Phương pháp phục hình toàn hàm trên Implant

  08:39 AM 05/12/2023
Phương pháp phục hình toàn hàm trên implant viết tắt là FAIR (Full arch implant rehabilitation) là một trong những sáng tạo mới nhất trong cấy ghép implant để điều trị bệnh nhân mất răng toàn bộ hoặc gần toàn bộ.

Thay vì một implant thay thế cho một răng mất đơn lẻ (toàn hàm là 14 răng), bốn hoặc năm implant được cấy giãn cách vào cung hàm và tải lực tức thì bằng phục hình nhựa cố định tạm thời trong 3 đến 6 tháng.

Phương pháp phục hình toàn hàm cố định trên implant mang lại nhiều thuận lợi cho bệnh nhân mất răng toàn bộ hoặc bán phần. Phục hình tức thì, cố định, duy trì được thời gian dài với tỷ lệ tích hợp xương cao. Quy trình FAIR được thực hiện không cần ghép xương và vẫn có tỷ lệ thành công cao trong khi các kỹ thuật truyền thống đòi hỏi ghép xương rất nhiều.

Bệnh nhân được khám và hỏi bệnh để đánh giá kỹ trước khi lựa chọn quy trình điều trị phù hợp. Bệnh nhân cung cấp cho bác sỹ - tiền sử y khoa với các bệnh mãn tính, tiền sử nha khoa liên quan đến sử dụng hàm giả tháo lắp, kỳ vọng về phục hình của bệnh nhân. Bác sỹ cần khám trong miệng và ngoài mặt. Đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai hiện tại của bệnh nhân với thực trạng các răng còn lại trên hàm là yếu tố quyết định quan trọng với bệnh nhân được điều trị bằng FAIR. Bệnh nhân được chụp phim CT Cone Beam để đánh giá chất lượng xương hàm về thể tích và mật độ xương; các mốc giải phẫu như ống dây thần kinh răng dưới, xoang hàm trên, ống khẩu cái. Sau đó bác sỹ lập kế hoạch điều trị chi tiết trên từng bệnh nhân.

Các bước thực hiện:

Lần 1:

 

 

 

 

 

 

 

Tiến hành cắm implant

- 2 trụ phía trước cắm thẳng

- 2 trụ phía sau cắm nghiêng 45o để tránh các mốc giải phẫu

 

Gắn hàm nhựa tạm phục hình cố định tức thì ngay sau cắm ghép implant

Lần 2: sau 3 đến 6 tháng, implant được tích hợp tốt trên xương hàm

Kiểm tra trên phim X-quang

 

Phục hình cố định bằng thanh liên kết và các chụp sứ

 

 Sau khi hoàn tất gắn phục hình, bệnh nhân nên tái khám định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra độ vững ổn của implant, sự chắc chắn của các ốc nối liên kết giữa phục hình và implant, tình trạng lợi quanh implant…

Khoa Răng Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiến hành phương pháp phục hình cố định bằng implant cho nhiều trường hợp mất răng toàn bộ, đạt kết quả tốt cả về chức năng và thẩm mỹ. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sỹ và trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

                                                                         Tiến sỹ Phạm Thị Thu Hằng

                                                                     Khoa Răng – Bệnh viện TƯQĐ 108

Chia sẻ