạnh ra viện

Phẫu thuật và điều trị khỏi ung thư tuyến giáp cho những người bệnh cao tuổi là sự kết hợp chặt chẽ và liên hoàn trong quá trình điều trị: từ trước, trong và sau phẫu thuật, theo dõi và chăm sóc. Thành công của người bệnh N. đã mở ra những cơ hội cho các người bệnh cao tuổi khác đang còn phân vân lựa chọn về phương án điều trị thích hợp.

Điều dưỡng Lê Thị Như Xuân – Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện TWQĐ 108