Bệnh viện TWQĐ 108 phát huy sáng kiến giải pháp trong cấp cứu điều trị bệnh nhân đột quỵ não

Cuộc vận động ‘‘Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân, Trung tâm Đột quỵ não - Bệnh viện TWQĐ 108 đã phát huy sáng kiến giải pháp trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân; tham gia xây dựng mô hình phối hợp các chuyên ngành, các tuyến trong hệ thống các bệnh viện để điều trị bệnh nhân đột quỵ não.

Trung tâm Đột quỵ não Bệnh viện TWQĐ 108 là chuyên khoa đầu ngành về đột quỵ não toàn quân có chức năng: Cấp cứu, xử trí, điều trị bệnh nhân Đột quỵ não cấp, phối hợp điều trị oxi cao áp, phục hồi chức năng sau đột quỵ, tư vấn dự phòng đột quy não tái phát; Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến về đột quỵ; Đào tạo các bậc học từ chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II đến tiến sỹ chuyên ngành về Khoa học Thần kinh.

Với đặc thù các Bệnh nhân đột quỵ não vào cấp cứu tại Trung tâm Đột quỵ não là những bệnh nặng, cấp tính, hôn mê, liệt nửa người, tỷ lệ chăm sóc hộ lý cấp I cao trên 50%, số lượng Bệnh nhân đông; Tính chất bệnh lý đòi hỏi phải chẩn đoán nhanh, chính xác có quyết định đúng kịp thời, đòi hỏi những người bác sĩ cũng như các điều dưỡng viên phải được đào tạo chuyên sâu, có thái độ phục vụ hết sức nghiêm túc và trách nhiệm.  

Để có được đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đảm đương nhiệm vụ ngày càng cao của bệnh viện hạng đặc biệt và của khoa tuyến cuối trong toàn quân về cấp cứu điều trị đột quỵ não; Lãnh đạo và chỉ huy trung tâm đã luôn phát huy hết trách nhiệm, bám sát, hướng dẫn các bác sĩ trẻ trong khoa cả về chuyên môn, kỹ thuật cũng như trong tâm lý tiếp xúc hàng ngày. Động viên, khơi dậy lòng yêu nghề, nhiệt huyết và sự tự tin của đội ngũ bác sĩ trẻ trong công việc. Phát huy tính chủ động của điều dưỡng, tổ chức cho điều dưỡng làm việc theo nhóm, có đội ngũ cử nhân điều dưỡng kiểm tra giám sát chặt chẽ, từng cá nhân thực hiện nghiêm bản mô tả công việc hàng ngày. Với tất cả các nỗ lực trên, ba năm qua trung tâm đã điều trị hiệu quả cho gần 5000 bệnh nhân đột quỵ não, không để xảy ra tai biến, tai nạn trong chuyên môn. Đặc biệt đã nâng tỷ lệ các bệnh nhân được điều trị đặc hiệu trong thời gian vàng của bệnh đột quỵ não gấp 4 lần so với thời gian trước đây.

Với phương châm: khắc phục mọi khó khăn, sáng tạo và quyết thắng, phát huy tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường trong thực hiện nhiệm vụ. Trung tâm đã có nhiều sáng kiến trong luân chuyển Bệnh nhân để đảm bảo giường thu dung, không từ chối bất cứ Bệnh nhân đột quỵ nào từ các tuyến chuyển lên, lãnh đạo chỉ huy trung tâm đã có những giải pháp cụ thể như:

Thứ nhất: hiệp đồng chặt chẽ với các khoa trong bệnh viện để chuyển Bệnh nhân nhẹ cũng như sẵn sàng nhận lại các Bệnh nhân đột quỵ nặng của các khoa chuyển đến.

Thứ hai: xây dựng mối quan hệ, hiệp đồng rất tốt với các tuyến, sẵn sàng nhận các Bệnh nhân nặng, đột quỵ mới chuyển đến nhưng cũng trả lại các tuyến ngay sau khi cấp cứu Bệnh nhân ổn định, qua giai đoạn cấp tính.

Thứ ba: trong quá trình cấp cứu và điều trị phải hết sức tích cực, bảo đảm an toàn chuyên môn, không có tai biến, tai nạn trong điều trị rút ngắn tối đa ngày nằm điều trị.

Thứ tư: chú trọng khâu giải thích tình hình bệnh, phương hướng điều trị và tiên lượng bệnh cho người nhà Bệnh nhân để sau giai đoạn cấp yên tâm về tuyến trước điều trị. Chính vì vậy, trung tâm không có kiện cáo về thái độ ứng xử của nhân viên y tế với bệnh nhân và người nhà Bệnh nhân, mang lại sự tin tưởng và hài lòng của gia đình bệnh nhân và các tuyến bệnh viện gửi lên.

Đặc biệt, Trung tâm đã có sáng kiến phối hợp với các khoa Can Thiệp Mạch máu não, cấp cứu ban đầu, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật thần kinh trong bệnh viện tổ chức hoạt động theo nhóm trong cấp cứu các bệnh nhân đột quỵ não cấp nhờ đó đã áp dụng được các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, chuyên sâu như: Can thiệp nút dị dạng mạch máu não và túi phồng động mạch não trong chảy máu não và chảy máu dưới nhện; Tiêu huyết khối đường tĩnh mạch kết hợp lấy huyết khối bằng dụng cơ học sớm trong 6 giờ đầu tăng lên 17% so với nhiều năm trước đây tỷ lệ chỉ đạt 3 – 5%. Phát triển can thiệp ngoại khoa trong đột quỵ não ngày một tăng, đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế - đáp ứng được tiêu chuẩn điều trị các bệnh nhân Đột quỵ não giai đoạn cấp theo đúng sự tiến bộ của Thế giới.

Cho đến nay Trung tâm Đột quỵ não tự hào rằng Bệnh viện TWQĐ 108 là Bệnh viện đầu tiên xây dựng được mô hình nhóm cấp cứu và điều trị các Bệnh nhân đột quỵ cấp tương đối hoàn chỉnh trong toàn quốc. Nhờ mô hình làm việc theo nhóm này, chỉ trong thời gian ngắn trung tâm đã rút ngắn đáng kể thời gian Bệnh nhân đột quỵ đến viện được can thiệp điều trị đặc hiệu chỉ mất khoảng 60 phút, theo đúng khuyến cáo của Hội Đột quỵ Hoa Kỳ.

Tập thể Trung tâm đột quỵ não – Bệnh viện TWQĐ 108

Bên cạnh sáng kiến triển khai nhóm cấp cứu đột quỵ não cấp trong bệnh viện, Trung tâm còn phối hợp với các bệnh viện bên ngoài: thông qua việc thiết lập những nhóm cấp cứu thần kinh mạch máu não với các BS ở các BV tuyến trước như: BV Việt Tiệp Hải Phòng, BV Nam Định, BV Đức Giang, BV Ninh Bình, Viện QY 354, Viện QY 105, BV đa khoa TW Thái nguyên, BV Phú Thọ, BV Thanh nhàn, Viện tim Hà nội...để khi có các Bệnh nhân đột quỵ não cấp Đại tá. Trung tâm đột quỵ não của Bệnh viện cùng các chuyên gia trong nhóm đã trao đổi chuyển tải thông tin về triệu chứng lâm sàng và hình ảnh để cùng nhau hội chẩn, tư vấn trong xử trí cấp cứu, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108 ngay khi có chỉ định, đảm bảo an toàn và kịp thời.

Kiểm tra theo dõi liên tục áp dụng nội sọ ở Bệnh nhân đột quỵ não cấp

Để phối hợp hoạt động theo nhóm được hiệu quả và lâu dài, Trung tâm nhận thấy cần phải có sự đoàn kết thống nhất của lãnh đạo chỉ huy và đội ngũ bác sĩ các khoa liên quan. Trong nhóm không có khái niệm khoa nào quan trọng nhất, khoa nào là chính là phụ. Trung tâm đột quỵ não của Bệnh viện luôn hiểu rằng chính bệnh nhân mới là trung tâm, là số một, mà nhiệm vụ của trung tâm là làm thế nào để mang lại lợi ích cho bệnh nhân, nhằm cứu sống và giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế cho họ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh mới là điều quan trọng nhất.

Với những đóng góp quan trọng đó, Trung tâm đột quỵ não đã đạt danh hiệu thi đua: Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của Bệnh viện ( năm 2016), Đơn vị Quyết thắng (năm 2017); Thành tích xuất sắc trong thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt Nam tại Bệnh viện TWQĐ 108 và tổ chức điều phối ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử ( năm 2018); các phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                                                       Thực hiện: An Ngọc - Theo Tạp chí Thi đua Quyết thắng

Chia sẻ