Lưu giữ kỷ vật của vị tướng anh hùng của ngành Quân y

Ngày 14/10, trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, nhân viên Bệnh viện và gia đình cố Thiếu tướng GS.TS.TTND. Anh hùng LLVTND Phạm Gia Triệu, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận kỷ vật chiến trường B5 – Xuân Mậu Thân 1968 của Cố Giáo sư trong không khí đầy xúc động.

Thiếu tướng PGS. TS Phạm Nguyên Sơn gửi lời cảm ơn đến gia đình Cố Giáo sư

Gần 70 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, Bệnh viện TWQĐ 108 ngày nay đã trở thành Bệnh viện tuyến cuối của toàn quân, Bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia và đang vươn tầm thế giới. Để có được Bệnh viện như ngày hôm nay, lớp lớp các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện đã cống hiến xương máu, trí tuệ, công sức xây dựng lên lịch sử, truyền thống của Bệnh viện TWQĐ 108 Anh hùng.

Đại diện Gia đình Cố Giáo sư và đại diện Bệnh viện ký biên bản bàn giao kỷ vật

Cố Giáo sư Phạm Gia Triệu, nguyên Viện trưởng Phân viện 8 (12/1952 – 2/1954), nguyên Viện Phó Viện Quân y 108 (5/1960 – 1/1980) là bác sỹ quân y đầu tiên được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (năm 1967). Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn gian khổ, khốc liệt, bác sỹ Phạm Gia Triệu đã dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên của Viện Quân y 108 vào làm nhiệm vụ, tăng cường cho chiến trường miền Nam – B5 Xuân Mậu Thân 1968. Tại đây, các y bác sỹ của Bệnh viện cùng lực lượng quân y trong chiến trường đã cấp cứu cho hàng nghìn thương binh với các vết thương chiến tranh khác nhau, đặc biệt là vết thương sọ não. Ngày trở về từ chiến trường, Ông mang theo chiến lợi phẩm là khẩu súng Carbin bán tự động của Quân đội Mỹ. Kỷ vật là một minh chứng cho cho tinh thần của người bác sỹ - chiến sỹ quân y trong hoàn cảnh gian khổ và nguy hiểm vẫn kiên cường vừa hết lòng cứu chữa thương binh vừa dũng cảm trực tiếp chiến đấu bảo vệ thương binh, bảo vệ đơn vị .

Với mong muốn chia sẻ một phần hồi ức của Cha, Ông và cũng là một những ký ức hào hùng của Bệnh viện với những thế hệ kế tiếp, gia đình Cố Giáo sư đã trao tặng kỷ vật cho Bệnh viện để góp phần giáo dục truyền thống và ghi lại những trang sử đáng nhớ. Thiếu tướng PGS.TS Phạm Hòa Bình (con trai út của Cố Giáo sư) - đại diện gia đình chia sẻ: “Gia đình rất vui mừng và tự hào được trao tặng kỷ vật của Cha, Ông chúng tôi cho Bệnh viện TWQĐ 108 – Nơi Cha, Ông chúng tôi đã gắn bó phần lớn cuộc đời kể từ khi tham gia Cách mạng cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Gia đình chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn và tin tưởng rằng kỷ vật sẽ là minh chứng, đóng góp vào trang sử truyền thống anh hùng của Bệnh viện”.

 

Thay mặt cho Bệnh viện, Thiếu tướng PGS. TS Phạm Nguyên Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình Cố Giáo sư, đồng thời chia sẻ thêm: Trong suốt 3 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 đã không chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, điều trị cho thương bệnh binh tại Bệnh viện mà còn xung kích đi đến trên mọi chiến trường ác liệt nhất như chiến trường B, C, K... để trực tiếp cứu chữa thương binh, nhiều thế hệ thày thuốc của Bệnh viện đã trực tiếp cầm súng chiến đấu bảo vệ thương binh, bảo vệ đơn vị. Lớp lớp thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 đã có những đóng góp không nhỏ vào chiến công chung của dân tộc và góp phần xây dựng nên truyền thống hào hùng của Bệnh viện 2 lần được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cũng như các phần thưởng cao quý khác. Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam XHCN, các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng Bệnh viện tiến lên chính quy, hiện đại, vươn tầm quốc tế xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, bộ đội và nhân dân. Trong lịch sử gần 70 năm xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện, nhiều thế hệ cán bộ nhân viên trong cùng một gia đình nối tiếp nhau hy sinh, cống hiến cho sự phát triển và truyền thống của Bệnh viện trong đó tiêu biểu là gia đình Cố Giáo sư Phạm Gia Triệu với 3 thế hệ từ kháng chiến chống Pháp đến ngày nay.

Việc bàn giao kỷ vật chiến trường Cố Thiếu tướng, Giáo sư Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Phạm Gia Triệu lần này nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm tôn vinh những hy sinh, đóng góp của các thế hệ cha, ông đi trước và giáo dục truyền thống giáo dục cho các thế hệ các bộ nhân viên Bệnh viện ngày nay. Kỷ vật là một biểu tượng cho tinh thần chiến đấu anh dũng của người thầy thuốc quân y của Bệnh viện TWQĐ 108 “vừa hồng, vừa chuyên”. Ngày nay, đứng trước tình hình mới của đất nước, mọi cán bộ, nhân viên Bệnh viện đều xác định rõ trách nhiệm vừa phải có trình độ chuyên môn giỏi vừa phải luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn – Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ