Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5

  11:24 AM 09/05/2022
Chặng đường hình thành và phát triển của ngành Điều dưỡng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã diễn ra đầy chông gai nhưng ngập tràn vinh quang. Để thực hiện sứ mệnh cao cả và thiêng liêng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh không thể thiếu bóng dáng của người điều dưỡng. Ngày Quốc tế điều dưỡng ra đời mang ý nghĩa lớn nhằm tôn vinh vai trò của một ngành thầm lặng mà cao quý.

Ngày Quốc tế Điều dưỡng – Khởi nguồn

Bà Florence Nightingale – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng

Ngày 12/5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 -1910) – người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, trên thế giới rất nhiều quốc gia tổ chức ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của người điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội. Ở nhiều quốc gia như Úc, Hoa Kỳ, Canada, Ireland v.v… sự kiện này được tổ chức như một sự kiện kéo dài một tuần và kết thúc vào ngày 12/5 hàng năm, được gọi là Tuần Quốc tế Điều dưỡng.

Tại Việt Nam, nhiều thông tin cho biết người đặt nền móng ngành Điều dưỡng Y học cổ truyền lúc bấy giờ là danh y Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Và vào cuối thế kỷ XVII, hai vị linh mục Coffler và Vachet đã đặt nền móng ngành Điều dưỡng phương Tây ở nước ta. Lớp Điều dưỡng bệnh phong và tâm thần đầu tiên được mở ra vào năm 1901 tại bệnh viện Chợ Quán, đây là tiền đề của những lớp điều dưỡng khác được mở ra về sau.

Đến năm 1990, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra quyết định cho việc thành lập phòng Điều dưỡng tại các bệnh viện có 150 giường bệnh. Tiếp đến Hội Y tá - Điều dưỡng Việt Nam cũng được thành lập. Đến ngày 13/8/1997 Hội Y tá - Điều dưỡng đã được đổi tên thành Hội Điều dưỡng, tính đến thời điểm hiện tại, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có đến khoảng 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.

Điều dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108 – Hành trình vẻ vang

Từ một bệnh viện dã chiến (Bệnh viện Thủy Khẩu), phục vụ chiến dịch Biên Giới (1950), đến Bệnh viện Trung ương Yên Trạch (4-1951), Phân viện 8 (7-1951), các đồng chí Y tá đã hoàn thành nhiệm vụ phụ giúp các Bác sĩ chăm sóc thương bệnh binh không chỉ ở bệnh viện hậu phương mà còn ở ngoài chiến trường khốc liệt, góp phần cùng toàn thể nhân viên xây dựng bệnh viện, chăm sóc sức khỏe cán bộ, đặc biệt là cán bộ cao cấp, điều trị thương bệnh binh và nghiên cứu y học quân sự trong suốt ngày tháng kháng chiến.

Lịch sử sẽ không bao giờ quên ngày 15/10/1972, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bị máy bay B52 của Mỹ đánh phá vào trung tâm bệnh viện, trong lúc đang có hàng trăm thương binh, bệnh binh nằm điều trị.  Dưới làn bom đạn địch, các bác sĩ vẫn thực hiện các ca mổ thành công; y tá, hộ lý, nhân viên dũng cảm khiêng cáng, cõng bế di chuyển kịp thời, bảo đảm an toàn thương binh, bệnh binh đang điều trị.

Trong thời kỳ đổi mới, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thật sự phát triển lên tầm cao mới. Ðội ngũ điều dưỡng viên, kỹ thuật viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm thực tiễn, trong đó hơn 80% số điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học, đủ khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Có thể khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đội ngũ điều dưỡng nói riêng và tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện nói chung luôn tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo của Ðảng, thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy, thi đua hoàn thành xuất sắc công tác bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

10 dấu ấn nổi bật của công tác điều dưỡng tại Bệnh viện TWQĐ 108

Thứ nhất: Bệnh viện đã chăm lo xây dựng, phát triển lực lượng điều dưỡng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ hai: Đội ngũ điều dưỡng hàng năm đã thực hiện chăm sóc một số lượng lớn bệnh nhân với nhiều ca bệnh nặng hiểm nghèo, nhiều mặt bệnh đa dạng, phức tạp. 

Thứ ba: Công tác điều dưỡng đã thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật điều dưỡng của Bộ Y tế, đạt hiệu quả cao trong chăm sóc phục vụ bệnh nhân.

Thứ tư: Đội ngũ điều dưỡng đã tham gia tích cực và có hiệu quả vào công tác quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn người bệnh.

 

Thứ năm: Đội ngũ điều dưỡng thực hiện tốt chăm sóc người bệnh toàn diện.

 

Thứ sáu: Đội ngũ điều dưỡng đã tận tâm, tận lực phục vụ chăm sóc bệnh nhân, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, đạt chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, tích cực xây dựng nền nếp văn hóa bệnh viện.

 

Thứ bảy: Công tác đào tạo, huấn luyện điều dưỡng được tổ chức thường xuyên, công tác nghiên cứu khoa học điều dưỡng phục vụ thiết thực các hoạt động chuyên môn.

 

Thứ tám: Lực lượng điều dưỡng đã tích cực tham gia các chương trình phẫu thuật ghép tạng, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

 

Thứ chín: Đội ngũ điều dưỡng trưởng khoa phát huy vai trò đầu tàu đã có đóng góp tích cực cho công tác điều dưỡng của khoa, của Bệnh viện

 

Thứ mười: Phòng điều dưỡng thực hiện tốt công tác quản lý và tham mưu cho Thủ trưởng phát triển mọi mặt công tác điều dưỡng.

 

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Thế giới 12/5/2022, chúc đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn luôn có sức khỏe, yêu nghề, phát huy truyền thống hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. 

Phòng Điều dưỡng – Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ