Xét nghiệm hoá mô miễn dịch hỗ trợ tối ưu chẩn đoán và điều trị ung thư

Ung thư là bệnh ác tính đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. Bệnh tiến triển âm thầm nên nhiều khi bệnh di căn mới có biểu hiện lâm sàng rõ. Giải phẫu bệnh vẫn được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán ung thư. Trong khi đó, có những trường hợp khối u di căn mà chưa xác định nguồn gốc thì phải cần thêm xét nghiệm hoá mô miễn dịch. Phương pháp xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp xác định chính xác thể bệnh, nguồn gốc tế bào u để các bác sỹ lâm sàng lựa chọn được phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Hóa mô miễn dịch là một kỹ thuật xét nghiệm của Giải phẫu bệnh dựa trên phản ứng miễn dịch kháng nguyên - kháng thể. Thông qua các kháng thể đã biết để quan sát sự tồn tại kháng nguyên ung thư trong mẫu bệnh phẩm và qua đó giúp các nhà Giải phẫu bệnh đưa ra được chẩn đoán bệnh.

        Hóa mô miễn dịch có giá trị trong chẩn đoán, tiên lượng và hướng điều trị ung thư.

- Đối với chẩn đoán bệnh

        + Chẩn đoán khối u lành tính hay ác tính

        + Xác định nguồn gốc tế bào u nguyên phát và nguồn gốc di căn

- Đối với tiên lượng và điều trị

        + Xác định mức độ ác tính khối u

        + Tiên lượng đáp ứng điều trị: Hóa mô miễn dịch được sử dụng rộng rãi trong việc xác định điều trị đích đối với một số ung thư tuyến vú, ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến...

        Trong cuộc chiến đấu với bệnh ung thư, chẩn đoán giải phẫu bệnh có vai trò vô cùng quan trọng. Quyết định điều trị ung thư phụ thuộc vào từng loại ung thư của từng loại tế u vì mỗi loại ung thư sẽ đáp ứng với các liệu pháp điều trị khác nhau: có loại đáp ứng với phẫu thuật, có loại đáp ứng với hóa trị hoặc xạ trị, điều trị đích hay đáp ứng với điều trị đa mô thức phối hợp nhiều phương pháp. Bệnh viện TWQĐ 108 đã áp dụng kỹ thuật xét nghiệm hoá mô miễn dịch thường quy nhiều năm nay với hệ thống máy nhộm hoá mô tự động hiện đại BenchMark ULTRA (VENTANA). Bên cạnh đó có đội ngũ kỹ thuật viên, bác sỹ có trình độ, giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán.

Ảnh: Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm hoá mô miễn dịch trên hệ thống máy nhộm hoá mô tự động BenchMark ULTRA (VENTANA)

ThS. BS. Đào Anh Tuấn, ThS.BS Ngô Thị Minh Hạnh- Khoa Giải phẫu bệnh lý

Chia sẻ