Viêm phổi tái diễn ở người có phổi biệt lập

  03:06 PM 13/07/2021

Phổi biệt lập là gì?

                                             

(Hình ảnh lấy từ radiopaedia.org)

Phổi biệt lập là một khối mô phổi bất thường , không có chức năng hô hấp, không thông với cây phế quản, không được cấp máu bởi hệ động mạch phổi, đây là một bất thường bẩm sinh, tỷ lệ gặp ước tính khoảng 0,1%. Có 2 thể phổi biệt lập là thể nội thùy và thể ngoại thùy. Trong đó thể ngoại thùy hay được phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh với các biểu hiện như suy hô hấp, tím tái, nhiễm trùng. Còn thể nội thùy thường gặp ở trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên hoặc ở người lớn với biểu hiện hay gặp nhất là viêm phổi tái diễn nhiều lần, ho, đau ngực.

 

Vừa qua, có ca bệnh tên L.T.T nữ 38 tuổi đến khám tại bệnh viện với triệu trứng ho kéo dài, kèm theo đau ngực, thi thoảng có triệu trứng của viêm phổi tái diễn. Bệnh nhân đã đi khám và từng được chẩn đoán là theo dõi u phổi trái. Bệnh nhân lần này vào được chụp cắt lớp vi tính ngực và sinh thiết cho kết quả phù hợp với chẩn đoán là phổi biệt lập. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cắt phổi biệt lập này để giải quyết triệt để nguyên nhân gây viêm phổi tái diễn.  

Dưới đây là một số hình ảnh chụp của bệnh nhân:

Hình ảnh chụp X-quang có dạng khối mờ ở thùy dưới phổi trái.

 

Hình ảnh cắt lớp vi tính có dạng một phổi biệt lập.

 Như vậy với những người hay có viêm phổi tái diễn đặc biệt ở người trẻ chúng ta nên đến các cơ sở chuyên khoa sâu để được khám và phát hiện các nguyên nhân chính xác để điều trị triệt để.

BS. Nguyễn Ngọc Ấn - Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ