Hội nghị khoa học Dược lâm sàng Bệnh viện TWQĐ 108

Ngày 25/9/2019, tại Hội trường 1 – Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội nghị Khoa học Dược lâm sàng năm 2019 nhằm cập nhật các chuyên đề, báo cáo khoa học mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài quân đội về Dược lâm sàng.

Tham dự hội nghị có các đại biểu: Thiếu tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y – Bộ Quốc Phòng, TS. DS Cao Hưng Thái – Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế; GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội; Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc BV TWQĐ 108 cùng Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 và hơn 660 đại biểu đến từ các bệnh viện quân sự và dân sự trong cả nước. Đặc biệt, Hội nghị còn kết nối trực tiếp qua hệ thống Telemedicine với Bệnh viện 103 – Quân đội nhân dân Lào để chia sẻ những kiến thức hữu ích.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng chia sẻ: “Hội nghị được tổ chức vào đúng ngày 25/9 là Ngày Dược sỹ Thế giới là một dịp rất ý nghĩa để tôn vinh vai trò của lĩnh vực Dược Lâm sàng trong công tác điều trị bệnh tại các bệnh viện hiện nay. Năm 2015, nắm bắt được vai trò rất quan trọng của Dược lâm sàng, Bệnh viện TWQĐ 108 đã quyết định thành lập Ban Dược lâm sàng thuộc Khoa Dược với mục đích nâng cao hiệu quả quản lý của việc kê đơn, sử dụng thuốc trong Bệnh viện. Hiện tại, Ban Dược lâm sàng thường xuyên triển khai các buổi sinh hoạt khoa học toàn bệnh viện, giúp cho đội ngũ bác sĩ rút kinh nghiệm, giảm sai sót, nâng cao chất lượng kê đơn. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng báo cáo phản ứng bất lợi của thuốc (ADR) cũng được tăng dần theo từng năm: cụ thể năm 2014 (khi chưa thành lập Ban DLS) chỉ có 35 bài báo cáo nhưng kể từ khi thành lập DLS vào 2015 đã có 105 báo cáo, và tính tới thời điểm hiện tại Bệnh viện đã có 130 báo cáo. Trong những năm gần đây công tác ADR của bệnh viện luôn ở trong top 10 của khu vực Hà Nội. Dự kiến, trong thời gian tới, Ban DLS sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động liên quan đến ADR nhằm nâng cao chất lượng theo dõi trên nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau."

 

Tại hội nghị, các đại biểu được lắng nghe 19 báo cáo tiêu biểu trên tổng số gần 50 báo cáo được đăng ký tham gia hội nghị từ các chuyên gia hàng đầu về đào tạo và thực hành dược lâm sàng trên khắp cả nước. Đây là những báo cáo có giá trị về mô hình đào tạo và thực tế triển khai hoạt động dược lâm sàng, cũng như vai trò của dược sĩ lâm sàng trong nhiều lĩnh vực như quản lý sử dụng kháng sinh, ung thư, ngoại khoa.

            Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y đánh giá “Hội nghị khoa học Dược Lâm sàng lần này là một dấu ấn thể hiện sự phát triển của Dược Lâm sàng của Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh viện đã có những bước phát triển mạnh ở tầm cao mới. Các hoạt động như xuất bản cuốn “Thông tin thuốc” là một ấn phẩm rất có giá trị cho không chỉ các bác sỹ mà còn hữu ích cho người bệnh, người nhà người bệnh.”

            Đại diện cho Bộ y tế, TS Cao Hưng Thái – Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữ bệnh khẳng định: “Bộ Y tế rất coi trọng hoạt động Dược Lâm sàng. Đây là một trong 2 nội dung trọng tâm của Chính sách Thuốc Quốc Gia và đang được đưa vào các nội dung hoàn thiện của các văn bản luật liên quan. Bộ Y tế đánh giá cao những đóng góp của Dược lâm sàng – Bệnh viện TWQĐ 108 trong thời gian qua, đặc biệt qua Hội nghị khoa học lần này.”

Sự kiện được tổ chức với quy mô lớn và chất lượng cao đã góp phần thể hiện sự kiên định trong thực hiện mục tiêu và chiến lược phát triển của ngành Y tế. Qua sự hỗ trợ từ các chuyên gia, sự say mê, nhiệt huyết của các dược sĩ lâm sàng, hoạt động dược lâm sàng tại Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng và các bệnh viện khác trên cả nước nói chung sẽ góp phần cho sự phát triển vững chắc và nhiều bước đột phá hơn nữa trong lĩnh vực Dược lâm sàng của Việt Nam

 

 

 

 

 

Bài và Ảnh: Hoài Quyên – Bùi Thuấn

 

Chia sẻ