Một trải nghiệm không thể quên

  03:03 PM 14/12/2021
Với tôi, mỗi chuyến đi là một dịp trải nghiệm, và khoảng thời gian công tác tại Trường Sa là một năm đầy ắp những trải nghiệm khó quên. Tôi còn nhớ mãi ngày cuối thu năm 2019, tôi cùng 2 đồng chí trong viện nhận nhiệm vụ đi công tác tại bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa. Ba anh em trong đoàn tuổi đời còn trẻ cảm thấy tự hào và vinh dự khi được cống hiến một phần sức lực nhỏ cho đất nước, cũng là một lần trải nghiệm, một kỉ niệm không bao giờ quên.

Sau khi được chỉ huy Bệnh viện giao nhiệm vụ, xe của Bệnh viện đưa chúng tôi ra ga tàu để vào huấn luyện tại Vùng 4, Cam Ranh trước khi ra đảo. Tại đây, chúng tôi được hướng dẫn làm quen với những chế độ sinh hoạt biển đảo, các kỹ năng chiến đấu và công tác hậu cần, tài chính... Lúc còn ở nhà, tôi cũng đã hỏi qua kinh nghiệm các anh đi trước, nên phần nào hình dung qua cuộc sống ở đảo, tinh thần chủ động và có định hướng rõ ràng.

Khởi hành từ cảng Cam Ranh, sau 48 tiếng giữa biển trời, chúng tôi đặt chân lên đảo Song Tử Tây vào dịp cận Tết nguyên đán 2020- cái tết đầy đặc biệt với ba anh em chúng tôi cũng như những người lính đảo. Bỏ qua những khó khăn, điều kiện khắc nghiệt nơi đảo xa, chúng tôi đón Tết đầu tiên trên đảo cũng có cành đào, cây mai hay mâm ngũ quả, bánh chưng ngày Tết. Chúng tôi lấy cành cây phong ba trên đảo làm cành đào, gắn những lên đó những bông hoa nhựa giả hoa đào, mâm ngũ quả gồm quả dừa, quả ớt… Tôi cảm thấy không khí Tết ấm áp vô cùng.

Tết đầu tiên trên đảo của chúng tôi

Anh em nhanh chóng làm quen dần với cuộc sống nơi đây, hàng ngày anh em quân y cũng trao đổi kiến thức chuyên môn, cũng như cuộc sống để gần gũi và hiểu nhau hơn, chia sẻ những khó khăn khi xa nhà. Cuộc sống trên đảo trôi qua rất thanh bình, anh em sinh hoạt dần thích nghi và sống có kỷ luật, trong ý thức của từng chiến sĩ cũng như trong mỗi chúng tôi đều sẵn có tâm thế chấp nhận mọi khó khăn cũng như rủi ro, không chỉ làm tốt nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho quân dân trên đảo cùng ngư dân, mà còn sẵn sàng tinh thần chiến đấu…

  

    Sau một thời gian rèn luyện, được sự quan tâm của chỉ huy đảo, tôi đã được vinh dự to lớn đứng trong hàng ngũ của Đảng, được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam ngay trên nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó cũng là một kỉ niệm không bao giờ tôi có thể quên trong cuộc đời.

 

Mọi công việc vẫn tiếp tục diễn ra với người chiến sĩ áo trắng trên đảo. Hàng ngày anh em quân y tham gia công tác huấn luyện cùng càng đơn vị, vừa chăm sóc sức khoẻ cho chiến sĩ và ngư dân trên biển. Buổi chiều tham gia thể dục thể thao, tham gia gác đêm bảo vệ an toàn cho đảo.

Thời gian trôi qua thật nhanh, ngày đầu chúng tôi đặt chân lên đảo đã hơn một năm anh em chia tay cuộc sống nơi đảo xa vừa vui xen lẫn cái buồn của người ở lại để về với gia đình và tiếp tục công việc chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện TWQĐ 108. Một kỉ niệm đẹp, vinh dự và tự hào không bao giờ của tôi cũng như anh em trong đoàn. Giờ đây, trở về với cuộc sống thường nhật, với những áp lực hàng ngày giành giật mạng sống, chăm lo cho từng bệnh nhân, tôi vẫn thường nhớ đến những ngày nắng ở Trường Sa, những buổi trưa dạo sát mép biển, nhặt những con ốc trắng, nhớ đến tết trường sa với cành đào là cành phong ba, quấn hoa giấy... nhớ đến những em bé trên đảo nhảy nhót, hát ca chạy xung quanh bố mẹ đang ngồi dưới gốc bàng vuông khâu lưới...: "Chúng tôi là lính đảo Trường Sa. Nơi xa xôi sóng gió là nhà. Luôn bên nhau ấm tình đồng đội".

Trung úy CN Vũ Hải Nam- Khoa Đột quỵ não-Viện Thần kinh,

 Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ