Xử trí biến chứng đông máu sau tiêm vaccine phòng Covid-19 và cách phòng tránh

  08:46 AM 24/12/2021
Mới đây, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện TWQĐ 108 đã xử trí một trường hợp bị liệt hoàn toàn chân trái sau tiêm vaccine ngày thứ 10, đồng thời đưa ra các hướng dẫn, theo dõi để phòng tránh và xử trí biến chứng đông máu sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Một bệnh nhân nam, 52 tuổi, Hải Phòng, tiền sử khoẻ mạnh, sau tiêm vaccine mũi 2 được 10 ngày bệnh nhân đi vệ sinh đột ngột xuất hiện yếu liệt chân trái, ngã khuỵu xuống nền nhà và không thể đi tiểu tiện được bình thường. BN chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108  trong tình trạng đau dữ dội vùng thắt lưng, liệt hoàn toàn chân trái, tiểu tiện qua sonde, mất cảm giác hoàn toàn từ nếp bẹn đùi trái trở xuống.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, sau khi được thăm khám và chụp chiếu cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng, BN được chẩn đoán hội chứng đuôi ngựa do có khối tăng tỷ trọng gây chèn ép tuỷ ngang mức L2-3 và có chỉ định mổ cấp cứu. BN nhanh chóng được đưa lên mổ cấp cứu. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã phát hiện một khối màu đỏ sẫm nằm trong tuỷ, chèn ép vào rễ thần kinh và tuỷ sống ngang mức L2-3 và quyết định lấy bỏ, giải phóng chèn ép tuỷ sống cho bệnh nhân.

Cục máu đông nằm trong màng tuỷ.

Sau mổ, BN hết đau hoàn toàn, dễ chịu, ăn ngủ được, cảm giác và vận động chân trái có phục hồi, chức năng tự tiểu tiện không hoàn toàn phục hồi. Các biến chứng, tai biến của tổn thương tuỷ sống do hội chứng đuôi ngựa phải được xử trí trước 24h. Nếu đến muộn, tổn thương tủy sống sẽ không hồi phục.

Qua đây, Bs Phạm Trọng Thoan, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống cũng muốn đưa ra các khuyến cáo cho các cơ sở y tế tuyến dưới cũng như mọi người cách thức sơ bộ chẩn đoán và thái độ xử trí hội chứng đuôi ngựa, là bệnh lý cột sống ít gặp nhưng nếu không xử trí kịp thời có thể để lại di chứng rất nặng nề cho người bệnh. Đặc điểm của hội chứng này là đau thắt lưng, đau hông lan xuống mông, mặt sau đùi-cẳng chân, mất cảm giác đùi-cẳng chân; tê bì vùng hậu môn, bẹn bìu; bí đại tiểu tiện… Khi có các triệu chứng này phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và các cơ sở y tế khi gặp triệu chứng này phải nghĩ ngay đến khả năng hội chứng đuôi ngựa và có thái độ xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo hiệp hội chăm sóc sức khoẻ và y khoa Vương Quốc Anh, dù rằng đã có nhiều trường hợp đông máu được ghi nhận và báo cáo trên toàn thế giới. Nhưng dựa trên số lượng mũi tiêm, hiệu quả của vaccine mang lại, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, mọi người dân nên tiêm chủng đầy đủ ngay khi có thể. Mỗi người dân nên nắm và theo dõi sát các dấu hiệu sau khi tiêm, nếu có thì phải liên hệ nhân viên y tế và đến viện kiểm tra ngay như sau:

- Đau đầu dữ dội đột ngột mà thuốc giảm đau không có hiệu quả hoặc tệ hơn. Đau đầu nặng lên khi nằm hoặc nghiêng người.

- Nhìn mờ, buồn nôn, nôn; nói khó.

- Yếu chân, ý thức lơ mơ, giao tiếp chậm

- Nổi vết, chấm xuất huyết dưới da.

- Thở ngắn, khó; đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng.

Vaccine phòng Covid-19 hiện nay đang có vai trò quan trọng trong việc chống lại đại dịch trên toàn thế giới, dù rằng vẫn có những trường hợp rải rác ghi nhận về biến chứng đông máu sau tiêm, nhưng lợi ích của vaccine là lớn hơn rất nhiều so với rủi ro. Do đó, mỗi người dân hãy tiêm vaccine ngay khi có thể và chủ động nắm được, dự phòng cũng như có thái độ xử trí đúng để phòng tránh biến chứng đông máu sau tiêm nói chung, cũng như bệnh lý hội chứng đuôi ngựa nói riêng.

BS. Trần Huy Hùng – Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện TWQĐ 108.

Chia sẻ