70 mùa hoa chiến công

  03:42 PM 19/04/2021
Lịch sử 70 năm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc. Sự ra đời, trưởng thành và phát triển của Bệnh viện là một phần của cuộc trường chinh giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày hôm nay là sự kết tụ tinh hoa của bao thế hệ ông cha, bao hy sinh xương máu của các tiền nhân gắn liền với các tên gọi Bệnh viện Trung ương Yên Trạch, Phân viện 8, Quân y Viện 108, Viện Quân y 108 và ngày nay là Bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh viện được thành lập ngày 01/4/1951 tại Làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Trung ương Yên Trạch. Với biên chế ban đầu 100 giường bệnh, số lượng cán bộ bác sỹ, nhân viên chỉ có 30 người, cơ sở vật chất nghèo nàn nhưng các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Bệnh viện từ lần đầu xuất quân cho đến chiến dịch Điện Biên chấn động địa cầu, luôn là người chiến sỹ áo trắng dũng cảm, đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi gian nan thử thách, không sợ hy sinh, vừa cứu chữa thương bệnh binh, tham gia chiến đấu, vừa tìm tòi nghiên cứu sáng tạo ra nhiều phương pháp mới xử trí thành công nhiều vết thương phức tạp, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức mạnh chiến đấu cho bộ đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo quân y trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Sau khi trở về thủ đô Hà Nội tiếp quản Bệnh viện Đồn Thủy của quân đội viễn chinh Pháp, Bệnh viện đã tập trung ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt, củng cố tổ chức biên chế cũng như cơ sở vật chất để triển khai nhiệm vụ chuyên môn. Ngày 12/6/1956 Phân Viện 8 chính thức đổi tên thành Quân y Viện 108, được giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối của toàn quân, với biên chế 529 cán bộ nhân viên và tăng khả năng thu dung từ 100 lên 600 giường. Năm 1960 Quân y Viện 108 được đổi tên thành Viện Quân y 108.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bệnh viện được giao nhiệm vụ chi viện lực lượng cán bộ chuyên môn cho các đội điều trị ở chiến trường miền Nam. Không quản hy sinh, gian khổ, các y bác sĩ của Bệnh viện đã hăng hái lên đường ra mặt trận chiến đấu, phục vụ thương bệnh binh trên các chiến trường ác liệt ở Tây Nguyên, Khu 5, Nam Bộ... và nhiều người đã có mặt trong đội hình hành quân thần tốc của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tiến về giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Dù ở nơi đâu họ vẫn luôn tin tưởng lạc quan, phát huy tốt truyền thống của Viện Quân y 108, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và lập nhiều thành tích trong cứu chữa thương bệnh binh và trong chiến đấu. Nhiều tập thể và cá nhân đã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và rất nhiều tấm gương hy sinh anh dũng khác đã góp phần xây dựng nên truyền thống hào hùng và vinh quang của Viện Quân y 108 anh hùng.

Thập kỷ đầu tiên sau mùa xuân đại thắng, hàng ngàn thương binh, bệnh binh trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và từ chiến trường của 2 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở 2 đầu biên giới đã được đưa về điều trị tại Bệnh viện. Đây hầu hết là những thương binh nặng, vết thương bị nhiễm trùng, vết thương thấu bụng, thấu ngực, sốt rét ác tính, suy kiệt… đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện đã kế thừa và tích luỹ những kinh nghiệm từ trong chiến trường, tổng kết thực tiễn và ứng dụng những công trình khoa học có giá trị về xử trí vết thương chiến tranh, phòng chống dịch bệnh, cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo, đóng góp cho ngành quân y nhiều kỹ thuật điều trị phù hợp, giảm tỷ lệ tử vong trên toàn tuyến, đồng thời sáng tạo nghiên cứu và triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi chức năng, trả lại chất lượng cuộc sống cao nhất cho thương bệnh binh.

Bước vào thời kỳ đổi mới, để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối toàn quân, Viện Quân y 108 được đổi tên thành Bệnh viện TWQĐ 108 (năm 1995) cho đến ngày nay. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, nhất là trong những năm gần đây, Bệnh viện đã được ưu tiên đầu tư bổ sung nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến thuộc thế hệ mới lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Đặc biệt, tháng 12/2018 Bệnh viện đã khánh thành và đưa vào sử dụng cơ sở mới với Cụm Công trình trung tâm gồm 3 tòa nhà do Hàn Quốc thiết kế, có thể thu dung và điều trị cho trên 2.000 bệnh nhân nội trú. Bệnh viện đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ thầy thuốc hùng hậu, đang công tác gồm 45 Giáo sư và Phó Giáo sư, 150 Tiến sĩ, 280 bác sĩ chuyên khoa cấp I, II và Thạc sĩ; 1.500 điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó trên 70% có trình độ cao đẳng và đại học, 100% điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên trưởng có trình độ đại học. Cán bộ quản lý các bộ môn, phòng, khoa, ban của Bệnh viện đều có trình độ sau đại học, trong đó có trên 90% là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, BSCK2, Thạc sĩ… Bệnh viện liên tục cải cách hành chính trong công tác khám chữa bệnh, thực hiện bước đột phá về cải cách hành chính tại các khoa khám bệnh, đặc biệt là việc cải tiến quy trình khám bệnh cán bộ cao cấp và cán bộ cấp tướng tại Khoa Khám bệnh Cán bộ cao cấp, tạo những điều kiện thuận lợi tối đa, đã đem đến sự hài lòng cho các tướng lĩnh và cán bộ cao cấp, lão thành cách mạng đến khám và điều trị tại Bệnh viện. Đổi mới về phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng điều trị và luôn hướng đến chăm sóc toàn diện người bệnh bằng việc triển khai và tăng cường công tác quản lý chất lượng, đầu tư trang thiết bị cho các viện, trung tâm, khoa. Theo đó, Bệnh viện đã thành lập Ban Quản lý chất lượng, Ban Công tác xã hội; chuẩn hóa quy trình xét nghiệm bằng việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO 9001: 2015, ISO 15189: 2012; khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị, vận hành hiệu quả Cụm tòa nhà trung tâm, đồng bộ và thực hiện phối hợp hiệu quả giữa các chuyên khoa để đáp ứng tốt nhất công tác khám, chẩn đoán, điều trị. Những năm gần đây số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh ngày một cao, trung bình từ 4.000 đến 5.500 người/ngày, có ngày đạt 6.000 BN; thu dung điều trị nội trú trung bình đạt từ 1.800 đến 2.000 BN/ngày, có ngày thu dung tới 2.200 BN. Năm 2019 Bệnh viện đã tổ chức đón tiếp và khám cho trên 1,1 triệu người bệnh. Số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình > 75.000 người/năm.

Với tiềm lực cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và đội ngũ cán bộ chuyên môn có trình độ cao, đủ khả năng xử trí những ca bệnh phức tạp nhất, Bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ hiện đại, kỹ thuật mũi nhọn ngang tầm khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh triệt để, hồi phục tối đa chức năng, được đồng nghiệp trong nước, nước ngoài thừa nhận và mến phục. Bệnh viện tự hào trở thành một trong những trung tâm y tế hàng đầu nghiên cứu, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao như: kỹ thuật vi phẫu, kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ, phẫu thuật nội soi khớp, phẫu thuật MAZE điều trị rung nhĩ, kỹ thuật tạo Shunt cửa-chủ trong gan TIPS điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa, kỹ thuật cắt nối khí quản 1 thì, kỹ thuật đặt bóng đối xung nội động mạch chủ IABP để điều trị bệnh suy tim cấp, kỹ thuật gây tắc mạch xạ trị Y90 điều trị ung thư gan, nhiều kỹ thuật can thiệp mạch tim, mạch não, mạch ngoại vi, cùng nhiều kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh, sinh học phân tử, giải phẫu bệnh lý, sinh hóa, hóa nghiệm, miễn dịch… Đặc biệt, Bệnh viện đã triển khai thực hiện có hiệu quả đề án ghép mô và bộ phận cơ thể người. Bệnh viện đã triển khai lấy ghép thành công nhiều mô, tạng và bộ phận cơ thể, gồm: Phổi, gan, thận, giác mạc, tủy, tế bào gốc, chi thể. Trong đó kỹ thuật ghép thận, gan, tủy, giác mạc đã trở thành thường quy. Đặc biệt, ngày 26/02/2018, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng của nền y học nước nhà. Tháng 01/2020, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bên cạnh việc đảm nhiệm chức năng là tuyến kỹ thuật cao nhất của ngành quân y, từ năm 1995 Bệnh viện được Chính phủ giao nhiệm vụ là Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108, có chức năng là viện nghiên cứu và đào tạo sau đại học cho ngành y cả nước. Qua 25 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo sau đại học, đến nay Bệnh viện đã có 12 bộ môn và đào tạo cho gần 450 nghiên cứu sinh làm luận án Tiến sĩ thuộc các chuyên ngành và gần 1.000 bác sĩ CKI, CKII; đào tạo liên tục cấp chứng chỉ cho nhiều chuyên ngành đối với hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cho các bệnh viện quân và dân y trên cả nước. Bệnh viện đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác nghiên cứu, đào tạo, học tập nâng cao trình độ chuyên khoa sau đại học với hơn 40 nước và tổ chức quốc tế: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Pháp, Đức, Bỉ, Úc; Các trường đại học của Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan; Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và nhiều nước khác... Thông qua các chương trình, dự án hợp tác quốc tế, nhiều cán bộ của Bệnh viện đã có điều kiện cập nhật công nghệ kỹ thuật y học tiên tiến, góp phần tạo nên những kỳ tích trong điều trị, cứu sống nhiều ca bệnh nặng hiểm nghèo.

Bên cạnh đó công tác NCKH của Viện luôn đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, Viện đã triển khai 122 kỹ thuật mới đưa vào phục vụ người bệnh; trong đó có 15 kỹ thuật đạt giải nhất trong các kỳ hội thi, hội thao toàn quân, toàn quốc. Tổ chức tốt hoạt động của Trang tin điện tử và Tạp chí Y Dược lâm sàng 108 là một trong số ít các tạp chí được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho điểm cao nhất (01 điểm).

Vinh dự được giao nhiệm vụ tham gia bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội; tập thể các thầy thuốc của Bệnh viện luôn tận tụy trong theo dõi, chăm sóc và điều trị, giúp người bệnh mau chóng bình phục sức khỏe để phục vụ Cách mạng. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn nhận được sự tận tâm, tận tụy, phục vụ hết mình, vô điều kiện của các Giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý; luôn theo dõi sát sao, nắm chắc từng diễn biến nhỏ nhất về bệnh tật, sức khỏe cũng như trong sinh hoạt, tâm lý tình cảm, phát hiện sớm các bệnh lý, có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Các thầy thuốc của Bệnh viện luôn ghi nhớ và vinh dự tự hào vì đã được điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Bác Hồ-Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân, và gần đây là chăm sóc sức khỏe cho người anh cả của QĐND Việt Nam-Đại tướng Võ Nguyên Giáp với 1.559 ngày đêm liên tục, được Đảng, Nhà nước và đồng chí, đồng bào cả nước ghi nhận và ngợi khen.

Là những người thầy thuốc chiến sỹ, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ; trong suốt bề dày lịch sử của mình, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn là điểm sáng trong toàn quân về công tác dân vận và thực hiện chương trình kết hợp quân dân y. Trong 20 năm qua, Bệnh viện đã tổ chức 45 đoàn công tác về với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa và các địa phương khó khăn nhất trên địa bàn cả nước. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 100.000 người; phẫu thuật nhân đạo cho hơn 2.000 cháu bị khuyết tật bẩm sinh ở vùng hàm mặt và di chứng chất độc màu da cam, mổ mắt chống mù lòa cho gần 2.000 bệnh nhân. Giúp xây dựng 3 Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia, gần 100 nhà tình nghĩa… góp phần giữ vững và tăng cường mối quan hệ máu thịt, củng cố đoàn kết quân dân, để lại hình ảnh cao đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” và người “Chiến sỹ áo trắng” trong lòng đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện quân y tuyến dưới và Bệnh viện 103 của QĐND Lào… Hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo quân y tại Đảo Song Tử Tây/Quần đảo Trường Sa và hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Liên Hợp quốc tại Nam Xu Đăng.

Với những thành tích đã đạt được, Bệnh viện đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Bệnh viện 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (năm 1985 và năm 2018); Huân chương Sao vàng 2010; Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 1989; Huân chương Quân công hạng Hai, hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; 1 Huân chương Độc lập của Nhà nước Lào và nhiều loại Huân, Huy chương, cờ thi đua các loại; 10 đơn vị trực thuộc BV được tuyên dương Anh hùng LLVTND; và ngày 15/9/2020, lần thứ 3 Bệnh viện được tặng danh hiệu Anh hùng cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Để đáp ứng với yêu cầu phát triển của ngành quân y trong tình hình mới và yêu cầu của công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội, ngày 17/7/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số: 68/QĐ-TTg về việc tổ chức lại Bệnh viện TWQĐ 108 trực thuộc Bộ Quốc phòng, nhằm xây dựng Bệnh viện trở thành trung tâm y tế hàng đầu của Quân đội và cả nước, ngang tầm khu vực và thế giới và Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ký Quyết định số 36/QĐ-TM ngày 16 tháng 1 năm 2021 ban hành Biểu tổ chức, biên chế Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với tổng số 146 cơ quan đơn vị, trong đó có 12 phòng ban chức năng, 9 viện chuyên ngành, 18 trung tâm, 24 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 4 đơn vị trực thuộc và 12 Bộ môn đào tạo sau đại học.

Với phương châm “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc, phục vụ” và quan điểm “Lấy người bệnh làm trung tâm, đem đến sự hài lòng của người bệnh”. Đảng ủy-BGĐ đã xác định phát triển Bệnh viện theo hướng “Chuyên sâuChuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”, nhằm phát huy trí tuệ của tập thể cán bộ thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện, hiện thực hóa mục tiêu phát triển, sớm trở thành Bệnh viện thông minh, hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế. Bệnh viện đã và đang tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế trên nhiều chuyên ngành, trọng tâm là hợp tác với các trung tâm y tế lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, Pháp, Mỹ, châu Âu và các nước khu vực ASEAN để nghiên cứu, triển khai ứng dụng những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào công tác chẩn đoán, điều trị, thực hiện thành công những kỹ thuật y học đạt trình độ khu vực và quốc tế, đảm bảo độ an toàn cao, nhất là triển khai tiếp các kỹ thuật ghép mô và bộ phận cơ thể người. Tăng cường đầu tư nghiên cứu nâng cao năng lực và thực hành diễn tập y học quân sự chuẩn bị sẵn sàng cho thời chiến, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp của quân đội và quốc gia (các loại hình thiên tai, thảm họa hàng loạt: động đất, sóng thần, lũ lụt, hỏa hoạn; các dịch bệnh tối nguy hiểm: Cúm A/ H1N1, H5N1, Ebola, Sars, Zika, Covid- 19…). Làm tốt công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ thầy thuốc của Bệnh viện luôn vững vàng về chuyên môn và ngời sáng về y đức. Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO và tiến tới quản lý Bệnh viện theo các tiêu chuẩn JCI (Mỹ). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý của Bệnh viện. Bệnh viện hướng tới cung cấp dịch vụy tế đạt chất lượng quốc tế để các bệnh nhân có yêu cầu cao vào Bệnh viện điều trị không phải ra nước ngoài, đồng thời tích cực thu hút người nước ngoài vàngười Việt Nam định cư ở nước ngoài về điều trị tại Bệnh viện. Từng bước xây dựng Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành trung tâm y tế lớn hàng đầu của Việt Nam và là trung tâm đối ngoại, hợp tác quốc tế của khu vực cũng như thế giới, bệnh viện thông minh, mang đẳng cấp quốc tế.

Phấn khởi và tự hào với những thành tích đã đạt được, phát huy truyền thống vẻ vang của Bệnh viện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới của đất nước, toàn thểcán bộ thầy thuốc, nhân viên của Bệnh viện TWQĐ 108 nguyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đem hết sức mình xây dựng và phát triển Bệnh viện lên tầm cao mới-tầm đẳng cấp quốc tế, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho, xứng đáng với niềm tin yêu của bộ đội và nhân dân./.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng

Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ