Chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện 211 - Quân đoàn 3

09:26 AM 26/04/2013
Thực hiện quyết định số 266/QĐ- BQP ngày 18- 2- 2003 và công văn số 892/BQP ngày 11- 03- 2003 của Bộ trư­ởng Bộ quốc phòng về giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện quân y tuyến trên giúp đỡ các Bệnh viện quân y tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật...

Theo h­ướng dẫn số 441/QY ngày 3- 4- 2003 của Cục quân y về việc thực hiện Quyết định 266/QĐ-BQP.

Bệnh viện TWQĐ 108 được phân công trực tiếp giúp đỡ bệnh viện 211/QĐ3 toàn diện về phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Sau 10 năm tổ chức thực hiện quyết định 266 của Bộ Quốc phòng, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện 10 đợt chuyển giao kỹ thuật gồm 15 chuyên ngành:

+ Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
    + Phẫu thuật thần kinh sọ não
    + Phẫu thuật cột sống
    + Phẫu thuật nội soi ổ bụng
    + Phẫu thuật bụng mở
    + Phẫu thuật lồng ngực
    + Phẫu thuật tiết niệu- nội soi
    + Phẫu thuật mắt, phẫu thuật phaco
    + Phẫu thuật răng – hàm mặt
    + Phẫu thuạt tai mũi họng
    + Chuyên khoa gây mê,
    + Chuyên khoa hồi sức cấp cứu
    + Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh
    + Chuyên khoa nội thần kinh
    + Chuyên khoa nội tim mạch

Các kỹ thuật chuyển giao đến nay Bệnh viện 211 đều tiếp nhận đầy đủ và đã có thể độc lập tự chủ được. Trong đó đặc biệt là các kỹ thuật: Phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng, phẫu thuật giải phóng chèn ép não do máu tụ trong chất não; phẫu thuật tạo hình hộp sọ bằng nhựa Duracryl, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, phẫu thuật kết xương cột sống bằng nẹp vis qua cuống sống và bằng khung HartShile; Phẫu thuật nội soi và một số kỹ thuật phẫu thuật bụng, tiết niệu, lồng ngực, tai mũi họng, răng hàm mặt, phẫu thuật mổ Phaco đặt thủy tinh thể nhân tạo. Chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh… có bước phát triển đáng kể, đáp ứng yêu cầu phân cấp chuyên môn kỹ thuật bệnh viện loại B khu vực.

Cùng với việc cử đoàn cán bộ vào công tác trực tiếp cầm tay chỉ việc từng kỹ thuật, Bệnh viện TWQĐ 108 còn cung cấp trên 300 cuốn tài liệu, bài giảng lâm sàng sau đại học, các tài liệu chuyên ngành bảo đảm cho công tác chuyển giao kỹ thuật đạt chất lượng và bền vững. Phòng Chỉ đạo tuyến kết hợp với phòng Khoa học Công nghệ giúp Bệnh viện 211 tổ chức thành công 2 hội nghị khoa học có chất lượng, in 600 quyển tạp chí gồm các công trình nghiên cứu khoa học của nhiều bệnh viện Quân- Dân y khu vực miền trung Tây nguyên.

Các chuyên ngành và kỹ thuật được chuyển giao, các Bác sĩ bệnh viện 211/QĐ3 tiếp thu tốt và hiện đã làm được độc lập.

Ngoài việc chuyển giao kỹ thuật, đoàn cán bộ công tác Bệnh viện TWQĐ 108 đã tình nguyện cùng với đoàn cán bộ nhân viên Bệnh viện quân y 211 khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tương chính sách, người nghèo và đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa của 4 huyện thuộc tỉnh Gia Lai là Ayunpa; ChưPah; IAGRai; Chư Sê. Đoàn đã được UBND 4 huyện tặng Giấy khen.

Năm 2013 Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp tục chuyển giao 2 kỹ thuật cho bệnh viện 211/QĐ 3 là:

+ Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng
          + Phẫu thuật nội soi tiêu hóa can thiệp.

Bài; BSCKII  Chu Trọng Như