Sinh hoạt khoa học: Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong hỗ trợ điều trị vết thương

  09:45 AM 16/04/2019
Chiều ngày 12/04/2019 tại hội trường lớn Bệnh viện TWQĐ 108 đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề giới thiệu về ứng dụng của tia Plasma lạnh trong hỗ trợ điều trị vết thương.

Tại buổi sinh hoạt, báo cáo viên đã giới thiệu về ứng dụng trong y học của Plasma như: xử lý bề mặt các vật liệu cấy ghép, tiệt trùng dụng cụ y tế, điều trị vết thương đặc biệt đối với bệnh nhân sau mổ.

Hình ảnh minh họa tia Plasma chiếu trên bề mặt da

Theo báo cáo, tia Plasma lạnh này được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam sử dụng nguyên lý hồ quang trượt để tạo tia Plasma. Nguyên lý này sẽ ion hóa khí trơ Agon và trong quá trình này sẽ tạo các gốc tự do, electron, ion và tia cực tím có khả năng diệt khuẩn. Mặc dù là công nghệ mới được nghiên cứu và ra mắt nhưng cho đến nay đã có gần 50 cơ sở y tế trên địa bản cả nước và gần 3000 bệnh nhân sử dụng tia Plasma lạnh trong việc điều trị vết thương, vết mổ và đem lại hiệu quả tốt.

Một số hình ảnh được điều trị bằng tia Plasma lạnh

Kết thúc buổi sinh hoạt, các bác sĩ tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã trao đổi rất sôi nổi về nghiên cứu lâm sàng trong điều trị của tia Plasma lạnh nhằm tìm hiểu sâu hơn về tia Plasma này có thể sẽ mở ra phương án mới ứng dụng trong điều trị vết thương, vết loét lâu liền, giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay cũng như đây là phương pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả, không mang lại tác dụng phụ, giúp giảm thiếu tối đa thời gian và chi phí cho người bệnh

** Plasma là dạng trạng thái thứ tư của vật chất. Plasma là một hỗn hợp khí ion hóa, trong đó bao gồm các hạt mang điện như electron, ion, và kể cả các hạt trung hòa. Việc ứng dụng Plasma trong y tế đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Đức.. đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh

Đức Mạnh – Ban TTKH - Phòng Khoa học Quân sự

Chia sẻ