CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ BỆNH VIỆN TWQĐ 108 LẦN THỨ XXXIV - Lãnh đạo, xây dựng bệnh viện “Chuyên sâu - Chuyên tâm - Vươn tầm quốc tế”

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ, có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ. Đây là tiền đề, động lực quan trọng để Đảng bộ lãnh đạo toàn bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

 

 

Khẳng định vị thế bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia

“Đảng ủy bệnh viện đã tập trung lãnh đạo, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, trong đó xác định phục vụ người bệnh vừa là động lực, vừa là mục tiêu. Đảng ủy quan tâm phát triển bệnh viện, chú trọng công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; mở rộng dân chủ, tạo sự đồng thuận; nhạy bén, kịp thời tạo những bước đột phá, chuyển biến tích cực vững chắc; qua đó khẳng định vị thế, uy tín, thương hiệu của bệnh viện tuyến cuối toàn quân và hạng đặc biệt quốc gia”. Đó là chia sẻ của Trung tướng, GS, TS TTND Mai Hồng Bàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 về một trong những kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy bệnh viện nhiệm kỳ qua.  

Tổ chức thực hiện tốt những chủ trương mà Đảng ủy bệnh viện đề ra, 5 năm qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã có những đổi mới nhanh chóng về phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng điều trị và luôn hướng đến chăm sóc toàn diện người bệnh bằng việc triển khai và tăng cường công tác quản lý chất lượng, đầu tư trang thiết bị cho các viện, trung tâm, khoa. Theo đó, bệnh viện đã thành lập Ban Quản lý chất lượng, Ban Công tác xã hội để đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cấp các hệ thống xét nghiệm hiện đại, chuẩn hóa quy trình xét nghiệm bằng việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 15189:2012. Bệnh viện khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị, vận hành hiệu quả cụm tòa nhà trung tâm, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, các kỹ thuật chuyên sâu, các xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại, đồng bộ và thực hiện phối hợp hiệu quả giữa các chuyên khoa để đáp ứng tốt nhất công tác khám, chẩn đoán, điều trị. Vì vậy, số lượng người bệnh đến khám bệnh liên tục tăng trong những năm qua (trong 5 năm đã khám gần 4,3 triệu lượt bệnh nhân, năm 2019 vượt ngưỡng 5.000 bệnh nhân/ngày; nhận điều trị nội trú tăng 48,1% so với nhiệm kỳ trước).

 

Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng  danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ 2 cho Bệnh viện TWQĐ 108 năm 2018

 

Nhiều lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện hội nhập được với khu vực và ở vị trí hàng đầu của quân đội, quốc gia, như: Gây mê, hồi sức, can thiệp tim mạch, vi phẫu thuật, chấn thương-chỉnh hình, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật thần kinh-sọ não, phẫu thuật chỉnh hình cột sống, y học hạt nhân, đột quỵ não, nội tiêu hóa, điều trị ung thư gan, mật... Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai đề án ghép mô và bộ phận cơ thể người. Trong gần 5 năm qua, bệnh viện đã triển khai cấy ghép thành công nhiều mô, tạng và bộ phận cơ thể, gồm: Phổi, gan, thận, giác mạc, tủy, tế bào gốc, chi thể. Trong đó, kỹ năng ghép thận, gan, tủy, giác mạc đã trở thành thường quy. Đặc biệt, ngày 26-2-2018, bệnh viện thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng của nền y học nước nhà. Tháng 1-2020, bệnh viện thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

Xây dựng bệnh viện vươn tầm quốc tế

Với phương châm “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc, phục vụ” và quan điểm “Lấy người bệnh làm trung tâm, đem đến sự hài lòng của người bệnh” đã được Đảng bộ bệnh viện xác định trong nhiều nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ tới, để phát triển bệnh viện theo hướng “chuyên sâu-chuyên tâm-vươn tầm quốc tế”, theo nhiều cán bộ, đảng viên của bệnh viện thì đại hội lần này là dịp để mọi đảng viên phát huy trí tuệ, đóng góp nhiều giải pháp có tầm và hiệu quả nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển. Đại hội cũng là dịp để các đại biểu phát huy tinh thần cao nhất, nêu cao trách nhiệm lựa chọn những đồng chí đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu về phẩm chất và năng lực tham gia ban chấp hành đảng bộ khóa mới, đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo bệnh viện thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra cả trước mắt và lâu dài.

Ảnh: Trung tướng, GS, TS, TTND Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (ngoài cùng, bên trái) cùng bác sĩ, nhân viên đến thăm, động viên bệnh nhân.

 

Nói rõ hơn về định hướng xây dựng bệnh viện thời gian tới, Trung tướng, GS, TS, TTND Mai Hồng Bàng cho biết: “Chuyên sâu là thể hiện trình độ y học ở từng chuyên khoa và cả bệnh viện. Mỗi chuyên ngành đều phát triển theo hướng chuyên sâu, mũi nhọn, những kỹ thuật đỉnh cao của y học. Chuyên tâm là thể hiện tính chuyên nghiệp trong chuyên môn, tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với nghề nghiệp và luôn lấy tâm đức của người thầy thuốc đặt lên hàng đầu trong điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh; lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ vì người bệnh, luôn phấn đấu đem đến sự hài lòng cho người bệnh. Hoàn thiện tác phong chuyên nghiệp, văn minh... vươn tầm quốc tế là định hướng xây dựng, phát triển bệnh viện trở thành bệnh viện thông minh. Bệnh viện TƯQĐ 108 từng bước xây dựng trở thành trung tâm y tế lớn hàng đầu của Việt Nam và là trung tâm đối ngoại, hợp tác quốc tế của khu vực cũng như thế giới, một bệnh viện mang đẳng cấp quốc tế”.

Với sự đoàn kết và quyết tâm chính trị cao, cán bộ, đảng viên bệnh viện tin tưởng, đơn vị sẽ đạt được chỉ tiêu đề ra là: Phấn đấu khám bệnh đạt trên 1 triệu bệnh nhân/năm; thu dung trên 60.000 bệnh nhân/năm; tỷ lệ sử dụng giường trên 98%; tỷ lệ khỏi ra viện trên 68%; đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh đạt trên 90%; luôn giữ vững uy tín, sự tin cậy của bộ đội và nhân dân...

Bài: Duy Thành – Báo QĐND – Số 21298 – ngày 23/7/2020

Ảnh: Truyền thông bệnh viện

Chia sẻ