Xét nghiệm HLA-B27 dấu ấn quan trọng trong chẩn đoán một số bệnh lý

  02:01 PM 22/03/2023

HLA-B27 là gì ? Tại sao phải làm xét nghiệm HLA-B27? 

Human Leucocyte Antigen - HLA, là hệ kháng nguyên bạch cầu người,  là một phần quan trọng của hệ miễn dịch và được kiểm soát bởi các gen nằm trên nhiễm sắc thể số 6. HLA có mặt ở hầu hết tế bào có nhân trong cơ thể, được tìm thấy nhiều nhất ở bạch cầu người. HLA được chia thành ba nhóm riêng biệt: lớp I, lớp II và lớp III. HLA nhóm II hay HLA-A, HLA-B, HLA-C. HLA nhóm II hay HLA-D, còn HLA nhóm III mã hóa các thành phần bổ thể. Xét nghiệm các HLA có vai trò quan trọng trong ghép tạng, chẩn đoán rối loạn miễn dịch và đặc biệt xét nghiệm HLA-B27 rất có ý nghĩa trong chẩn đoán và loại trừ một số bệnh lý như viêm cột sống dính khớp, vẩy nến, hội chứng Reiter…

Kháng nguyên bạch cầu người HLA - B27 (phân nhóm B*2701-2759) là kháng nguyên bề mặt MHC lớp I được mã hoá bởi các locus B. Theo thống kê, tỷ lệ có HLA-B27 ở trong cộng đồng có sự cách biệt giữa các chủng tộc như: người da trắng từ 4 đến 13%, người da đen 1%, Trung Quốc từ 2 đến 7%, Nhật <1%, Việt Nam khoảng 3%. Tương đương với những số liệu được đưa ra ở trên thì số lượng tỷ lệ người xét nghiệm HLA dương tính với bệnh viêm cột sống dính khớp là: người da đen 22%, Trung Quốc 91%, Việt Nam là 89%. Do vậy xét nghiệm HLA-B27 là xét nghiệm rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý xương khớp và một số bệnh lý khác.

Hình 1: Cấu trú và cơ chế bệnh sinh của HLA-B27 trong một số bệnh  lý

Khi nào nên làm xét nhiệm HLA-B27 ?

Cùng với các xét nghiệm khác, xét nghiệm HLA-B27 có thể được chỉ định khi có các biểu hiện sau:

- Các triệu chứng về khớp: Cứng khớp, khớp bị sưng đau, có sự hạn chế nhất định trong quá trình vận động ở vùng thắt lưng và cột sống,…

- Da và niêm mạc: Bị viêm kết mạc ở mắt, da có sự tổn thương và viêm niệu đạo.

- Xét nghiệm đôi khi còn được sử dụng trong quá trình khảo sát các bệnh liên quan đến viêm ruột.

- Đặc biệt, đối với các gia đình đã có tiền sử về bệnh viêm cột sống dính khớp thì càng phải thực hiện xét nghiệm HLA để nâng cao hơn chất lượng đời sống cũng như chữa trị bệnh kịp thời. 

 

Hình 2: Tổn thương gây ra ở một số bệnh lý có HLA-B27

 

Xét nghiệm HLA-B27 ở đâu ?

Khoa Huyết học, Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ có hệ thống trang thiết bị hiện đại và đã được công nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Tại đây, xét nghiệm HLA – B27 đang được thực hiện thường quy trên hệ thống máy Flow Cytometry.

Khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh lý liên quan như đã miêu tả ở trên, bạn nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám và chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Mọi thắc mắc liên quan đến xét nghiệm HLA – B27 vui lòng liên hệ theo số điện thoại 069572454/ 02462784172.

Người viết: Đinh Duy Nhàn (C2_A)

Chia sẻ