Xua tan cảm giác sợ máu khi gắn bó với ngành y

Là một điều dưỡng trưởng trẻ của Khoa Ngoại tiết niệu – Bệnh viện TWQĐ 108, chị Vũ Thị Thanh Thủy xúc động khi nhắc đến cụm từ “Ngành Y”. Với chị, ngành Y là duyên nợ, là một cuộc sống của chị.

Chị Thủy sinh ra và lớn lên trên đất mỏ Quảng Ninh. Bố mẹ chị là công nhân mỏ than, nhìn bố mẹ vất vả lao động, lúc nào cũng lấm lem nên chị luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng học giỏi. Hồi nhỏ, ước mơ của chị trở thành một cô giáo đứng giảng dạy trên bục giảng. Chị ôn luyện chăm chỉ ngày đêm để đạt được mong ước của bản thân – một thành viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 – trở thành một người giáo viên. Nhưng không may mắn, chị thiếu 0,5 điểm.

Và… cái duyên với ngành y cũng bắt đầu từ lúc đó!

Gia đình động viên chị đăng ký vào trường Trung cấp Dược nhưng chị nhất quyết không đi học y vì bản thân sợ máu. Mãi sau đó, chị đồng ý đi học Trung cấp Dược. Chị tiếp tục đi thi, đến ngày có giấy báo nhập học thông báo chị đã đỗ vào ngành Điều dưỡng đa khoa của Trường Trung cấp Quân Y (nay là Cao đăng Quân Y 1). Chị Thủy chia sẻ “Gia đình đăng ký làm hồ sơ thi giúp mình nhưng đăng ký nhầm mã Trung cấp Quân Y. Lúc nhận giấy báo đỗ, mình mới té ngửa. Mình có duyên với ngành Y thật.”.

Chị Thủy bắt đầu hành trang vào Trường Trung cấp Quân Y 1, ngành Điều dưỡng Đa khoa. Môi trường quân đội đã cuốn chị vào các bài học, càng ngày chị cảm thấy yêu ngành Y. Đáp lại việc chuyên tâm học tập, chị Thủy đạt được thành tích học tập cao tại trường và cảm giác sợ máu, nhìn thấy máu là buồn nôn, bủn rủn chân tay cũng biến mất.

 

Chị còn nhớ, buổi trực đầu tiên tại Khoa Cấp cứu – Bệnh viện 105 khi chị còn là sinh viên, chị Thủy cùng  mọi người đã sơ cứu cho bệnh nhân nam bị tai nạn giao thông, máu đầy mặt và tay chân rồi chuyển lên tuyến trên. Sau khi sơ cứu cho bệnh nhân, chị tự nhủ cảm giác sợ máu của mình đâu mất rồi. Có lẽ, thời điểm đó, chị Thủy không còn là một cô gái bé nhỏ nhút nhát với căn bệnh sợ máu mà là một cô điều dưỡng với bệnh nhân của mình.

15 năm gắn bó với Khoa Ngoại Tiết niệu của một nữ điều dưỡng

Đến nay, chị Thủy gắn bó với Khoa Ngoại Tiết niệu gần 15 năm. Chị Thủy nhận quyết định là Điều dưỡng Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu từ tháng 5/2015. Công việc của một Điều dưỡng Trưởng khoa được ví như một “mama tổng quản”, có rất nhiều việc không thể đọc tên. Hằng ngày, chị sẽ phân công, sắp xếp, giám sát, đôn đốc nhắc nhở công việc cũng như chế độ trong khoa.

Giao ban chuyên môn tại khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện TWQĐ 108

Với chị Thủy, không có khó khăn nào trong công việc, mà chỉ là bản thân có quyết tâm hay không. Mọi việc khó đến đâu đều có hướng giải quyết, chỉ là bạn có quyết tâm thực hiện hay không, và động lực nào để bạn quyết tâm hoàn thành. Công việc của một Điều dưỡng Trưởng khoa có rất nhiều áp lực nhưng chị luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan. Động lực giúp chị vượt qua những khó khăn, thách thức đó là được sự ủng hộ, giúp đỡ của chỉ huy khoa cũng như toàn thể cán bộ nhân viên. Đặc biệt, chị nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ gia đình.

Ths. Đào Đức Hạnh – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ ” Đồng chí Thủy là một điều dưỡng trưởng rất năng động, nhiệt tình trong công việc. Đồng chí có kỹ năng quản lý điều hành tốt đội ngũ điều dưỡng đảm bảo công tác chăm sóc người bệnh toàn diện. Hơn nữa, đồng chí Thủy đã tích cực học tập áp dụng tại đơn vị các kỹ thuật chăm sóc mới trong chuyên ngành Ngoại Tiết niệu.”.

Trong suốt 15 năm công tác trong ngành Y, chị Thủy đã đạt 1 năm chiến sỹ thi đua, 2 năm chiến sỹ tiên tiến, chủ nhiệm 1 đề tài nghiên cứu điều dưỡng. Đặc biệt, chị Thủy đã đạt Giải Nhất cuộc thi Điều dưỡng Trưởng khoa giỏi cấp toàn quân vào tháng 3/2019. Với cương vị là Chủ tịch Hội phụ nữ, chị Thủy đã chỉ đạo kết hợp 5s với phòng trào 5 không, 3 sạch để nâng cao chất lượng chuyên môn tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện TWQĐ 108.

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ