Ưu việt của Cone beam CT so với phim Panorama

  01:11 AM 07/06/2018
Trong y học nói chung và nha khoa nói riêng đã có những tiến bộ vượt bậc nhờ sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật, áp dụng các máy móc hiện đại trong chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, Cone beam CT tạo ra hình ảnh 3 chiều của cấu trúc răng, mô mềm, thần kinh, xương vùng hàm mặt đã phổ biến, cho phép lập kế hoạch điều trị chính xác hơn. Tuy sự tiếp xúc bức xạ từ CTCB đáng kể hơn so với chụp X- quang răng tại chỗ, nhưng nó có những ưu điểm hơn hẳn các phim cận chóp, phim Panorama.

Qua một trường hợp bệnh nhân cụ thể đến khám tại Khoa Răng: Bệnh nhân nữ, 62 tuổi đến khám với lý do đau tức nửa mặt bên trái. Khai thác tiền sử và bệnh sử, bệnh nhân đã nhổ răng 2.6 rất lâu, không còn nhớ rõ nhổ răng hết hay còn chân răng; khám trên lâm sàng, sống hàm vùng lợi R2.6 liền lợi tốt; không có biểu hiện viêm nhiễm; không có tê bì, mất cảm giác da. Bệnh nhân được chụp phim Panorama thường qui để kiểm tra thấy xoang hàm T có hình ảnh viêm, nghi ngờ do còn sót chân răng trong xoang nhưng không rõ. Bệnh nhân được chụp tiếp Cone Beam CT, qua các lớp cắt đã thấy rõ hình ảnh có một phần thân răng nằm trong xoang hàm T; từ đó kết hợp với Khoa Tai Mũi Họng lập kế hoạch cụ thể phẫu thuật viêm xoang lấy bỏ chân răng trong xoang hàm.
 
 
Hiện nay, Khoa Răng Miệng - Bệnh viện TWQĐ 108 đã được trang bị máy chụp X-quang Cone beam CT rất hiện đại với nhiều tính năng, chụp được cả phim 2D Panorama với in phim kỹ thuật số và hình ảnh 3D qua phần mềm đọc được cài trong đĩa DVD giúp cả bệnh nhân và bác sĩ đều dễ dàng xem, nghiên cứu. Khuyến cáo, khi nghi ngờ có tổn thương mà trên phim Panorama không phát hiện ra thì nên chụp tiếp Cone Beam CT để thấy rõ hơn.

Hình 1: Phim Panorama không rõ có tổn thương

Hình 2, 3, 4, 5: Cone Beam CT, thấy rõ một phần thân răng nằm trong xoang hàm T

 
Khoa Răng miệng - Bệnh viện TWQĐ 108
Chia sẻ