Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 chuyển giao kỹ thuật cắt trực tràng nội soi tại Bệnh viện QY 4, QK 4

  08:08 PM 30/06/2018
Công tác chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến quân y là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của Bệnh viện. Tại các bệnh viện tuyến quân khu, do thiếu trang thiết bị và phẫu thuật viên, việc áp dụng các kỹ thuật mới, đặc biệt là phẫu thuật nội soi, trong điều trị ung thư trực tràng còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Giám Đốc Bệnh viện, ngày 30/6/2018, khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108 do PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt trực tràng điều trị triệt căn ung thư trực tràng cho Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4, tại Thành phố Vinh, Nghệ An.

Đoàn chuyển giao kỹ thuật chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám đốc Bệnh viện QY 4

        Ung thư trực tràng là bệnh lý ngày càng phổ biến. Mục tiêu của điều trị ngoại khoa là tránh tái phát tại chỗ, kéo dài thời gian sống và tránh cho bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Bệnh viện TƯQĐ 108 đang triển khai áp dụng điều trị đa mô thức với sự phối hợp của phẫu thuật và hóa xạ trị theo hướng dẫn của NCCN. Phẫu thuật nội soi đang được áp dụng cho khoảng 80% các trường hợp phẫu thuật cắt trực tràng với cả 2 con đường tiếp cận là phẫu thuật nội soi qua ổ bụng và phẫu thuật nội soi qua đường hậu môn. Những kỹ thuật tiên tiến này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tái phát tại chỗ và tỷ lệ bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.
 
        Bệnh nhân Trần Văn Ch. 62 tuổi, biểu hiện đại tiện phân lẫn máu 3 tháng nay, người mệt mỏi, vào Bệnh viện QY 4 trong tình trạng thiếu máu, được nội soi và chụp cắt lớp ổ bụng xác định là ung thư trực tràng 1/3 trên giai đoạn T4N3M0. Bệnh nhân đã được các bác sỹ Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108 phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện QY 4, Quân khu 4 phẫu thuật nội soi cắt trực tràng triệt căn. Ca mổ diễn ra thuận lợi trong khoảng 1 giờ 30 phút.
 

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn mổ trình diễn cho các bác sĩ Bệnh viện QY 4 học tập

        Kết thúc ca mổ, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện 4, Quân khu 4 đã bày tỏ lòng biết ơn tới Bệnh viện TƯQĐ 108 đã chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt trực tràng điều trị triệt căn ung thư trực tràng cho Bệnh viện QY 4, đồng thời mong muốn Bệnh viện TƯQĐ 108 sẽ có những giúp đỡ nhiều hơn nữa về đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các kỹ thuật cho Bệnh viện QY 4 trong thời gian sắp tới. Việc triển khai được kỹ thuật phức tạp này tại bệnh viện tuyến quân khu sẽ góp phần nâng cao trình độ và uy tín của Bệnh viện trên địa bàn Thành phố Vinh và Tỉnh Nghệ An, hạn chế các bệnh nhân phải chuyển tuyến.

Nguyễn Anh Tuấn
Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108
Chia sẻ