Y HỌC THƯỜNG THỨC

Tổn thương hệ tim mạch liên quan đến SARS-CoV-2 và những lưu ý với bệnh nhân tim mạch trong thời kỳ dịch bệnh COVID
  17:07 18/10/2021
SARS-CoV-2 đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới. Theo Worldometer, tính đến ngày 19/9/2021 trên thế giới 229031398 ca mắc, 4702107 ca đã tử vong. Tại Việt Nam đã có 677023 ca mắc, 16857 ca tử vong. Hệ thống y tế của các nước trên thế giới đã phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong thời kỳ đại dịch này. Nhu cầu về giường chăm sóc đặc biệt ngày càng tăng, không đủ máy thở và tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao trong nhân viên y tế là những thách thức lớn. Mặc dù bệnh nhân SARS-CoV-2 chủ yếu có biểu hiện lâm sàng ban đầu là viêm phổi, nếu tiến triển sang giai đoạn muộn sẽ tổn thương đa cơ quan. Tổn thương hệ tim mạch liên quan tới SARS-CoV-2 chủ đề lớn cần được quan tâm. Tổn thương hệ tim mạch có thể là do sự tham gia trực tiếp của virus vào cơ tim hoặc gián tiếp qua hệ thống đáp ứng viêm hệ thống và do tổn thương phổi gây ra. Ngoài ra, các thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị SARS-CoV-2 được báo cáo là có tác dụng gây loạn nhịp tim.
Chỉ số phân bố kích thước bạch cầu đơn nhân (MDW) giúp chẩn đoán sớm nhiễm khuẩn huyết
  16:53 18/10/2021
Nhiễm khuẩn huyết là bệnh lý đặc trưng bởi “tình trạng suy giảm chức năng nội tạng đe dọa đến tính mạng do rối loạn đáp ứng của cơ thể với nhiễm khuẩn” – đây là một vấn đề y tế quan trọng trên thế giới hiện nay bởi tính chất nguy hiểm, khó phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong cao và đặc biệt là chi phí điều trị rất tốn kém.
Các yếu tố nguy cơ của viêm tụy mạn tính ở người lớn
  17:00 14/10/2021
Viêm tụy mạn tính là một quá trình bệnh lý mà ở đó quá trình viêm và xơ hóa làm tổn thương cả nang tuyến tụy ngoại tiết đồng thời với tiểu đảo tụy nội tiết. Biểu hiện lâm sàng của bệnh gồm đau bụng, đai tiện phân mỡ và tăng lượng đường trong máu, hình ảnh tổn thương tụy cũng có thể quan sát thấy trên chẩn đoán hình ảnh. Viêm tụy mạn có bệnh sinh và bệnh nguyên phức tạp gồm các yếu tố di truyền và môi trường sống. Trước đây, viêm tụy cấp và viêm tụy mạn được cho là hai bệnh lý riêng biệt, ngày nay, viêm tụy cấp, viêm tụy cấp tái diễn hay viêm tụy mạn được cho là các diễn biến của một quá trình bệnh lý.