Ứng dụng vật lý trị liệu điều trị mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng bị thiếu ngủ thường xuyên, giấc ngủ không đủ thời gian (dưới 5 tiếng/ngày) và chất lượng giấc ngủ không tốt (khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, hay bị tỉnh giấc). Sau khi ngủ dậy, sức khỏe và thể chất không được hồi phục, còn cảm giác uể oải, mệt mỏi.

Mất ngủ xảy ra thường xuyên, liên tục, gia tăng về mức độ thì được xem là bệnh lý.

Mất ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào.

Nguyên nhân gây mất ngủ: căng thẳng, mệt mỏi, lo âu; sử dụng thuốc, chất kích thích, các thực phẩm có hại cho giấc ngủ; chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý; phòng ngủ không bảo đảm; sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ hoặc do các bệnh lý khác gây nên (đau, loét dạ dày tá tràng, u tiền liệt tuyến, cường giáp, viêm phế quản, các bệnh thần kinh..).

Hậu quả của rối loạn giấc ngủ: suy giảm hệ thống miễn dịch; suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh; suy giảm trí nhớ, hiệu quả làm việc giảm sút; thường xuyên lo lắng, mệt mỏi, khó chịu, dễ bị kích động; nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh, cơ xương khớp, gan mật; chỉ số hạnh phúc giảm, nguy cơ bị trầm cảm; giảm tuổi thọ.

Điều trị rối loạn giấc ngủ bằng thuốc dài ngày có thể gây ra tình trạng lệ thuộc vào thuốc và các biến chứng về tim, gan, thận, thần kinh.

Biện pháp khắc phục và điều trị mất ngủ bằng các phương pháp vật lý trị liệu:

- Tạo thói quen tốt cho giấc ngủ ngon: sắp xếp thời gian cho công việc và nghỉ ngơi hợp lý; không ăn quá no, quá muộn, không dùng rượu bia, chất kích thích trước khi ngủ; tránh dùng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 1 tiếng, phòng ngủ thoáng đãng, ánh sáng hợp lý.

- Ứng dụng các phương pháp vật lý trị liệu:

+ Điện phân dẫn thuốc an thần vùng trán-gáy: dùng Kali Bromua điện cực âm đặt vào trán, cực dương: đặt gáy.

+ Điện trường cao áp: điều hòa chức năng thần kinh thực vật.

+ Từ trường xuyên sọ: điều hòa trương lực thần kinh, tăng cường tuần hoàn não.

+ Ion tĩnh điện: giảm hưng phấn thần kinh trung ương, điều hòa chức năng thần kinh thực vật.

Hình ảnh: Sử dụng máy từ trường xuyên sọ để điều hòa trương lực thần kinh, tăng cường tuần hoàn não.

Thực hiện: Bác sĩ Hồng Thúy

Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện TƯQĐ 108

Chia sẻ