Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức diễn tập “Cấp cứu hồi sức bệnh nhân nghi nhiễm 2019-nCoV bị suy hô hấp tại Phòng khám truyền nhiễm”

Chiều ngày 3/2/2020 Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm Bệnh viện TWQĐ 108 kết hợp cùng các bác sĩ khoa Cấp cứu và một số khoa liên quan đã tổ chức diễn tập “Cấp cứu hồi sức bệnh nhân nghi nhiễm 2019-nCov bị suy hô hấp tại Phòng khám truyền nhiễm”.

Trước tình hình dịch bệnh 2019-nCov đang trở thành dịch bệnh báo động trên toàn thế giới, để chuẩn bị sẵn sàng ứng biến tốt nhất các tình huống thu dung, cấp cứu và điều trị, các bác sĩ đã diễn tập 4 tình huống:

Bệnh truyền nhiễm Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức diễn tập “Cấp cứu hồi sức bệnh nhân nghi nhiễm 2019-nCov bị suy hô hấp tại Phòng khám truyền nhiễm”.

 

- Tình huống 1: Bệnh nhân có yếu tố tiền sử - dịch tễ nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV, có suy hô hấp, có chỉ định thở oxy, nhưng chưa có chỉ định thở máy.

- Tình huống 2: Bệnh nhân có yếu tố tiền sử - dịch tễ nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV, có suy hô hấp, có chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

- Tình huống 3: Bệnh nhân có yếu tố tiền sử - dịch tễ nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV, có suy hô hấp, được tuyến trước chuyển đến bằng xe cứu thương trong tình trạng đang thở oxy hoặc thở máy, có nhân viên y tế đi kèm.

- Tình huống 4: Bệnh nhân có suy hô hấp nhưng không có yếu tố tiền sử - dịch tễ.

Các bác sĩ Phòng khám truyền nhiễm nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân ngay tại xe cứu thương, nhận định tình trạng bệnh nhân, khai thác nhanh yếu tố tiền sử-dịch tễ, nếu nghi ngờ có nhiễm 2019-nCoV, có suy hô hấp, cho chỉ định chuyển bệnh nhân vào Phòng khám truyền nhiễm và thực hiện các bước kiểm tra, chăm sóc.

Trong quá trình thực hiện bác sĩ, điều dưỡng phòng khám đeo khẩu trang N95, mặc áo giấy bảo hộ, đeo kính, mang găng tay và các phương tiện bảo hộ khác.

Buổi diễn tập diễn ra thuận lợi, đây là một trong những hoạt động quan trọng để rèn luyện phản xạ, nâng cao chất lượng cũng như đảm bảo cho việc sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có bệnh nhân nghi nhiễm 2019-nCov.

Các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện khám và chăm sóc cho người bệnh

Đồng thời Bệnh viện TWQĐ 108 cũng khuyến cáo người dân cần chú ý các biện pháp phòng tránh bệnh dịch:

1. Tránh đi lại, du lịch, tụ tập đông người (nếu không thực sự cần thiết) đặc biệt là những người đang có sốt, ho và/hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở...). Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên tiếp đón.

2. Sử dụng khẩu trang đúng quy cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Vệ sinh cá nhân:

- Tránh tiếp xúc với người bị ho, sốt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

Diễn tập đón xe cấp cứu chở bệnh nhân nghi nhiễm 2019-nCov vào Phòng khám truyền nhiễm.

Các bác sĩ, điều dưỡng đưa Bệnh nhân vào Phòng khám truyền nhiễm để kiểm tra và hỗ trợ chăm sóc.

Các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện các bước khám và chăm sóc cho bệnh nhân.

Thực hiện: Mai Chi, Mai Hằng, Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108.

Chia sẻ