Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện thành công lần thứ 4 ca lấy, ghép đa mô, tạng từ người cho chết não

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán Xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Các bệnh nhân này đều được ghép tạng tại Bệnh viện TWQĐ 108. Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và trong suốt hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã chỉ đạo sâu sát quyết liệt, huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của Bệnh viện cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi TW để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại Bệnh viện. Đây thực sự là một trận đánh lớn, có sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện.

Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm, tri ân người hiến tạng chết não.

Để thực hiện ca lấy ghép đa mô tạng này, 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều diễn biến rất thuận lợi.

Toàn cảnh ca lấy, ghép đa mô tạng

Bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán Xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để dành lại sự sống cho người bệnh. Ghép phổi được đánh giá là một trong thách thức khó khăn trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Kíp bác sĩ thực hiện ghép phổi cho bệnh nhân 54 tuổi

Ca ghép gan từ người cho chết não lần này là ca ghép gan thứ 51 được thực hiện thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108. Hiện nay, ghép gan đã trở thành phẫu thuật thường quy trong Bệnh viện mà đặc biệt là ghép gan lấy từ người cho sống. Cho đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan cấp cứu lấy từ người cho sống trong điều trị suy gan cấp.

Đặc biệt, trong ca lấy ghép đa mô tạng lần này, các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã lần đầu tiên tại Việt nam và khu vực Đông Nam Á tiến hành ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, em bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả 2 cẳng tay, không những sinh hoạt hàng ngày của em trở nên vô cùng bất tiện, mà ngay cả giấc mơ được tiếp tục ngồi trên ghế nhà trường để học tập và trở thành người có ích cho xã hội cũng không còn nữa. Kể từ đó, trong em lúc nào cũng đau đáu một giấc mơ: có đôi tay lành lặn để tự phục vụ cho bản thân mình và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

 

Thật may mắn cho em, với trình độ chuyên môn cao cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể y bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108, giấc mơ ấy của em đã trở thành sự thật. Từ nghĩa cử hiến tặng vô cùng nhân văn và cao đẹp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong ca hiến đa mô tạng này, em đã được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay. Đây là thành công xuất sắc tiếp theo trong lĩnh vực ghép chi thể của Việt nam nói chung và tập thể y bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng sau thành công của ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108 vào tháng 1/2020.

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần. Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay thì cho đến nay: tất cả các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân hiện đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

 

 

 

 

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Nhờ có ghép tạng, đã có hàng chục nghìn bệnh nhân trên thế giới được cứu sống. Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng và đang đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực này.

Sau 3 năm thực hiện đề án KHCN “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người”. Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực ghép tạng, đặc biệt là kỹ thuật lấy, ghép đa tạng.

Thành công của ca lấy ghép đa mô tạng từ người cho chết não đã khẳng định khả năng làm chủ các kỹ thuật đỉnh cao y học của người lính áo trắng, góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện TWQĐ 108 theo hướng“Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”.

 

Thông tin về tình hình ghép mô, bộ phận cơ thể người tại BV TWQĐ 108

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế, và Bộ Quốc Phòng quan tâm tạo điều kiện để phát  triển thành Bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia. Đây là cơ sở y tế chuyên sâu hàng đầu trong cả nước. Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế được đầu tư hiệu quả, cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có điều kiện thuận lợi để phát triển chuyên môn y tế ở trình độ cao và triển khai nghiên cứu, ứng dụng và phát triển đồng bộ các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người.

- Ngày 28/3/2016: Thủ tướng Chính phủ ký văn bản số 503/TTg-KVCX đồng ý triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ phát triển Trung tâm nghiên cứu và phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người thuộc Viện nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108 - Bệnh viện TWQĐ 108.

- Ngày 17/7/2017 Thủ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 2811/QĐ-BQP phê duyệt: “Đề án KHCN tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật  ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện TWQĐ 108”. 

Sau khi nhận nhiệm vụ, Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bệnh viện đã triển khai đồng bộ các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người gồm các tạng: thận, gan, tủy, giác mạc... và từng bước tiếp cận, thực hiện ghép các tạng khó, phức tạp như: chi thể, tim, phổi, khối tim phổi,…

Bệnh viện TWQĐ 108 tự hào là bệnh viện thực hiện ghép phổi từ người cho chết não và ghép chi thể cả từ người cho sống vàtừ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam.Đồng thời Bệnh viện đã phối hợp tốt với các trung tâm y tế  để tuyển chọn bệnh nhân có chỉ định ghép tạng, ghép chi thể…

 

Thực hiện: Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ