Mang hạnh phúc đến cho người hiếm muộn

Ngày 24/10, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hôi thảo khoa học “Những tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10” với sự có mặt của các chuyên gia hàng đầu về di truyền và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản.

Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu tại buổi Hội thảo khoa học

Phát biểu tại buổi Hội thảo khoa học, Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Các bác sĩ chuyên ngành vô sinh hiếm muộn, những người hằng ngày trực tiếp điều trị cho các trường hợp mắc bệnh cũng phải lo lắng vì tốc độ gia tăng của căn bệnh này. Nếu như 10 năm trước, mỗi ngày bệnh viện chỉ đón nhận 2 đến 3 bệnh nhân thì đến những năm gần đây, con số ấy đã tăng khoảng 20 lần. Nghĩa là trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 50 cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản. Con số này nhân lên với số bệnh viện ở nước ta sẽ cho ra một kết quả thực sự đáng báo động. Chính vì thực trạng này, vô sinh, hiếm muộn đã trở thành một thách thức vô cùng lớn đối với ngành y nói chung và các bác sĩ điều trị chuyên khoa sản nói riêng”.

TS.BS Đặng Vĩnh Dũng - BS Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ về các hoạt động, thành tựu và phương hướng của Trung tâm

Trong buổi hội thảo, TS.BS Đặng Vĩnh Dũng - BS Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện TWQĐ 108 đã có bài trình bày về kết quả hoạt động, phương hướng cũng như chia sẻ kinh nghiệm điều trị hiếm muộn tại Trung tâm. Bên cạnh đó, BSCKII Đặng Quang Tuấn – Khoa Nam học Bệnh viện Bình dân trực tiếp cho thấy quan điểm về “Vai trò của nam khoa trong hỗ trợ sinh sản” cũng đang được mọi người quan tâm rất nhiều. Một trong những điểm nổi bật điều trị mới nhất của vô sinh nam không có tinh trùng đó là kỹ thuật Micro Tese (phương pháp mổ vi phẫu tìm tinh trùng diện rộng). Qua đó sẽ có thêm nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng trên con đường tìm nụ cười trẻ thơ.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo vô sinh hiếm muộn là căn bệnh gây khá nhiều tốn kém, đứng thứ ba, sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21. WHO chỉ ra rằng Việt Nam là một trong những quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ vô sinh cao, 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản đang phải đối mặt vấn đề vô sinh, hiếm muộn. (Trong đó, tỷ lệ vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%). Ước tính cả nước hiện nay có trên một triệu cặp vợ chồng hiếm muộn cần khám và điều trị.

Hình ảnh thực hiện kỹ thuật tại Trung tâm

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) - Bệnh viện TWQĐ với đội ngũ Bác sỹ, kỹ sư được đào tạo trong và ngoài nước kết hợp với các chuyên gia hàng đầu của những bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị hiếm muộn. Đây cũng là đội ngũ nhân sự đủ năng lực phát huy và vận hành tối đa hiệu quả của những trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay mà bệnh viện đã trang bị cho Trung tâm IVF.

Hiện tại, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đã triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF kết hợp chẩn đoán - sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD - PGS). Với việc ứng dụng 2 kỹ thuật tiên tiến là PGS (Preimplantation genetic screening) và PGD (Preimplantation genetic diagnosing) giúp sàng lọc và chẩn đoán các bệnh về di truyền cho phôi một cách chuẩn xác và an toàn. Bên cạnh đó, Trung tâm đã ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu điều trị những ca khó do nội mạc tử cung mỏng, đang thông qua đề tài NCKH kỹ thuật mới ghép mô buồng trứng tự thân; phối hợp với khoa sản thực hiện ghép tử cung thực nghiệm tiến tới thực hiện trên bệnh nhân vô sinh do không có tử cung hoặc tử cung mất chức năng.

Các chuyên gia điều trị trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản rất hào hứng, tham gia ý kiến chia sẻ dưới góc nhìn hài hước và cập nhật kỹ thuật từ các báo cáo di truyền trong hỗ sợ sinh sản – Bệnh lý tan máu bẩm sinh, vai trò của trữ và ghép mô buồng trứng tự thân trong dự phòng và điều trị suy buồng trứng.

Đồng thời, Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức chương trình “Nơi khởi nguồn hạnh phúc” nhằm kỷ niệm các gia đình đã đồng hành cùng trung tâm trong 2 năm vừa qua. Mặc dù Trung tâm mới đi vào hoạt động nhưng đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý như: Tỷ lệ noãn trưởng thành/ca trung bình: 83,2%; Tỷ lệ thụ tinh trung bình: 86,2%; Tỷ lệ sinh thiết phôi không nhân DNA: 0,5%; Tỷ lệ có thai: 59,2% (tính chung phôi ngày 3 và ngày 5), số bé đã ra đời là 127.

Ban Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản trao tặng quà cho các cặp vợ chồng đã thực hiện thành công tại Trung tâm

Thật xúc động khi tại Lễ kỷ niệm, những cặp vợ chồng đã cùng chia sẻ về hành trình chữa bệnh, tìm con của mình. Anh Thắng và chị Oanh là cặp vợ chồng xây dựng gia đình từ năm 2012, đã trải qua 8 năm chạy chữa khắp nơi, từng không còn chút hy vọng nào. Nhưng đến năm 2020, anh chị đã có một cái Tết trọn vẹn, vui vẻ nhất. Bởi mùa hè năm 2019, chị Oanh mới sinh được 2 bé trai Đào Xuân Tùng và Đào Xuân Bách tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108. Bế trên tay cậu con trai, chị Oanh không giấu nổi niềm hạnh phúc của mình, chị Oanh cho biết, các bác sĩ thực sự như những người thân trong gia đình mình. “Mọi quy trình từ lúc làm hồ sơ ban đầu cho đến khi sinh cháu, các bác sĩ đã luôn đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho vợ chồng tôi, thường xuyên hỏi han, động viên chu đáo và rất tình cảm như những người thân thiết nhất”, chị Oanh xúc động.

Niềm hạnh phúc anh Thắng, chị Oanh khi được thực hiện sứ mệnh “làm cha, làm mẹ”

Thông qua chương trình “Nơi khởi nguồn hạnh phúc”, tập thể cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm chúc mừng các gia đình đã đón được hạnh phúc của chính họ. Những câu chuyện hay, niềm hạnh phúc làm cha làm mẹ trọn vẹn với những đứa con thông minh đã trở thành nguồn tiếp thêm động lực để các y bác sĩ Bệnh viện tiếp tục nỗ lực hơn, tìm tòi, sáng tạo, áp dụng những kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến, nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ thành công trong việc điều trị vô sinh.

Tập thể cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108

 

 

Chia sẻ