Hội thảo khoa học: Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch

  08:29 AM 27/09/2022
Đây là chủ đề Hội thảo lần thứ 13 của Nhóm Tim mạch Quân đội, các bệnh lý tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ…) là nguyên nhân gây tử vong chiếm tỷ lệ cao nhất trên thế giới (theo WHO), tại Việt Nam bệnh tim mạch đang gia tăng nhanh chóng và có xu hướng trẻ hóa. Hội thảo là diễn đàn để các thầy thuốc thảo luận, trao đổi, cập nhật những tiến bộ trong điều trị cho người mắc bệnh lý tim mạch.

Hội thảo khoa học lần thứ 13 của Nhóm tim mạch Quân đội

 

Ngày 24/9, Hội thảo khoa học được tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108 với 13 bài báo cáo có giá trị. Tham dự Hội thảo khoa học lần thứ 13 của Nhóm tim mạch Quân đội có Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y; Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc         Bệnh viện TWQĐ 108; Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện; Đại tá PGS.TS Vũ Điện Biên - Trưởng ban điều hành Nhóm Tim mạch Quân đội, cùng đại diện lãnh đạo các bệnh viện, đơn vị đào tạo quân y trong nước và nước bạn Lào, các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị tim mạch.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá PGS.TS Vũ Điện Biên - Trưởng ban điều hành Nhóm tim mạch Quân đội chia sẻ: “Để đáp ứng yêu cầu phục vụ lượng người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng tăng, Nhóm tim mạch Quân đội sau hơn 8 năm hoạt động đã tích cực góp phần liên kết các bệnh viện cùng nhau phát triển và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Nhóm thường xuyên tổ chức các hoạt động: Hội thảo khoa học cập nhật kiến thức chuyên ngành; đào tạo chuyên môn, kỹ thuật; tăng cường chuyển giao kỹ thuật tim mạch trên toàn tuyến; tham vấn phát triển chuyên môn cho các bệnh viện; hỗ trợ chuyên môn theo ca lâm sàng qua smartphone; hỗ trợ phương tiện kỹ thuật; cùng tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học theo mặt bệnh…”

Đại tá PGS.TS Vũ Điện Biên - Trưởng ban điều hành Nhóm tim mạch Quân đội  báo cáo tại Hội thảo khoa học

Hệ thống các bệnh viện của Nhóm tim mạch Quân đội luôn phối hợp chặt chẽ, qua đó đã kịp thời cấp cứu và điều trị hiệu quả cho nhiều người bệnh trong thời gian qua. Đặc biệt, ngay trước ngày diễn ra Hội thảo khoa học, tối 23/9, Nhóm đã nhanh chóng cứu sống trường hợp một cụ ông 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, thở máy, lọc máu. Nhận được tin từ Bệnh viện Quân y 110 (Bắc Ninh), Nhóm đã hội chẩn qua nền tảng Zalo chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Tình trạng người bệnh quá nặng không thể vận chuyển đến bệnh viện tuyến trên, do đó chỉ sau 2 giờ đồng hồ, kíp chuyên gia gồm 1 bác sĩ can thiệp và 1 bác sĩ hồi sức đã xuất phát từ Bệnh viện TWQĐ 108 đến Bắc Ninh hỗ trợ cấp cứu. Sau 4 giờ tiếp theo, người bệnh được can thiệp tái thông động mạch vành và trở lại tình trạng ổn định. Thành công của ca bên trên cũng như những trường hợp “hồi sinh” kỳ diệu khác, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ kịp thời, đoàn kết và sự quyết tâm của các thầy thuốc quân y trong Nhóm tim mạch Quân đội.

Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Theo Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108: Những năm qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thường quy những ứng dụng chẩn đoán hiện đại như: Siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim đánh dấu mô, xạ hình tưới máu cơ tim và đánh giá cơ tim sống còn sau nhồi máu, chụp mạch vành bằng CT đa lớp cắt (512 dãy), thăm dò điện sinh lý... Đồng thời thực hiện tốt những phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại, áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị thành công cho các ca bệnh về tim mạch.

Với thế mạnh về cơ sở vật chất và chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh viện tuyến dưới phát triển năng lực chuyên ngành. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò là đơn vị đi đầu, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhóm Tim mạch quân đội phía Bắc.

Đại biểu, khách mời tham dự Hội thảo khoa học

Những kiến thức, kinh nghiệm được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo sẽ là cơ sở để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực cơ bản và nâng cao, đủ khả năng, góp phần giảm thiểu những gánh nặng bệnh tật cho người bệnh và gia đình người bệnh. Hội thảo cũng là cơ hội tăng cường hơn nữa mối liên kết, hợp tác trong lĩnh vực y học nói chung, lĩnh vực tim mạch nói riêng giữa các bệnh viện trong nhóm, là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa các đơn vị y tế trong quân đội.

Một số hình ảnh khác:

 

Các báo cáo viên tham gia Hội thảo khoa học lần thứ 13 của Nhóm tim mạch Quân đội

Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện tặng sách đại biểu nhân dịp Hội nghị

 

 

Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học

 

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn

 

 

Chia sẻ